ฟิลเลอร์ร่องแก้ม

5 เรื่องที่ต้องรู้ก่อนฉีดฟิลเลอร์ร่องแก้ม พร้อมวิธีดูแลตัวเองหลังฉีด

ปัญหาร่องแก้มลึก หรือริ้วรอยต่างๆ บนใบหน้า ทำให้ใบหน้าโดยรวมดูมีอายุ และส่งผลให้ขาดความมั่นใจ ยิ่งหากปล่อยไว้นานไม่รีบแก้ไขก็จะยิ่งมีร่องลึกมากขึ้นเรื่อยๆ ซึ่งในปัจจุบันก็มีนวัตกรรมที่จะช่วยแก้ปัญหาริ้วรอยต่างๆ และได้รับความนิยมมากที่สุด อย่างการฉีด ฟิลเลอร์ โดยเฉพาะบริเวณที่มักจะเห็นรอยย่นชัดเจนและนิยมฉีดมากที่สุดนั่นก็คือ ฟิลเลอร์ร่องแก้ม ที่จะช่วยปรับให้ใบหน้าดูกระชับและเต่งตึงขึ้น หน้าดูไม่โทรม เห็นผลลัพธ์ไว แต่ก่อนที่ท่านจะทำการตัดสินใจฉีดนั้น ก็ควรที่จะรู้ข้อมูลเบื้องต้นก่อน วันนี้เราจึงขอนำเสนอ 5 เรื่องที่ต้องรู้ก่อนการฉีดฟิลเลอร์บริเวณร่องแก้ม เพื่อให้ได้ผลลัพธ์ที่ดีที่สุด ส่วนจะมีอะไรกันบ้าง ไปดูกันเลยค่ะ

เลือกอ่านหัวข้อในบทความ

ฉีดฟิลเลอร์ร่องแก้ม คืออะไร ?

ฟิลเลอร์ร่องแก้ม คือ การฉีดสารเติมเต็ม Hyaluronic acid เข้าไปใต้ผิวหนังบริเวณร่องแก้ม ซึ่งสารเต็มเติมนี้จะช่วยกักเก็บน้ำไว้ใต้ชั้นผิวและเติมเต็มในส่วนที่ยุบตัวลง โดยจะปรับให้ใบหน้าให้ดูอ่อนเยาว์ ไม่โทรม ร่องแก้มลึกดูตื้นขึ้น ผิวหน้าดูกระชับและดูเรียบเนียนขึ้นด้วย และที่สำคัญการฉีดฟิลเลอร์จะช่วยแก้ปัญหาได้อย่างตรงจุดมากที่สุด พร้อมเห็นการเปลี่ยนแปลงได้ทันทีหลังทำ ไม่ต้องเสียเวลาในการพักฟื้น และมีความปลอดภัยสูง

ฟิลเลอร์ร่องแก้ม

รวม 5 เรื่องที่ควรรู้ก่อนฉีดฟิลเลอร์ร่องแก้ม

1. สาเหตุการเกิดร่องแก้มลึกมาจากอะไร

ปัญหาร่องแก้มลึกเกิดขึ้นได้จากหลายสาเหตุ โดยมีปัจจัยหลักๆ ได้แก่

 • การยุบตัวลงของกระดูกบริเวณใต้ตา จะทำให้เนื้อแก้มด้านบนหย่อนลงมากองที่เหนือร่องแก้ม ส่งผลให้ร่องแก้มดูลึก
 • การยุบตัวของกระดูกบริเวณร่องแก้มโดยตรง สาเหตุนี้มักพบในคนที่อายุ 20-30 ปี ซึ่งร่องแก้มยังไม่ลึกและกระดูกใต้ตาจะยังยุบตัวลงไม่มาก
 • เกิดจากการแสดงสีหน้า เช่น การยิ้ม หากยิ้มบ่อยๆ จนกล้ามเนื้อที่ดึงร่องแก้มแข็งแรงและมีแรงดึงมากเกินไป ทำให้ผิวเกิดรอยย่นและเกิดเป็นรอยพับ ส่งผลให้เป็นร่องลึกถาวรบนผิวบริเวณร่องแก้มได้
 • เกิดจากผิวแห้ง หรือตากแดดบ่อย จะทำให้ชั้นผิวบางลง เกิดรอยย่นได้ง่าย 

 

2. ข้อดีของการฉีด Filler ร่องแก้ม

 • แก้ปัญหาร่องแก้มลึกให้ดูตื้นขึ้น
 • ใบหน้าดูกระชับและดูอ่อนกว่าวัย
 • ฟิลเลอร์ช่วยกักเก็บน้ำ ทำให้ผิวดูชุ่มชื้น และกระตุ้นการสร้างคอลลาเจน
 • ช่วยลดเลือนริ้วรอยให้จางลง ผิวดูเรียบเนียนมากยิ่งขึ้น
 • ไม่ต้องผ่าตัด ไม่ต้องพักฟื้น และไม่มีรอยแผล
 • ฟิลเลอร์สามารถสลายไปเองได้ ทำให้ไม่มีสารตกค้าง และมีความปลอดภัย
 • แก้ปัญหาร่องแก้มลึกได้อย่างตรงจุด และเห็นผลลัพธ์ไว
ข้อดีฉีดฟิลเลอร์ร่องแก้ม

