ดึงหน้าด้วย Endotine คือ อะไร
Home » ดึงหน้าด้วย Endotine คืออะไร อันตรายไหม ดึงหน้าด้วยเอ็นโดไทน์ ต่างกับปกติอย่างไรบ้าง

ดึงหน้าด้วย Endotine คืออะไร อันตรายไหม ต่างกับดึงหน้าปกติอย่างไรบ้าง

          การดึงหน้า เป็นทางออกของคนที่เจอปัญหาผิวหย่อนคล้อย เหี่ยวย่น ไม่กระชับ เนื่องจากวัยที่เพิ่มขึ้น จนผิวสูญเสียคอลลาเจน ไม่เต่งตึงเหมือนเมื่อก่อน หลักๆ แล้วการดึงหน้านั้นสามารถทำได้หลายเทคนิคด้วยกัน ไม่ว่าจะเป็นการผ่าตัดแบบทั้งหน้า หรือการผ่าตัดแบบแผลเล็ก, การผ่าตัดแบบส่องกล้อง นอกจากนี้เทคโนโลยีทางการแพทย์ในปัจจุบัน ก็ได้มีการใช้วัสดุทางการแพทย์เพื่อช่วยในการยกกระชับผิวอย่างตัว Endotine ออกมา ซึ่งเจ้าเอนโดไทน์นี้สามารถช่วยในการดึงผิวได้เป็นอย่างมาก โดยเราจะพาไปดูคุณสมบัติ รวมถึงพาไปเจาะลึกว่าการใช้เอนโดไทน์ดึงหน้านั้นดีหรือไม่ มีผลเสียอะไรบ้าง ถ้าพร้อมแล้วไปดูกันเลยค่ะ

เลือกอ่านหัวข้อในบทความ

Endotine คืออะไร ?

เอ็นโดไทน์ คือ วัสดุที่เป็น Bio-Plastic เหมือนหมุดขนาดเล็กมีส่วนที่เป็นเงี่ยงเพื่อช่วยดึงผิว คุณสมบัติเหมือนกับเส้นไหมที่ใช้ในการร้อยไหมยกกระชับ แต่ผลิตออกมาในขนาดที่ใหญ่กว่าเพื่อใช้ในการยกกระชับดึงผิวบริเวณที่มีกล้ามเนื้อขนาดใหญ่ การใช้เอนโดไทน์ดึงหน้าจะช่วยในการตรึงผิวได้มีประสิทธิภาพกว่าการเย็บแบบธรรมดา และตัววัสดุสามารถสลายได้เองตามธรรมชาติค่ะ

ลักษณะของวัสดุเอนโดไทน์

เอนโดไทน์มีกี่แบบ แต่ละแบบเหมาะกับดึงหน้าจุดไหน

ลักษณะของวัสดุเอนโดไทน์ หลัก ๆ จะมีอยู่ 4 รูปแบบ แต่ละแบบจะใช้ดึงหน้าในแต่ละจุดที่ไม่เหมือนกัน ดังนี้

 

ลักษณะของวัสดุเอนโดไทน์

Endotine Forehead 

มีลักษณะเป็นสามเหลี่ยมขนาดเล็กประมาณไม่เกิน 1 cm มีหนามจำนวน 5 ก้าน ยื่นออกมา ใช้ในการดึงหน้าผากเพื่อแก้ไขริ้วรอยเหี่ยวย่น และดึงคิ้ว แก้ปัญหาคิ้วตก หนังตาตก การผ่าตัดจะเปิดแผลหลังไรผม และทำการฝังเอนโดไทน์ 

Endotine Transbleph

มีขนาดเป็นสามเหลี่ยม แต่ขนาดจะเล็กกว่า Endotine Forehead มาก มีความกว้างเพียง 3 – 3.5 มิลลิเมตร มีหนามจำนวน 3 ก้าน ใช้ในการยกผิวหน้าบริเวณหางตา หางคิ้ว การฝังเอนโดไทน์จะฝังในจุดเลยกระดูกหางคิ้วสูงขึ้นไปประมาณ 1-1.5 เซนติเมตร

Endotine Midface

มีลักษณะเป็นส่วนหัวกลม ๆ ที่มีหนามติดอยู่ 5 ก้าน และมีหางเป็นเส้นยาวเรียวต่อออกมา จะใช้ในการยกกระชับบริเวณหน้าแก้มที่ห้อย หย่อนคล้อย ช่วยแก้ไขปัญหาหน้าแก้มห้อย ร่องแก้ม ร่องน้ำหมากชัด มุมปากตก การเปิดแผลผ่าตัดจะเปิดบริเวณระหว่างช่วงเหนือใบหูและขมับ

Endotine Ribbon 

เป็นลักษณะเส้นเรียวยาวคล้ายกับก้างปลา มีปุ่มหนามยาวทั้งเส้น นิยมใช้ในการยกกระชับคาง เหนียง คอเหี่ยวย่น แก้ไขปัญหากรอบหน้าไม่ชัด หน้าส่วนล่างหย่อนคล้อย การเปิดแผลเพื่อวางตำแหน่งเอนโดไทน์จะเปิดบริเวณหน้าหู 

