หน้าพังเพราะ Pico Laser เกิดจากอะไร
Home » หน้าพังหลังทำ Pico Laser  สาเหตุเกิดจากอะไร ทำพิโค่เสี่ยงอันตรายไหม

หน้าพังหลังทำ Pico Laser สาเหตุเกิดจากอะไร ทำพิโค่เสี่ยงอันตรายไหม

ช่วงนี้กระแสการทำเลเซอร์ Pico เรียกได้ว่ากำลังมาแรง แซงการทำหน้าอื่น ๆ เพราะผลลัพธ์หลังทำที่ช่วยในเรื่องหน้าใส รูขุมขนเล็กลง และกระตุ้นคอลลาเจนใต้ผิว โดยตัว Pico Laser นี้ก็มีหลายแบบ หลายชนิด ผลลัพธ์ของเลเซอร์แต่ละชนิดก็จะช่วยแก้ปัญหาผิวที่ต่างกัน ซึ่งวันนี้เราจะพาไปดูกันว่าตัวเลเซอร์พิโค่มีแบบไหนบ้าง พร้อมกับพาไปศึกษาดูว่าปัญหาหน้าพังจากการเลเซอร์มีสาเหตุจากอะไร การทำพิโค่อันตรายหรือไม่ ถ้าพร้อมแล้ว ไปดูกันเลยค่ะ

เลือกอ่านหัวข้อในบทความ

เลเซอร์ Pico คืออะไร ทำความรู้จักกับเลเซอร์พิโค่

เลเซอร์ Pico เป็นนวัตกรรมการส่งคลื่นแสงความเร็ว 1 ล้านล้านวินาที (Picosecond) ซึ่งจัดว่ามีความถี่สูงมาก ดังนั้นบริเวณเซลล์ที่ทำการยิงเลเซอร์จะได้รับพลังงานที่สูง และมีความละเอียด จนทำให้บริเวณเม็ดสีที่มีความเข้มข้นของเมลานินสูงเกิดการแตกตัว หรือบริเวณรอยแผลจากสิวได้รับพลังงานจากการยิงเลเซอร์ จนผิวมีการสร้างเซลล์ใหม่ขึ้นมาแทนที่ ผลลัพธ์ที่ได้ทำให้รอยดำ รอยแดงจากสิวลดลง รอยแผลเป็นจากสิวดูจางลง ผิวดูกระชับ และกระตุ้นคอลลาเจนใต้ผิว ผิวหน้าจึงดูมีความสดใสและอ่อนเยาว์มากยิ่งขึ้น

ทั้งนี้เลเซอร์พิโค่ยังมีหลายโหมด หลายรุ่น ที่เน้นผลลัพธ์การรักษาผิวหน้าที่ต่างกัน เช่น บางชนิดเน้นไปที่การรักษารอยดำรอยแดง บางชนิดช่วยในเรื่องรูขุมขน  หรือบางชนิดเน้นไปที่การรักษาหลุมสิว นอกจากนี้ตัวเลเซอร์ Pico ยังมีโหมดที่สามารถยิงเพื่อลดรอยสักได้ด้วย

หน้าพังหลังทำ Pico Laser สาเหตุเกิดจากอะไร ทำพิโค่เสี่ยงอันตรายไหม​

ทำ Pico Laser หน้าพัง เกิดจากอะไร ? พิโค่เลเซอร์อันตรายหรือไม่

เรียกได้ว่าสะเทือนไปทั้งวงการความงาม เมื่อมีรีวิวจากผู้ใช้งาน ที่ได้ไปทำเลเซอร์ Pico แล้วหน้าพัง มีหลุมแผลลึกทั่วบริเวณ ทำให้หลายๆ คนกลัวการทำเลเซอร์ผิวหน้าไปเลย โดยสาเหตุหลัก ๆ ของการที่หน้าเกิดแผลลึกนั้น สาเหตุที่เป็นไปได้ก็มีดังนี้

 1. ใช้เครื่องเลเซอร์ที่ไม่ได้มาตรฐาน หรือเครื่องเลเซอร์ปลอม

ก่อนทำเลเซอร์ แนะนำให้ตรวจสอบตัวเครื่องผ่านการเช็คจากบริษัทนำเข้าก่อนทุกครั้ง โดยเครื่องเลเซอร์พิโค่แต่ละชนิดจะมีตัวแทนนำเข้าคนละบริษัทกัน บางบริษัทจะสามารถตรวจสอบได้ผ่านทางเว็บไซต์ได้เลย ซึ่งก็สะดวกไปอีกแบบค่ะ

