ฉีดสลายฟิลเลอร์หน้าผาก อันตรายไหม ? หลังฉีดกี่วันฟิลเลอร์จะสลาย

การฉีดสลาย ฟิลเลอร์  เป็นการใช้เอมไซม์ไฮยาลูโรนิเดส (Hyaluronidase; Hyalase) ฉีดเข้าไปเพื่อสลายเนื้อฟิลเลอร์กลุ่มไฮยารูลอนิกแอซิด (Hyaluronic Acid: HA) หรือฟิลเลอร์แท้เท่านั้น ซึ่งจะทำการฉีดเข้าไปที่ชั้นผิวหนังในตำแหน่งที่มีเนื้อฟิลเลอร์อยู่ เพื่อแก้ไขปัญหาฟิลเลอร์เป็นก้อน ผิวไม่เรียบเสมอกัน ไม่สวย ไม่เป็นไปตามที่คาดหวัง หรือดูเยอะเกินไปจนหน้าดูไม่เป็นธรรมชาติ โดยบทความของเราในวันนี้จะมาพูดถึงปัญหาการฉีดสลายฟิลเลอร์หน้าผาก ซึ่งเป็นบริเวณที่คนนิยมฉีดกัน และการฉีดสลาย filler นี้ก็เป็นวิธีหนึ่งที่จะช่วยแก้ไขทำให้ผิวกลับคืนสภาพเดิมได้เป็นอย่างดีและรวดเร็วที่สุด ทั้งนี้ ฉีดสลายฟิลเลอร์หน้าผาก จะเป็นอันตรายไหม ใช้ระยะเวลากี่วันถึงจะสลายหมด ไปดูกันเลยค่ะ

เลือกอ่านหัวข้อในบทความ

การทำงานของ Hyaluronidase ในการสลายฟิลเลอร์ทำอย่างไร ?

หลักการทำงานของเอนไซม์ไฮยาลูโรนิเดส หรือ Hyaluronidase  ในการสลายฟิลเลอร์นี้ เมื่อฉีดเข้าไปใต้ผิวหนังในบริเวณที่ต้องการสลายฟิลเลอร์ ตัวเอมไซม์นี้จะทำหน้าที่ในการลดการกักเก็บน้ำ ไขมัน และทำลายการยึดเกาะของเนื้อฟิลเลอร์ เพื่อช่วยให้ผิวบริเวณที่มีปัญหาของฟิลเลอร์กลับมาเรียบเสมอกันเหมือนเดิม หรือใกล้เคียงอย่างเดิมมากที่สุด ทั้งนี้หากต้องการให้ฟิลเลอร์เกิดการคลายตัวออก จำเป็นต้องใช้ปริมาณไฮยาลูโรนิเดสในการจะฉีดสลายมากกว่าปริมาณฟิลเลอร์ที่เคยฉีดเข้าไปประมาณ 3-5 เท่า และเอ็นไซม์ตัวนี้จะช่วยย่อยสลายฟิลเลอร์กลุ่มไฮยารูลอนิกแอซิด (HA) หรือที่เข้าใจง่าย ๆ ก็คือฟิลเลอร์แท้นั่นเอง

ฉีดสลายฟิลเลอร์หน้าผาก อันตรายไหม ?

สำหรับการฉีดสลายฟิลเลอร์หน้าผาก จะเป็นอันตรายหรือไม่ ? ซึ่งการฉีดสลายฟิลเลอร์นี้ถือว่าเป็นหัตถการที่ไม่เป็นอันตราย และเป็นการช่วยแก้ปัญหาฟิลเลอร์บวม หรือการฉีดฟิลเลอร์ที่ผิดพลาดได้ดี แต่ก็ควรทำการฉีดสลายกับแพทย์ผู้เชี่ยวชาญที่มีประสบการณ์เท่านั้น เพื่อให้แพทย์สามารถประเมินปริมาณยาที่ควรใช้ให้เหมาะสมกับคนไข้แต่ละบุคคล เนื่องจากหากใช้ปริมาณยาที่มากเกินไปก็อาจจะทำอันตรายต่อชั้นผิวหรือคอลลาเจนเดิมที่มีอยู่แล้ว นอกจากนี้ก่อนฉีดสลายแพทย์ผู้เชี่ยวชาญบางท่านจะทำการทดสอบกับผิวหนังของคนไข้ก่อนว่า มีการแพ้สารเอมไซม์ไฮยาลูโรนิเดสหรือไม่ ร่วมถึงมีการซักประวัติในกลุ่มคนไข้ที่แพ้เหล็กในผึ้ง (Bee sting) เนื่องจากมักจะพบว่าคนไข้ในกลุ่มนี้จะมีอาการแพ้ต่อสารเอมไซม์ไฮยาลูโรนิเดสได้เช่นกัน

ปัญหาหลังฉีดฟิลเลอร์หน้าผากแบบไหน ที่ควรฉีดสลาย ?