ข้อดีของการดึงหน้าด้วยเอนโดไทน์

  • วยในการลดแรงตรึงระหว่างผิว
  • สามารถช่วยดึงผิวในจุดที่การผ่าตัดเข้าถึงได้ยาก
  • มีลักษณะหลายแบบ ที่ช่วยยกกระชับผิวแต่ละจุดได้มีประสิทธิภาพ
  • แผลมีขนาดเล็กเพียง 0.5-1 cm ดูแลแผลง่าย
  • พักฟื้นเร็ว เพียง 3-4 วัน

ข้อเสียของการดึงหน้าด้วยเอนโดไทน์

  • การผ่าตัดจะต้องเลาะกล้ามเนื้อส่วนที่ใช้ในการวาง Endotine จึงพบอาการบวมได้มากกว่าการร้อยไหมปกติ
ลักษณะของวัสดุเอนโดไทน์

การดึงหน้าด้วยวิธีร้อยไหม กับดึงหน้าโดยใช้ Endotine ต่างกันไหม

สำหรับท่านไหนที่สนใจอยากดึงหน้า หรืออยากยกกระชับผิว คงสงสัยว่าการร้อยไหม หรือการดึงหน้าแบบเอนโดไทน์ดีกว่ากัน ซึ่งต้องบอกก่อนว่าทั้งสองหัตถการ ถึงแม้จะใช้วัสดุที่มีคุณสมบัติใกล้เคียงกัน แต่มีวิธีการทำหัตถการที่แตกต่างกันโดยสิ้นเชิง ดังนี้

  • การร้อยไหม จะใช้เข็มเพื่อสอดเส้นไหมลึกลงถึงผิวชั้น SMAS ทีละเส้น เพื่อยกกระชับผิว ไม่มีการผ่าตัด พักฟื้นน้อย มีเพียงรอยรูเข็มที่ทำการเปิดแนวไหมเท่านั้น
  • การดึงหน้าด้วยเอนโดไทน์ จะใช้วิธีกรีดเปิดแผลขนาดเล็ก และใช้ตัวเอนโดไทน์เข้าไปดึงกล้ามเนื้อบริเวณที่ต้องการ จาพนั้นทำการตัดแต่งผิวหนังส่วนเกิน เสร็จแล้วจะทำการเย็บปิดแผล

 

ซึ่งความต่างของการดึงหน้าสองแบบก็คือ แบบใช้เอนโดไทน์จะมีการเปิดแผล และสามารถใช้เครื่องมือสอดเข้าไปใต้ผิว เพื่อวางหมุดดึงหน้าให้ผิวมีการยกกระชับได้มีประสิทธิภาพมากที่สุด

ส่วนการร้อยไหม จะเป็นการดึงหน้าโดยใช้ไหมเส้นเล็กหลาย ๆ เส้น ยกผิวขึ้น เมื่อเส้นไหมีขนาดเล็กก็ไม่จำเป็นต้องเปิดแผลขนาดใหญ่ แต่ความต่างคือจะไม่สามารถมองเห็นกล้ามเนื้อที่จะยกกระชับได้เท่าการเปิดแผล

การดึงหน้าด้วยเอนโดไทน์ ต่างจากดึงหน้าปกติยังไง

การใช้วัสดุ Endotine คือ การที่นำเอาวัสดุทางการแพทย์มาช่วยในการดึงหน้า ต่างจากการดึงหน้าแบบปกติที่ใช้วิธีการตัดแต่งผิวหนังส่วนเกิน และใช้ไหมละลายในการเย็บชั้นผิวให้กระชับขึ้น แต่การนำเอนโดไทน์มาช่วยดีตรงที่การเปิดแผลจะมีแผลน้อย และใช้เอนโดไทน์มาเพื่อช่วยยกกล้ามเนื้อชั้นลึกแทนการเย็บ ทำให้แรงระหว่างผิวลดลง และสามารถยกกระชับในจุดที่เครื่องมือปกติเข้าถึงได้ยาก 

โดยตัวเอนโดไทน์จะสามารถสลายได้เองตามธรรมชาติ และการออกแบบวัสดุจะเหมาะกับปัญหาผิวชั้นลึกในแต่ละจุด ทำให้การยกกระชับมีประสิทธิภาพกว่าการดึงหน้าแบบปกติ

ดึงหน้าที่ AAC (All About Clinic) ดีอย่างไร ?

ที่ AAC เรามีแพทย์เฉพาะทางด้านการศัลยกรรม โดยเฉพาะการดึงหน้า ที่สามารถทำการผ่าตัดแบบแผลเล็กได้ โดยอาจารย์หมอจะเป็นผู้ลงมือผ่าตัดเองทุกเคส เริ่มตั้งแต่การประเมินรูปหน้า รวมไปถึงการวางแผนการรักษา จึงมั่นใจได้ว่าดึงหน้าที่ AAC หน้ายกกระชับจริง เห็นผลหลังทำทันที และได้ทำกับแพทย์ที่มีฝีมือแน่นอน