ไฮยาลูรอน
Home » ไฮยาลูรอน คืออะไร รวม 3 คุณประโยชน์ที่ดีของไฮยาลูรอนิค

ไฮยาลูรอน คืออะไร รวม 3 คุณประโยชน์ที่ดีของไฮยาลูรอนิค

หากพูดถึง ไฮยาลูรอน คงเป็นคำที่คุ้นหูของใครหลายๆ คน ซึ่งเป็นสิ่งที่เรามักจะได้ยินบ่อยๆ หรือพบเห็นได้บ่อยจากส่วนประกอบของผลิตภัณฑ์สกินแคร์ต่างๆ รวมถึงผู้ที่เคยฉีด ฟิลเลอร์ ก็คงเคยได้รู้จักมาบ้าง แต่ก็อาจจะยังมีคนที่ไม่ทราบว่า ไฮยาลูรอน คืออะไร ช่วยลดเลือนริ้วรอย ทำให้ผิวหน้าเด้ง อิ่มฟูดูกระชับได้จริงไหม วันนี้เราจึงจะพาทุกท่านไปหาคำตอบกันว่าสารชนิดนี้คืออะไรกันแน่ และมีคุณประโยชน์ต่างๆ ที่จะช่วยแก้ปัญหาในด้านใดบ้าง ถ้าทุกท่านพร้อมแล้ว ไปติดตามในหัวข้อต่อไปได้เลยค่ะ

เลือกอ่านหัวข้อในบทความ

ไฮยาลูรอน คืออะไร ?

ไฮยาลูรอน หรือ กรดไฮยาลูรอนิค แอซิด (Hyaluronic Acid : HA) คือ สารโมเลกุลธรรมชาติที่สำคัญชนิดหนึ่ง โดยจัดเป็นโมเลกุลประเภทน้ำตาลที่เรียกว่า Polysaccharide จะพบได้ในเนื้อเยื่อของร่างกาย ซึ่งร่างกายจะสามารถสร้างขึ้นได้เองตามธรรมชาติในชั้นผิวหนังแท้ แต่เมื่อเรามีอายุมากขึ้นร่างกายก็จะผลิตสารชนิดนี้ได้น้อยและช้าลง จึงส่งผลให้ผิวหนังเกิดความหย่อนคล้อย ไม่กระชับ และมีริ้วรอยมากขึ้น โดยค่าเฉลี่ยสำหรับคนทั่วไป ผิวจะเริ่มเสื่อมตามวัยเมื่ออายุเกิน 20 ปีขึ้นไป

ดังนั้น ในทางการแพทย์จึงพยายามคิดค้น และสังเคราะห์ Hyaluronic ขึ้นมา เพื่อทดแทนสารที่ร่างกายสร้างขึ้นได้น้อยลง ซึ่งก็มีการนำไปใช้ในผลิตภัณฑ์สกินแคร์ดูแลผิวหน้า และเป็นสารประกอบหลักในฟิลเลอร์ด้วยนั่นเอง

3 ประโยชน์จากไฮยาลูรอน ช่วยเรื่องอะไรบ้าง ?

ข้อดีหลักๆ ของไฮยาลูโรนิค ที่จะช่วยแก้ปัญหาสิ่งต่างๆ ในร่างกายให้กลับมาดูดี มีดังนี้

1. ช่วยเรื่องความชุ่มชื้น

ไฮยาลูโรนิคมีประโยชน์และมีคุณสมบัติที่ช่วยในการดูดซับและกักเก็บน้ำในชั้นผิวโดยไม่ทำให้ผิวเสียสมดุล ทำให้ผิวพรรณมีความนุ่มชุ่มชื้น ยืดหยุ่น ไม่แห้งกร้าน รวมถึงช่วยกระตุ้นให้เซลล์ผิวสร้างคอลลาเจน (Collagen) และอีลาสติน (Elastin) ในบริเวณชั้นผิวหนังแท้ ทำให้ผิวดูเรียบเนียนขึ้นด้วย

2. ช่วยเรื่องริ้วรอย

มีประโยชน์ช่วยในเรื่องของริ้วรอยให้ลดเลือนลงได้เป็นอย่างดี เนื่องจากมีคุณสมบัติโดดเด่นที่ช่วยเพิ่มความชุ่มชื้นให้ผิวจึงได้มีการพัฒนานำมาเป็นส่วนประกอบของเซรั่มและเครื่องสำอางสำหรับลดริ้วรอย เพื่อแก้ปัญหาผิวให้ดูกระชับและเต่งตึงมากขึ้น และยังช่วยเพิ่มความกระจ่างใส ดูนุ่มลื่น เรียบเนียน รวมถึงช่วยในการสมานผิว ซ่อมแซมผิวที่ถูกทำร้าย ทำให้ฟื้นฟูผิวได้เร็วยิ่งขึ้น นอกจากนี้ยังช่วยปกป้องผิวจากแสงแดดและรังสียูวี และกรดไฮยาลูรอนมีส่วนช่วยในการลดการสร้างอนุมูลอิสระได้อีกด้วย

