ฉีดแฟตแก้ม ข้อห้าม

ข้อควรรู้ก่อน ฉีดแฟตแก้ม ข้อห้าม มีอะไรบ้าง หลังฉีดต้องทำอย่างไรให้หน้าเรียว

หน้าบวม แก้มเยอะ เป็นอีกสาเหตุที่ทำให้หน้าดูไม่เรียวเล็กเวลาถ่ายรูป ทางเลือกสำหรับคนที่อยากให้แก้มลดเร็ว ๆ นอกจากออกกำลังกายแล้ว การฉีดแฟตลดแก้มเป็นอีกหนึ่งทางเลือกที่ได้ผลเร็ว เหมาะกับคนที่อยากลดแบบเร่งด่วน นอกจากนี้การเข้าถึงหัตถการฉีดแฟต ยังสามารถเข้าถึงได้ง่าย จองคิวปรึกษาหมอก็สามารถไปฉีดลดหน้า ลดเหนียงได้ทันที แต่สำหรับข้อควรระวังของการฉีดแฟตนั้น บางคลินิกอาจจะไม่ได้บอกหรือแจ้งก่อน ว่าฉีดแฟตแก้ม ข้อห้ามมีอะไรบ้าง หรือต้องปฏิบัติตัวอย่างไรให้หลังฉีดแฟตได้ผลลัพธ์ที่น่าพึงพอใจ ดังนั้นเราจึงได้รวมเอาข้อห้ามที่ควรรู้สำหรับการฉีดแฟตมาให้ดูกันในบทความนี้ค่ะ

เลือกอ่านหัวข้อในบทความ

ข้อห้ามก่อน - หลังฉีดแฟตแก้ม มีอะไรบ้าง

ในการฉีดแฟต จะมีข้อจำกัดและเงื่อนไขในการรับทำหัตถการ เพราะตัวยาแฟตสกัดมาจากธรรมชาติ ซึ่งส่วนประกอบในตัวยาอาจจะไม่เหมาะกับคนไข้บางกลุ่ม เพราะอาจจะก่อให้เกิดอาหารแพ้ได้ โดยข้อจำกัดของการฉีดแฟตมีดังนี้

 • งดฉีดในกลุ่มคนไข้ที่อายุน้อยกว่า 18 ปี คนไข้ตั้งครรภ์ให้นมบุตร 
 • งดฉีดในผู้ที่มีโรคประจำตัวเช่น เบาหวาน, มะเร็ง 
 • ผู้ที่มีประวัติแพ้อาหารรุนแรง ควรปรึกษาแพทย์ก่อนฉีด
 • งดทานยาในกลุ่มแอสไพริน NSAIDs และ Dipyridamol เป็นเวลา 48 ชั่วโมงก่อนฉีด
 • งดทานวิตามินอย่างน้อย 3 วันก่อนทำหัตถการ
 • งดดื่มแอลกอฮอล์ก่อนทำหัตถการอย่างน้อย 1 วัน

หลังฉีดแฟต มีข้อห้ามอะไรบ้าง

 • งดดื่มแอลกอฮอล์และสูบบุหรี่หลังฉีดแฟตอย่างน้อย 48 ชั่วโมง
 • งดขัดหน้า นวดหน้า หรือทำหัตถการอื่น ๆ หลังฉีดแฟตเป็นเวลา 1 อาทิตย์ เพื่อให้ตัวยาได้ทำงานอย่างเต็มที่
 • งดเข้าซาวน่า หรือล้างหน้าด้วยน้ำอุ่น

ข้อควรปฏิบัติหลังฉีดแฟต ตัวช่วยให้หน้าเรียว แก้มลดเร็วทันใจ

ฉีดแฟตอย่างเดียว ช่วยให้หน้าลดได้จริง แต่อาจจะช้าและต้องใช้แฟตจำนวนเยอะ จึงจะเห็นผลลัพธ์แบบชัดเจน ดังนั้นจึงต้องมีการดูแลตัวเองที่เหมาะสมเพื่อส่งเสริมให้ตัวยาสามารถสลายไขมันได้เร็วมากขึ้น เพราะไขมันสะสมบริเวณแก้ม หรือเหนียง จะลดได้ช้ากว่าบริเวณอื่น โดยข้อปฏิบัติที่ช่วยให้ฉีดแฟตลดแก้มได้เร็ว มีดังนี้

 1. เลือกทานอาหารที่ให้ปริมาณพลังงานต่อวันเพียงพอ และไม่มากจนเกินความจำเป็น
 2. งดทานน้ำตาล หรือแป้งที่เกินความจำเป็นต่อพลังงานในแต่ละวัน
 3. หมั่นออกกำลังกายเป็นประจำ เพื่อให้ร่างกายสามารถสลายไขมันได้เร็วขึ้น
คุมอาหาร
ออกกำลังกาย

