ฉีดโบ ลดริ้วรอย

ฉีดโบ ลดริ้วรอย เห็นผลกี่วัน ข้อห้ามหลังฉีดมีอะไรบ้าง

ปัญหาริ้วรอยบนใบหน้าเป็นสิ่งกวนใจของสาวๆ หลายคน ส่งผลทำให้หมดความมั่นใจ ไม่กล้ายิ้ม หรือแสดงออกทางสีหน้า เพราะกลัวว่าจะเห็นริ้วรอยชัดขึ้น ซึ่งปัจจุบันการฉีด โบท็อก ก็เป็นหัตถการที่ได้รับความนิยมเพิ่มมากขึ้นเรื่อยๆ เนื่องจากฉีดโบ ลดริ้วรอย จะช่วยรักษาปัญหาริ้วรอยบนใบหน้าให้กลับมาเต่งตึง กระชับ ผิวเรียบเนียนขึ้น และที่สำคัญทำให้ใบหน้ากลับมาดูอ่อนเยาว์ แต่การฉีดโบท็อกลดริ้วรอยจะสามารถเห็นผลภายในกี่วัน ฉีดจุดไหนได้บ้าง และมีข้อควรระวังหรือห้ามหลังฉีดอย่างไร เพื่อให้ผลลัพธ์อยู่ได้นาน และปลอดภัยมากที่สุด สามารถตามไปหาคำตอบในบทความนี้กันได้เลยค่ะ

เลือกอ่านหัวข้อในบทความ

โบท็อก ใช้รักษาเรื่องอะไรบ้าง

โบท็อก (Botox) เป็นชื่อทางการค้าของ “Botulinum toxin type A” คุณสมบัติออกฤทธิ์คลายกล้ามเนื้อ และมีประโยชน์ทางด้านการเสริมความงาม สามารถช่วยลดเลือนริ้วรอยต่างๆ บนใบหน้าได้ ช่วยในเรื่องของการปรับรูปหน้าให้เรียวขึ้น และช่วยลดขนาดของเนื้อน่องให้เรียวสวย นอกจากนี้ยังช่วยลดอาการปวดต่างๆ ได้ เช่น ปวดไมเกรน ปวดหลัง รวมถึงช่วยลดเหงื่อที่ผิวหนังบริเวณรักแร้และฝ่ามือด้วยเช่นกัน

ฉีดโบลดริ้วรอย

ฉีดโบ ลดริ้วรอย กี่วันเห็นผล

โดยปกติหลังจาก ฉีดโบ ลดริ้วรอย มาแล้ว โบท็อกจะเริ่มออกฤทธิ์ ริ้วรอยก็จะเริ่มตึงขึ้นภายใน 3-4 วัน แล้วจะตึงเต็มที่ประมาณ 14 วัน และสามารถอยู่ได้นานประมาณ 4-5 เดือน ในส่วนของการฉีดซ้ำ เพื่อให้ผลลัพธ์อยู่นานขึ้น ไม่ควรฉีดซ้ำถี่ๆ มากเกินไป โดยควรเว้นห่างอย่างน้อย 3 เดือน และไม่ควรเว้นระยะห่างมากเกินไปด้วย เนื่องจากหากมีการเว้นที่นานเกินไป ซึ่งไม่ควรเกิน 5-6 เดือน จะทำให้กล้ามเนื้อกลับมาเป็นปกติ หากกลับมาฉีดซ้ำอาจจะต้องใช้ยูนิตโบท็อกเพิ่มมากขึ้น

โบท็อกลดริ้วรอย ฉีดจุดไหนได้บ้าง

การฉีดโบท็อกลดริ้วรอยบนใบหน้า สามารถฉีดได้หลายจุด เพื่อแก้ปัญหาริ้วรอยให้กลับมาเต่งตึง ดูกระชับมากขึ้น ซึ่งจุดที่มักพบปัญหาและสามารถฉีดได้ มีดังนี้

1. โบท็อกลดริ้วรอยระหว่างคิ้ว

บริเวณระหว่างคิ้วเป็นจุดที่สามารถเกิดริ้วรอยได้ง่าย ซึ่งหากฉีดโบลดริ้วรอยตรงจุดนี้จะช่วยยับยั้งการหดตัวของกล้ามเนื้อและทำให้ผิวหนังเรียบเนียนขึ้น แต่ก็จะมีความเสี่ยง เนื่องจากเป็นตำแหน่งที่มีเส้นประสาทจำนวนมาก ดังนั้นจะต้องฉีดกับแพทย์ที่มีประสบการณ์และมีความเชี่ยวชาญสูง

2. ฉีดโบท็อกลดริ้วรอยหน้าผาก

ช่วยแก้ปัญหาริ้วรอยที่เหี่ยวย่น ที่เกิดจากการแสดงทางสีหน้าและอารมณ์ ซึ่งหากปล่อยไว้นานๆ ก็อาจจะทำให้ริ้วรอยบริเวณนี้เป็นร่องลึกขึ้นเรื่อยๆ