3. ช่วยในเรื่องการรักษาโรคบางชนิด

ทางองค์การอาหารและยาสหรัฐ (FDA) ได้มีการอนุมัติให้มีการใช้สารไฮยาลูรอนิค เอซิด สำหรับการรักษาโรค โดยจะทำการฉีดเพื่อบำบัดโรคต่างๆ เช่น โรคข้อเข่าเสื่อม หรือมูลกระดูกเสื่อม ภาวะอักเสบรอบข้อไหล่ ลดอาการปวดกล้ามเนื้อและปวดบริเวณข้อ รักษาต้อกระจก หรืออาการตาแห้ง รวมถึงรักษาแผลในปาก โดยจะมาในรูปแบบตัวยาที่เป็นเจลใช้สำหรับทา

กรด Hyaluronic Acid นำมาใช้กับอะไรได้บ้าง ?

กรดไฮยาลูรอนิค แอซิด

1. ใช้สำหรับการฉีดฟิลเลอร์

ฟิลเลอร์ ถือว่าเป็นสารเติมเต็มประเภทไฮยาลูรอนอีกหนึ่งชนิด โดยจะมีลักษณะเป็นเนื้อเจล ซึ่งจะนำมาฉีดเพื่อช่วยแก้ปัญหาผู้ที่มีริ้วรอย ร่องลึก ให้ดูจางลง ผิวดูเต่งตึง อ่อนเยาว์ขึ้น และช่วยเสริมส่วนที่ต้องการปรับแก้บนใบหน้าให้ดูดี เข้ากับรูปหน้ามากขึ้น เช่น ฉีดฟิลเลอร์คาง เสริมขมับ เสริมหน้าผาก เติมริมฝีปากบางให้อวบอิ่ม ทั้งนี้ การฉีดฟิลเลอร์จะแก้ปัญหาได้ตรงจุดและเห็นผลลัพธ์ที่ชัดเจนมากกว่าการทาครีมที่มีสาร Hyaluronic Acid

2. ใช้เป็นส่วนผสมของครีมบำรุงและเซรั่ม

ผลิตภัณฑ์ดูแลผิวหน้าต่างๆ ในปัจจุบันส่วนใหญ่มักจะมี Hyaluronic Acid เป็นส่วนผสม เนื่องจากจะช่วยเพิ่มความชุ่มชื้นให้กับผิวพรรณ ทำให้ผิวมีความยืดหยุ่น เรียบเนียน กระจ่างใส โดยการนำมาเป็นส่วนผสมนี้ได้มีการพัฒนาทำให้กรดไฮยาลูโรนิค แอซิดมีขนาดโมเลกุลเล็กลง เพื่อให้สามารถซึมลึกเข้าสู่ผิวจากภายนอกได้นั่นเอง

สำหรับไฮยาลูรอน ถือว่าเป็นสารโมเลกุลที่มีความสำคัญและมีประโยชน์ต่อผิวมากๆ โดยเฉพาะเรื่องของความเพิ่มความชุ่มชื้นและลดเลือนริ้วรอย ซึ่งจะเหมาะกับผู้ที่ต้องการแก้ปัญหาร่องลึกต่างๆ บนใบหน้าให้กลับมากระชับ และแก้ปัญหาผิวแห้ง ทำให้ผิวพรรณและใบหน้าดูอ่อนเยาว์ มีความมั่นใจมากขึ้น โดยท่านที่สนใจอยากฉีดฟิลเลอร์หรืออยากปรึกษาปัญหาผิวพรรณกับคุณหมอ สามารถเข้ามาที่ All About Clinic ของเราได้ค่ะ หรือจะสอบถามที่ Line @AACCENTER ก็ได้เช่นกัน ซึ่งจะตอบโดยคุณหมอเองค่ะ 

นอกจากนี้หากท่านสนใจเสริมความงามด้านอื่นๆ AAC ของเราก็มีบริการศัลยกรรมความงามครบวงจร ไม่ว่าจะเป็น เสริมจมูก ทำตาสองชั้น โบท็อกซ์ และปลูกผม เป็นต้น