หลังฉีดแฟตแล้วแก้มไม่ลด เกิดจากอะไร

หลายๆ คน อาจจะเคยผิดหวังกับการฉีดแฟตแก้มแล้วไม่เห็นผล ซึ่งสาเหตุของการที่ฉีดแฟตแล้วไม่ได้ผลนั้นเกิดได้จากหลายสาเหตุด้วยกัน ไม่ว่าจะเป็น ปริมาณแฟตที่ฉีดไม่สมดุลกับไขมันบริเวณแก้มหรือเหนียง ทำให้แก้มลดได้นิดเดียว นอกจากนี้ยังเกิดได้จากการที่มีแก้มเยอะจากไขมันกระพุ้งแก้ม ซึ่งไขมันบริเวณนี้การฉีดแฟตจะไม่ได้ผลเท่ากับการผ่าตัดเอาไขมันกระพุ้งแก้มออกนั่นเอง โดยนอกจากสาเหตุดังกล่าว การที่ฉีดแฟตไม่ได้ผลก็อาจจะเกิดจากสาเหตุอื่น เช่น

 • ความถี่ในการฉีด

การฉีดแฟตให้ได้ผลลัพธ์ที่ชัดเจนนั้น ปริมาณยาและจำนวนมีผลค่อนข้างมาก ถ้าหากจำนวนแฟตที่ฉีดไม่สมดุลกับไขมัน ก็อาจจะไม่ได้ผล เพราะการฉีดแฟตที่ได้ผลส่วนใหญ่จะฉีดต่อเนื่องทุก 1-2 สัปดาห์ 5-7 ครั้งติดต่อกัน

 • ปริมาณไขมันเพิ่มขึ้น

ฉีดแฟตบ่อยหรือเยอะแค่ไหน ตัวยาก็จะเข้าไปสลายได้เฉพาะไขมันเดิมที่สะสมอยู่ แต่หากฉีดแฟตไปแล้วกินอาหารที่ไม่จำเป็น ทำให้ไขมันสะสมเพิ่ม ผลลัพธ์ที่ได้ก็จะทำให้หน้าไม่เรียวเหมือนที่คิดไว้

 • คุณภาพของตัวยาแฟต

ปัจจุบันมีตัวยาแฟตหลายยี่ห้อ หลายชนิดด้วยกัน การเลือกใช้แฟตที่มีคุณภาพ มีการเก็บรักษาในอุณหภูมิที่เหมาะสม ก็จะทำให้ตัวยามีประสิทธิภาพมากขึ้น รวมไปถึงส่วนผสมในตัวยาแฟตแต่ละชนิดจะมีจุดเด่นที่แตกต่างกัน ดังนั้นการเลือกแฟตที่มีประสิทธิภาพ ก็จะทำให้การฉีดแฟตนั้นได้ผลลัพธ์ที่น่าพึงพอใจมากขึ้น

อ่านบทความเพิ่มเติม : เมโสแฟตอยู่ได้นานแค่ไหน ? เลือกฉีดเมโสแฟต ยี่ห้อไหนดี แห่งปี 2023

 • หน้าใหญ่จากกล้ามเนื้อ หรือสาเหตุอื่นที่ไม่ใช่ไขมัน

โครงหน้าแต่ละคน เป็นสิ่งที่การฉีดตัวยาแฟตไม่สามารถแก้ไขได้ เช่น มีกรามที่ใหญ่การฉีดโบท็อกจะได้ผลมากกว่าการฉีดแฟต รวมไปถึงการที่แก้มห้อย ไม่กระชับหย่อนคล้อย การใช้เครื่องยกกระชับก็จะได้ผลที่ดีกว่าการฉีดแฟต

เมโสแฟต กับโบท็อก

ส่งท้ายก่อน-หลังฉีดแฟตแก้ม ข้อห้ามมีอะไรบ้าง

ไม่ว่าจะฉีดแฟตแก้ม แฟตเหนียง หรือฉีดแฟตในบริเวณไขมันสะสมอื่น ๆ ก็ล้วนมีข้อจำกัดตั้งแต่ผู้ที่เข้ารับการฉีดต้องไม่มีโรคประจำตัว การเตรียมตัวก่อนฉีดแฟต รวมไปถึงการดูแลหลังฉีดแฟตที่ต้องมีการคุมอาหาร และออกกำลังกายเพื่อเผาผลาญไขมัน ทั้งหมดนี้ก็คือวิธีการดูแลควบคู่กันไปกับการฉีดแฟต เพราะการฉีดแฟตนั้นสามารถสลายไขมันได้แบบเฉพาะจุด และตัวยาไม่ได้ออกฤทธิ์แบบถาวร จึงต้องมีการคุมปริมาณไขมัน เพื่อป้องกันไม่ให้เกิดไขมันใหม่สะสมขึ้นมาอีก

หากอยากปรึกษาแพทย์เรื่องการฉีดแฟต หรือสอบถามโปรโมชั่น ที่ All About Clinic เราก็มีแพทย์ประจำทุกสาขาที่พร้อมให้บริการ ท่านสามารถแอดไลน์สอบถามได้ที่ Line Official @aaccenter หรือเช็คตารางแพทย์ก่อนเข้ารับคำปรึกษาได้เลย

รีวิวแฟตแก้ม
รีวิวแฟตแก้ม
รีวิวแฟตเหนียง