  2. ผู้ที่ทำหัตถการไม่มีความชำนาญ

การทำเลเซอร์พิโค่ จะต้องเป็นผู้ที่มีความชำนาญในการใช้เครื่องมือ รวมไปถึงสามารถประเมินเบื้องต้นได้ ว่าต้องใช้เลเซอร์ในระดับความลึกเท่าไหร่จึงจะเห็นผล ในขณะที่เลเซอร์ไม่ทำลายผิวหน้าชั้นนอก จนผิวเกิดความเสียหาย

ทำเลเซอร์ Pico มีข้อเสียไหม ?

การเลเซอร์ผิวหน้าทุกชนิด หลังทำผิวหน้าในชั้นลึกที่โดนพลังงานของเลเซอร์จะเกิดการอ่อนแอลงทำให้ผิวมีการสร้างคอลลาเจนใต้ผิวขึ้นมา แต่ระหว่างนั้นต้องดูแลผิวหน้าเป็นพิเศษเพื่อไม่ให้เกิดผลข้างเคียงหลังทำ เช่น หน้าบางลง หรือผิวหน้าดูหมองขึ้นแต่ผลข้างเคียงนั้นสามารถป้องกันได้ ดังนี้

 1. หลีกเลี่ยงการเจอแสงแดดโดยตรงหลังทำเลเซอร์ประมาณ 2 สัปดาห์
 2. ทาครีมกันแดดอย่างสม่ำเสมอ โดยปริมาณการทากันแดดควรอยู่ที่ประมาณ 2 ข้อนิ้ว หรือเท่าเหรียญ 10 และทาซ้ำทุก 3-4 ชั่วโมง เมื่อมีการออกแดดจัด
 3. ทาครีมที่มีส่วนผสมของมอยส์เจอไรเซอร์ทุกเช้า และก่อนนอน หรือทาครีมที่มีส่วนผสมที่ช่วยในการปลอบประโลมผิว หรือครีมสำหรับผิวอ่อนแอ บอบบาง
 4. งดทาครีมที่มีส่วนผสมของ AHA , BHA ในช่วงแรกหลังทำเลเซอร์ 
 5. งดเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ งดสูบบุหรี่ หลังทำเลเซอร์ 1 สัปดาห์

Pico มีรุ่นไหนบ้าง แต่ละรุ่นเหมาะกับปัญหาผิวหน้าแบบใดบ้าง ?

ตัวเลเซอร์ Pico เป็นเลเซอร์ที่มีการส่งพลังงานได้เร็วในระดับ Picosecond หลาย ๆ บริษัทที่ทำการผลิตเครื่องเลเซอร์จึงใช้คำว่า pico มาตั้งเป็นชื่อเครื่อง เราจึงเห็นว่าเลเซอร์ตัวนี้มีหลายชื่อ หลายรุ่น ซึ่งความจริงแล้วการผลิตมาจากคนละบริษัท แต่ทั้งนี้แต่ละยี่ห้อก็มีการปรับแต่งให้ตัวเครื่องเลเซอร์มีความแตกต่างกันไปในเรื่องของ Pulse Duration (ช่วงการกระตุ้นของกระแสไฟฟ้า) , Peak Power (ค่าพลังงานสูงสุด) และ Wavelength (ค่าความยาวคลื่น) ทำให้แต่ละยี่ห้อนั้นถึงแม้จะเป็น Picosecond Laser เหมือนกัน แต่เด่นในเรื่องแก้ปัญหาผิวคนละจุด

โดยเราจะพากันไปดูกันว่า Pico แต่ละตัวต่างกันอย่างไร เหมาะกับผิวหน้าแบบไหน โดยจะคัดมาเฉพาะรุ่นยอดนิยมที่ผ่าน อย. ไทย และนำเข้ามาอย่างถูกกฎหมายเท่านั้นค่ะ

หน้าพังหลังทำ Pico Laser สาเหตุเกิดจากอะไร ทำพิโค่เสี่ยงอันตรายไหม​

Picosure

เครื่องเลเซอร์ที่ผลิตโดยบริษัท Cynosure Inc. จากประเทศสหรัฐอเมริกา นำเข้าโดยบริษัท TECHNICALBIOMED เครื่อง Picosure มีความยาวคลื่นที่สามารถลงลึกได้ถึงชั้นผิว  755 นาโนเมตร ซึ่งเป็นความยาวคลื่นที่ส่งผลให้เม็ดสีเมลานินเกิดการแตกตัว และร่างกายกำจัดได้ง่ายขึ้น จึงโดดเด่นในการช่วยลดเม็ดสี แก้ปัญหาผิวหมองคล้ำ ฝ้า กระ จุดด่างดำ