ปัญหาหลังฉีดฟิลเลอร์หน้าผากแล้วได้ผลลัพธ์ไม่เป็นไปตามความต้องการ ซึ่งลักษณะของก้อนฟิลเลอร์ที่มักเป็นปัญหาและควรได้รับการแก้ไขในตำแหน่งหน้าผาก มีดังนี้

1. หลังฉีดฟิลเลอร์หน้าผากเป็นคลื่น ไม่เรียบเนียน

ลักษณะการที่หน้าผากเกิดเป็นคลื่น หรือดูไม่เรียบเนียนหลังจากการฉีดฟิลเลอร์มานั้น อาจจะเกิดได้จากสาเหตุที่เมื่อทำการฉีดฟิลเลอร์ครั้งใหม่เพื่อเติมซ้ำลงไปในบริเวณที่ฟิลเลอร์เก่ายังคงสลายไม่หมด หลังฉีดเพิ่มเข้าไปจึงทำให้เกิดเป็นคลื่น หรือจากการที่ฉีดฟิลเลอร์หน้าผากในชั้นผิวที่ตื้นมากจนเกินไป พอเกิดการหดเกร็งของกล้ามเนื้อก็จะทำให้เกิดเป็นคลื่นขึ้นมาได้ และอีกหนึ่งสาเหตุเกิดจากเทคนิคการฉีดหรือฝีมือของแพทย์ที่ทำการรักษา ซึ่งหากฉีดกับแพทย์ที่ไม่มีความชำนาญหรือไม่มีประสบการณ์ก็จะส่งผลให้เกิดปัญหานี้ขึ้นได้

2. หลังฉีดฟิลเลอร์หน้าผากเป็นก้อนกลม และนูนเกินไป

อีกหนึ่งปัญหาที่พบได้บ่อยหลังฉีดฟิลเลอร์หน้าผากมาแล้ว ทำให้หน้าผากมีลักษณะเป็นก้อนกลม ๆ หรือนูน ปูดขึ้นมามากเกินไป คล้าย ๆ กับหัวปลาทอง หรือที่คนมักเข้าใจว่าหัวเหม่งนั่นเอง ซึ่งจะเกิดจากสาเหตุที่ใช้ปริมาณฟิลเลอร์ฉีดบริเวณหน้าผากที่มากจนเกินไป จึงทำให้หน้าผากมีขนาดใหญ่ นูนสูงขึ้นมา ดูไม่เป็นธรรมชาติและไม่สวยงาม รวมถึงเกิดมาจากเทคนิคการฉีดของแพทย์ด้วยเช่นกัน หากแพทย์ที่ทำการรักษาขาดประสบการณ์ ไม่มีความชำนาญ ฉีดด้วยเทคนิคที่ไม่ถูกต้องไม่ฉีดในชั้นเยื่อหุ้มกระดูก ก็จะทำให้ผลลัพธ์ดูไม่เป็นธรรมชาตินั่นเอง

ฟิลเลอร์ NeuramisFille

ฉีดสลายฟิลเลอร์ กี่วันเห็นผล ?

หลังการฉีดสลาย filler ตัวยาสลายจะออกฤทธิ์ทันทีไปจนถึง 48 ชั่วโมง และจะเริ่มเห็นผลชัดเจนเต็มที่ประมาณ 1-3 วันหลังฉีดสลายไป ซึ่งผิวก็จะยุบตัวและเรียบเนียนเหมือนเดิม ทั้งนี้แพทย์จะทำการนัดคนไข้เพื่อเข้ามาติดตามผลหลังฉีดอีกครั้งประมาณ 1 สัปดาห์ เพื่อดูว่าหลังจากฉีดไปแล้วฟิลเลอร์สลายหรือยุบไปหมดหรือไม่ ซึ่งหากยังหลงเหลืออยู่ก็สามารถฉีดสลายเพิ่มได้ตามความเหมาะสมซึ่งแพทย์จะเป็นผู้ประเมิน และหากคนไข้ที่สนใจอยากเติมฟิลเลอร์ใหม่อีกครั้งก็สามารถทำได้เช่นกัน แต่ควรเว้นระยะห่างประมาณ 1-2 สัปดาห์ก่อนฉีดใหม่ค่ะ

ฟิลเลอร์ปลอม ฉีดสลายได้ไหม ?

ฟิลเลอร์ปลอม คือ ซิลิโคนเหลว ซึ่งเป็นสารที่ไม่สามารถสลายได้เองตามธรรมชาติ หากฉีดฟิลเลอร์ปลอมเข้าไปแล้วจะอยู่ถาวร ไม่มียาที่สามารถฉีดสลายได้ หากต้องการแก้ไขหรือเอาฟิลเลอร์ปลอมออก จะต้องแก้ไขด้วยวิธีการผ่าตัดหรือขูดออกเท่านั้น

ฉีดฟิลเลอร์ปลอม อันตรายอย่างไร ?