3. โบท็อกลดริ้วรอยใต้ดวงตา และหางตา

บริเวณใต้ตาก็เป็นจุดที่สามารถเกิดริ้วรอยได้ง่ายเช่นกัน ซึ่งการฉีดโบลดริ้วรอยรอบดวงตา รอยตีนกา ริ้วรอยหางตา จะช่วยทำให้กล้ามเนื้อบริเวณที่ฉีดคลายตัวชั่วคราว ริ้วรอยต่างๆ ก็จะจางลง ทั้งนี้ก็จะมีข้อควรระวังคือ หากฉีดปริมาณมากเกินไปก็อาจจะทำให้ตาดูแข็ง ไม่เป็นธรรมชาติ ดังนั้น ควรฉีดกับแพทย์ที่มีประสบการณ์เท่านั้น

4. โบท็อกลดริ้วรอยร่องแก้ม

การฉีดโบท็อกลดริ้วรอยร่องแก้ม จะช่วยให้กล้ามเนื้อคลายตัว แก้มกระชับ ริ้วรอยต่างๆ ลดเลือนค่อยๆ จางหายไป แต่จะเหมาะกับผู้ที่มีรองแก้มตื้นๆ เท่านั้น หากมีร่องลึก แนะนำให้เปลี่ยนไปใช้การฉีดฟิลเลอร์ จะได้ผลลัพธ์ที่ดูเป็นธรรมชาติมากกว่า

ฉีดโบท็อกลดริ้วรอย

ฉีดโบท็อก อันตรายไหม

ฉีดโบลดริ้วรอย ไม่เป็นอันตราย เนื่องจากโบท็อกแท้จะสามารถสลายไปเองได้ 100% ทำให้ไม่มีสารตกค้าง และมีความปลอดภัยสูง แต่ควรฉีดโดยผู้เชี่ยวชาญเท่านั้น เพื่อที่คุณหมอจะสามารถประเมินตัวยาที่เหมาะสม รวมถึงการใช้เทคนิคที่ถูกต้อง นอกจากนี้การฉีด Botox สามารถเกิดผลข้างเคียงได้ แต่จะไม่รุนแรง เช่น มีอาการบวม แดง ช้ำ ในบริเวณตำแหน่งที่ฉีด

ข้อห้ามหลังฉีดโบท็อก มีอะไรบ้าง

  • หลีกเลี่ยงกิจกรรมที่ทำให้ใบหน้าแดง และหลีกเลี่ยงความร้อนทุกชนิด เช่น ซาวน่า ออกกำลังกายหนักๆ  ตากแดด การทานอาหารที่ต้องนั่งหน้าเตาร้อนๆ และเลเซอร์ร้อนที่ลงผิวชั้นลึกทุกชนิด ควรงดประมาณ 2 สัปดาห์แรกหลังฉีด
  • งดการนอนคว่ำ และงดการก้มหัวต่ำกว่าอก
  • งดเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ทุกชนิด และงดสูบบุหรี่ 
  • งดอาหารหมักดอง เพราะอาหารประเภทนี้มีสารที่ทำให้เส้นเลือดขยายตัว เช่น ปลาร้า หน่อไม้ดอง มะม่วงดอง
  • 24 ชั่วโมงแรกหลังหลังฉีดโบ ให้งดการทายาหรือใช้เครื่องสำอางที่ก่อให้เกิดการระคายเคือง เช่น กรดวิตามินเอ AHA วิตามินซี เป็นต้น

สำหรับการฉีดโบท็อกนั้น จะช่วยรักษาริ้วรอยบนใบหน้าให้ดูจางลง ผิวดูกระชับขึ้น ทำให้หน้าดูอ่อนเยาว์ ดูสดใส มีชีวิตชีวามากขึ้น แต่ก็มีข้อควรระวังหากต้องการให้ผลลัพธ์ออกมาดูดี เห็นผลนาน และปลอดภัย ท่านจะต้องเลือกทำกับแพทย์ผู้มีความชำนาญ คลินิกที่ได้มาตรฐาน อย่างที่ All About Clinic ของเรา ซึ่งเป็นคลินิกเสริมความงามครบวงจร ไม่ว่าจะเป็น เสริมจมูก โบท็อก ฟิลเลอร์ ทำตาสองชั้น และปลูกผม โดยเรามีทีมแพทย์ผู้ชาญที่พร้อมจะดูแลทุกท่านเป็นอย่างดี

หากท่านสนใจ หรืออยากสอบถามเพิ่มเติม สามารถทักเข้ามาปรึกษาได้ที่ : Line @AACCENTER ฟรี ไม่มีค่าใช้จ่ายค่ะ