 • ทำ 5 ครั้งขึ้นไปถึงจะเห็นผลแบบชัดเจน
หน้าพังหลังทำ Pico Laser สาเหตุเกิดจากอะไร ทำพิโค่เสี่ยงอันตรายไหม​

Picoway 

เครื่องเลเซอร์จาก บริษัท Candela Corporation สหรัฐอเมริกา ตัวเครื่องผลิตออกมาให้สามารถเปลี่ยนหัวเพื่อกำหนดความยาวคลื่นได้ โดยมีความยาวคลื่นสามระดับ คือ คือ 532 นาโนเมตร , 785 นาโนเมตร และ 1,064 นาโนเมตร จุดเด่น สามารถลบรอยสักได้ทุกรูปแบบ รวมถึงสีที่ออกยาก ๆ อย่างสีฟ้า น้ำเงิน หรือสีเขียวได้ดี นอกจากนี้ในเรื่องงานผิวยังมีโหมด Fractional laser ที่สามารถช่วยกระตุ้นคอลลาเจนใต้ผิว ช่วยให้หลุมสิวดูตื้นขึ้น และผิวแข็งแรงมากยิ่งขึ้น

 • ทำ 1-3 ครั้งขึ้นไปถึงจะเห็นผลแบบชัดเจน
หน้าพังหลังทำ Pico Laser สาเหตุเกิดจากอะไร ทำพิโค่เสี่ยงอันตรายไหม​

Discovery Pico

เครื่อง Pico Laser ตัวดังจากอิตาลี ผลิตโดยบริษัท Quanta System มีความยาวคลื่น 2 ระดับ คือ 532 นาโนเมตรและ 1,064 นาโนเมตร จุดที่ต่างจากเครื่องเลเซอร์อื่นคือตัว Discovery pico สามารถปรับพลังงานได้สูงกว่า จึงโดดเด่นในเรื่องของแก้ปัญหาผิวได้หลากหลายรูปแบบมากกว่าพิโค่ตัวอื่น เด่น ในเรื่องการแก้ปัญหารอยสิว ผิวหมองคล้ำ ฝ้า กระ รูขุมขนกว้าง รวมไปถึงสามารถช่วยลบรอยสักและรอยกระลึกได้

 • ทำ 1-3 ครั้งขึ้นไปถึงจะเห็นผลแบบชัดเจน
หน้าพังหลังทำ Pico Laser สาเหตุเกิดจากอะไร ทำพิโค่เสี่ยงอันตรายไหม​

Enlighten Pico

บริษัท Cutera, Inc ผู้ผลิตเลเซอร์ชั้นนำของประเทศอเมริกา โดยเครื่อง Enlighten Pico มีความยาวคลื่นของ Picosecond laser ให้เลือกใช้งานอย่างครอบคลุมทั้ง 532, 1064 และ 670 นาโนเมตร Dual Pulse Duration ปรับสีผิวให้สม่ำเสมอ ลดรอยคล้ำ ฝ้า กระ รอยแตก ลบรอยสักได้ทุกสี

 • ทำ 5 ครั้งขึ้นไปถึงจะเห็นผลแบบชัดเจน
หน้าพังหลังทำ Pico Laser สาเหตุเกิดจากอะไร ทำพิโค่เสี่ยงอันตรายไหม​

PicoPlus

ผลิตโดยบริษัท Korea C & P Co., Ltd ประเทศเกาหลีใต้ใช้เทคโนโลยี Laser Fractional และ Laser Q-switched ในการส่งพลังงานกระตุ้นการสร้างคอลลาเจนและเซลล์ผิวหนังใหม่ทำให้ผิวหน้าดูเรียบเนียน สม่ำเสมอ และลดการเกิดริ้วรอย รอยแตก และความหมองคล้ำของผิวหน้าได้อย่างมีประสิทธิภาพ มีช่วงความยาวคลื่นที่ครอบคลุมหลายปัญหาผิว