3. หลังฉีดร่องแก้มมีอาการบวมกี่วัน

หลังทำการฉีดฟิลเลอร์ร่องแก้มแล้ว อาจจะเกิดอาการบวมแดงในจุดที่ฉีด ซึ่งถือว่าเป็นเรื่องปกติ โดยอาการบวมนี้จะค่อยๆ ดีขึ้นภายใน 2-3 วัน และจะทำให้เห็นผลลัพธ์ที่ชัดเจนเต็มที่มากขึ้นด้วยนั่นเอง ทั้งนี้ ในระหว่างที่มีอาการบวมไม่ควรกด แกะ เกา หรือนวดในตำแหน่งที่ทำการฉีดมา

4. ฉีด Filler ร่องแก้มอันตรายไหม

สำหรับการฉีด Filler ร่องแก้มไม่เป็นอันตราย หากฉีดด้วยฟิลเลอร์แท้ที่ได้มาตรฐาน ซึ่งสารเติมเต็มฟิลเลอร์จะสามารถสลายไปเองตามธรรมชาติ จึงมีความปลอดภัยสูง แต่ก็ต้องเลือกฉีดกับแพทย์ผู้เชี่ยวชาญที่มีประสบการณ์สูง เนื่องจากต้องมีความระวังในการฉีด เพราะบริเวณร่องแก้มจะมีเส้นเลือดใหญ่ที่เรียกว่า Facial Artery ซึ่งต่อกับ Angular Artery ที่เป็นเส้นเลือดที่ต่อและเลี้ยงไปบริเวณในลูกตา จึงต้องใช้ความระมัดระวังและความชำนาญของแพทย์ เพื่อให้ได้ผลลัพธ์ที่สวยงามดูเป็นธรรมชาติและปลอดภัย

5. Filler ร่องแก้มควรใช้กี่ CC

โดยปกติแล้วสำหรับเคสที่มีปัญหาร่องแก้มไม่เยอะมาก จะใช้ฟิลเลอร์ประมาณ 1-2 CC แต่หากเป็นเคสที่มีอายุเยอะ หรือคนที่อายุ 50 ปีขึ้นไป จะใช้ Filler 3-4 CC เนื่องจากจะมีปัญหาริ้วรอยและร่องลึกมาก และเพื่อให้ผลลัพธ์ที่ดียิ่งขึ้น อาจจะต้องทำร่วมกับการร้อยไหม หรือ hifu

ฉีดฟิลเลอร์แก้ปัญหาร่องแก้มลึก
ฉีดฟิลเลอร์ลดริ้วรอยให้จางลง ฉีดสลายฟิลเลอร์กี่วันหาย

หลังฉีดฟิลเลอร์ร่องแก้มต้องดูแลตัวเองอย่างไร ?

 • ห้ามนอนราบหลังการฉีดฟิลเลอร์ 3-4 ชั่วโมง
 • ห้ามบีบ กด นวด แกะ เกาบริเวณที่ฉีด
 • ในช่วง 3 วันหลังทำ ไม่ควรขยับใบหน้าเยอะ
 • 12 ชั่วโมงแรกหลังฉีด ห้ามแต่งหน้าหรือใช้ครีมบำรุงทุกชนิด
 • ให้ดื่มน้ำเยอะๆ เพื่อความชุ่มชื้นและให้ฟิลเลอร์ที่ฉีดไปอุ้มน้ำ
 • ควรอยู่ในที่อากาศเย็น ให้หลีกเลี่ยงกิจกรรมที่ทำให้หน้าแดง อย่างน้อย 48 ชั่วโมงหลังทำ เช่น การออกกำลังกายหนักๆ และตากแดด
 • งดเลเซอร์ร้อนที่ลงผิวชั้นลึกทุกชนิดหลังฉีด อย่างน้อย 1 เดือน

การฉีดฟิลเลอร์ร่องแก้ม เป็นหัตการที่จะช่วยให้ใบหน้ากลับมาดูอ่อนเยาว์ แก้ปัญหาร่องแก้มลึกให้ตื้นขึ้นและริ้วรอยดูจางลงได้ชัดเจน ซึ่งจะเป็นวิธีที่เห็นผลเร็ว ไม่ต้องพักฟื้น และสามารถสลายได้เอง แต่การจะเลือกฉีดคนไข้จะต้องให้ความสำคัญในการเลือกฉีดกับแพทย์ที่มีความชำนาญ มีประประสบการณ์สูง และเลือกคลินิกที่ได้มาตรฐาน มีความน่าเชื่อถือ เพื่อแสดงถึงความปลอดภัยและผลลัพธ์ที่ได้จะตรงตามความพึงพอใจของตัวเองมากที่สุด โดยท่านสามารถเข้ามาปรึกษาคุณหมอพอลได้ที่ All About Clinic

นอกจากนี้ คลินิกของเรายังมีบริการเสริมความงามครบวงจร ไม่ว่าจะเป็น เสริมจมูก โบท็อกซ์ ตาสองชั้น ปากกระจับ และปลูกผม เป็นต้น หากท่านสนใจสามารถสอบถามผ่านช่องทางออนไลน์ได้ที่ Line @AACCENTER ปรึกษาฟรี ไม่มีค่าใช้จ่ายค่ะ