การฉีดฟิลเลอร์ปลอมจะเป็นสารที่จับตัวกันเป็นก้อนและอยู่ถาวรในร่างกาย ไม่สามารถสลายไปเองตามธรรมชาติ ซึ่งจะทำให้ทิ้งสารตกค้างในร่างกาย และอาจเป็นอันตรายทำให้เกิดการอักเสบ ติดเชื้อ มีอาการแพ้ ผิวหนังเป็นผื่นแดง เป็นตุ่มก้อน และอาจทำให้เกิดการอุดตันในเส้นเลือดได้ นอกจากนี้หากมีฟิลเลอร์ปลอมในร่างกายเป็นเวลานาน ๆ อาจทำให้ผิวหนังเน่า และส่งผลให้ใบหน้าเสียโฉมได้เช่นเดียวกัน

ฉีดสลายฟิลเลอร์ ราคาเท่าไหร่ ?

ค่าฉีดสลายฟิลเลอร์ที่ All About Clinic  ราคาเริ่มต้นฉีดสลายจุดละประมาณ 3500 บาท ซึ่งจะขึ้นอยู่กับปริมาณฟิลเลอร์เดิมที่มีและความยากง่ายของแต่ละตำแหน่งที่ต้องการสลายด้วย ทั้งนี้สามารถติดตามโปรโมชั่นของทางคลินิกได้ที่ : รวมโปรโมชั่น All About Clinic 

การฉีดสลาย filler มีขั้นตอนอย่างไรบ้าง

  1. แพทย์จะทำการซักถามประวัติและตรวจผิวหนังบริเวณที่เคยฉีดฟิลเลอร์มา รวมถึงถามปริมาณและรุ่นฟิลเลอร์ที่เคยฉีด เพื่อเช็คว่าเป็นสารไฮยาลูรอนหรือฟิลเลอร์แท้หรือไม่ และเพื่อประเมินปริมาณยาที่ต้องใช้ในการฉีดสลาย
  2. พนักงานจะทำความสะอาดผิวหน้า เพื่อล้างเครื่องสำอาง หรือสิ่งสกปรกออก
  3. แพทย์ผู้รักษาจะทำการฉีดสลายบริเวณที่ต้องการ และมีการใช้ปริมาณยาที่เหมาะสมเพื่อไม่ให้กระทบต่อเนื้อเยื่อส่วนอื่น ๆ ที่ไม่ใช่สารฟิลเลอร์ ซึ่งสำหรับคนไข้บางคนแพทย์อาจจะทำการนวดจุดที่ฉีดสลายด้วย เพื่อให้ตัวยาสามารถกระจายได้ดีมากขึ้น

หลังฉีดสลายฟิลเลอร์หน้าผากเป็นอย่างไร เข้าที่แบบเดิมในกี่วัน ?

สำหรับการฉีดสลายฟิลเลอร์บริเวณหน้าผากจากการที่ฉีดผิดพลาด หรือผลลัพธ์ไม่เป็นไปตามที่ต้องการ เมื่อทำการฉีดสลายแล้ว ตัวยาจะออกฤทธิ์ทันทีหลังฉีด ไปจนถึง 48 ชั่วโมง และจะแก้ไขให้ใบหน้าหรือบริเวณหน้าผากกลับมาเป็นเหมือนเดิมภายใน 7-14 วัน ซึ่งในช่วงแรก ๆ หลังฉีดสลายอาจจะมีอาการบวมจากเข็มเล็กน้อย และจะหายไปเองภายใน 2-3 วัน นอกจากนี้การฉีดสลายจะไม่ทำให้เกิดเนื้อตายใด ๆ บริเวณผิวหนังค่ะ

 

เป็นอย่างไรกันบ้างคะกับบทความเกี่ยวกับ ฉีดสลายฟิลเลอร์หน้าผาก ที่เราได้รวบรวมข้อมูลมาแนะนำให้กับทุกท่าน ซึ่งการสลายฟิลเลอร์นี้ถือว่าเป็นหัตถการที่ช่วยแก้ปัญหาฟิลเลอร์เป็นก้อนนูน ผิวไม่เรียบเนียนได้เป็นอย่างดี และยังเป็นวิธีที่มีความปลอดภัย ไม่มีผลข้างเคียง เห็นผลลัพธ์ได้อย่างรวดเร็ว ทั้งนี้เพื่อผลลัพธ์ที่มีประสิทธิภาพ ไม่ต้องมาฉีดสลายในภายหลัง คนไข้ควรที่จะเลือกทำการรักษากับคลินิกที่น่าเชื่อถือ แพทย์มีความเชี่ยวชาญ และใช้ฟิลเลอร์แท้ที่ผ่านอย.ไทยเท่านั้นนะคะ 

ทั้งนี้ สำหรับผู้อ่านท่านใดที่มีข้อสงสัยเพิ่มเติม หรือต้องการฉีด Filler สามารถเข้ามาปรึกษาหรือสอบถามกับทีมแพทย์ All About Clinic ของเราได้ หรือสอบถามผ่านช่องทางออนไลน์ได้ที่ Line @AACCENTER คุณหมอตอบเองและยินดีให้คำปรึกษาทุกท่านค่ะ