 • ทำ 1-3 ครั้งขึ้นไปถึงจะเห็นผลแบบชัดเจน

แนะนำทันที ปัญหาผิวแบบนี้เหมาะกับเลเซอร์พิโค่ตัวไหน

Pico แต่ละรุ่นต่างกันอย่างไร

รอยแตกลายสีขาว 

 • เหมาะกับ Discovery Pico และ Enlighten Pico
 

หลุมสิว / กระชับรูขุมขน

 • เหมาะกับ Discovery Pico , Enlighten และ PicoPlus

ลดจุดด่างดำ

 • เหมาะกับ Discovery Pico และ Enlighten Pico

กระแดด

 • เหมาะกับเครื่อง Pico Laser ทุกรุ่น

ผิวหน้ากระจ่างใส

 • เหมาะกับเครื่องเลเซอร์ Pico ทุกรุ่น แต่ PicoSure จะให้ผลลัพธ์ที่ดีสุด 

รอยสัก

 • เหมาะกับ Discovery Pico และ PicoWay

เลเซอร์ Pico ต้องทำบ่อยแค่ไหนจึงจะเห็นผล

การเลเซอร์ด้วย Pico นั้น สามารถจัดการหลายปัญหาผิวได้ ไม่ว่าจะเป็น ฝ้า กระ จุดด่างดำจากสิว หรือริ้วรอย โดยก่อนทำเลเซอร์พิโค่จะต้องปรึกษากับแพทย์ก่อน ว่าอยากแก้ไขปัญหาผิวจุดไหนเป็นพิเศษ จากนั้นแพทย์จะทำการประเมินลักษณะผิว และวางแผนการรักษา

ทั้งนี้ระยะเวลาในการทำเลเซอร์ Pico ที่ให้ผลลัพธ์ชัดเจนของแต่ละคนนั้น ไม่เท่ากัน เนื่องจากการยิงเลเซอร์จำเป็นต้องปรับอุณหภูมิที่เหมาะสมกับสภาพผิวหน้า เพื่อป้องกันไม่ให้เกิดหน้าพังหลังทำ Laser Pico ซึ่งแน่นอนว่าพื้นผิวของแต่ละคนนั้นไม่เหมือนกัน ทำให้ไม่สามารถฟันธงได้ว่าทำ Pico กี่ครั้งจึงจะได้ผล 

เช่นในบางเคสทำ Discovery Pico 1 ครั้ง ผลลัพธ์ 7 วันก็เริ่มเห็นผล ในขณะที่บางคนอาจจะต้องทำ 3-4 ครั้ง จึงจะเห็นผลชัดเจน แต่แนะนำว่าให้ทำต่อเนื่องเป็นประจำ เพื่อให้ได้ผิวหน้าที่เนียนใส และดูสุขภาพดีค่ะ

สรุป Pico Laser ดีไหม เทียบกับผลลัพธ์ถือว่าเสี่ยงหรือไม่

การทำ Picosecond Laser เป็นการเลเซอร์ผิวหน้าเพื่อให้ได้ผลลัพธ์ที่ผิวหน้าสว่าง กระจ่างใส ผิวมีความละเอียดเนียนขึ้น ลดปัญหาผิวที่กังวลเช่น ฝ้า กระ จุดด่างดำ หลุมสิว หรือรูขุมขน ซึ่งการทำเลเซอร์ผิวด้วย Picosecond Laser นั้นเป็นเทคโลยีที่ได้รับการรับรองว่าได้ผลในเรื่องของการลดเม็ดสี และยังสามารถกระตุ้นคอลลาเจนใต้ผิวทำให้หน้าใสและผิวมีความละเอียดขึ้นชัดเจน ทั้งนี้ต้องอาศัยแพทย์ที่ชำนาญ และตัวเครื่องที่ได้รับการรับรองว่าผ่านการนำเข้าและได้รับมาตรฐานการรับรองจาก อย.

ถ้าถามว่าการทำเลเซอร์ Pico ดีไหม ก็ถือว่าเป็นการทำหัตถการที่คุ้มค่าสำหรับคนที่อยากให้ผิวหน้าเนียนใส เพราะการทาครีมอย่างเดียวอาจจะต้องใช้เวลานานกว่าจะได้ผิวหน้าเทียบเท่าการทำเลเซอร์ Pico แต่ทั้งนี้ต้องเลือกคลินิกความงามที่ได้มาตรฐาน และแพทย์ที่ยิงเลเซอร์ต้องมีความเชี่ยวชาญ ที่สำคัญต้องอย่าลืมตรวจสอบเครื่องเลเซอร์ว่าเป็นเครื่องแท้ เพื่อไม่ให้เกิดปัญหายิง Pico แล้วหน้าพังนั่นเองค่ะ