เร่งผมยาว

รวม 6 เคล็ดลับ วิธี เร่งผมยาว เร็วแบบง่ายๆ ได้ผลจริง

          ทรงผมถือว่าเป็นหนึ่งสิ่งที่ช่วยเสริมบุคลิกให้ดูดี เสริมโครงหน้าให้ดูมั่นใจ และเป็นสิ่งที่บ่งบอกถึงความเป็นตัวเอง หรือการมีสไตล์เป็นของตัวเอง แต่บางครั้งที่ทรงผมอาจจะไม่ได้ดั่งใจหลังจากที่ตัดสั้นมา หลายคนจึงคิดหาวิธีที่จะทำให้ผมยาวเร็ว เพราะผมยาวจะสามารถทำได้หลากหลายทรงมากกว่า แม้ว่าตามธรรมชาติแล้วผมของเราจะยาวเองอยู่แล้ว แต่ก็ต้องใช้ระยะเวลา ซึ่งอาจจะเร็วไม่ทันตามความต้องการ บทความของ All About Clinic ในวันนี้จึงได้นำเคล็ดลับดีๆ ที่จะช่วย เร่งผมยาว ให้ผมยาวไว ยาวเร็ว สวยได้ทันใจ พร้อมกับช่วยดูแลเส้นผมให้สวยสุขภาพดีด้วย มาฝากทุกคนกันค่ะ ส่วนจะมีวิธีอะไรบ้าง ไปติดตามกันเลย

 

เลือกอ่านหัวข้อในบทความ

วงจรการเจริญเติบโตของเส้นผมเป็นอย่างไร

เร่งผมยาว

ก่อนอื่นมารู้จักกับวงจรชีวิตของเส้นผมกันก่อนดีกว่า ซึ่งจะสามารถแบ่งการเจริญเติบโตของเส้นผมออกได้ 3 ระยะหลักๆ ได้แก่

 

1. ระยะเจริญเติบโต (Anagen phase)

          โดยปกติแล้วต่อมรากผมจะสร้างเซลล์ที่ทำให้เส้นผมงอกขึ้น ยาวขึ้น ซึ่งเส้นผมของคนเราจะอยู่ในช่วงนี้ประมาณ 3-7 ปี แต่เมื่อเวลาผ่านไประยะเจริญเติบโต หรือระยะอะนาเจนก็จะเริ่มลดลง จากนั้นจะเข้าสู่ระยะหยุดการเจริญเติบโต หากระยะอะนาเจนของเส้นผมอยู่ยาวนานเท่าไหร่ ต่อมรากผมก็จะยังสามารถผลิตเส้นผมได้นานมากขึ้น ก็จะช่วยทำให้เส้นผมยาวและหนาแน่นขึ้นได้ แต่หากอยู่ในระยะนี้สั้นลง เส้นผมก็จะเข้าสู่ระยะพักเร็วขึ้น ซึ่งจะส่งผลทำให้ระยะเวลาของการหลุดร่วงของเส้นผมเกิดเร็วขึ้นด้วย จึงทำให้เกิด ผมร่วง ผมบาง ตามมาค่ะ

 

2. ระยะหยุดการเจริญเติบโต (Catagen phase)

โดยเส้นผมระยะนี้จะอยู่ประมาณ 2-3 สัปดาห์ ซึ่งเป็นระยะที่ผมเริ่มหยุดงอกเพิ่ม โดยที่ปลายของรากผมจะเคลื่อนตัวสู่ชั้นผิวหนัง เส้นผมจะเติบโตช้าลงและค่อยๆ หยุดที่จะเติบโตไปในที่สุด แล้วจึงจะเข้าสู่ระยะพักตัวในลำดับต่อไป

 

3. ระยะพักตัว (Telogen phase)

          เป็นระยะที่เซลล์รากผมนั้นตายแล้ว ต่อมรากผมก็จะเคลื่อนตัวขึ้นไปอีก และฝังตัวในบริเวณใกล้เคียงกับผิวหนังเพื่อรอการหลุดร่วง ระยะนี้ใช้เวลาประมาณ 3 เดือน แล้วจะมีเส้นผมที่งอกขึ้นใหม่ดันให้ผมเก่าหลุดร่วงออกไป จากนั้นจะเริ่มกลับเข้าสู่วงจรเส้นผมใหม่ในระยะแรกอีกครั้ง 

แต่ในกรณีผู้ที่มีปัญหาหัวล้าน ผมร่วง ผมบางจากกรรมพันธุ์ จะอยู่ในระยะเจริญเติบโตน้อยกว่า แล้วเข้าสู่ระยะหยุดเจริญเติบโต กับระยะพักตัวเร็วกว่าคนปกติ ทำให้ผมร่วงเร็วแล้วผมเกิดขึ้นใหม่ไม่ทันผมเดิม ส่งผลให้เกิดภาวะผมบาง หรือศีรษะล้านนั่นเอง

 

6 เคล็ดลับ วิธีเร่งผมยาวเร็วแบบง่ายๆ ทำได้ด้วยตัวเอง

ทริคง่ายๆ ที่จะช่วยเร่งผมยาวได้ดีที่สุด คือการบำรุงเส้นผมและหนังศีรษะให้อยู่ในระยะเจริญเติบโตให้นานที่สุด เพื่อให้ผมได้ฟื้นฟู ลดการหลุดร่วง ซึ่งมีวิธีเร่งผมยาวด้วยกันดังนี้

 

1. สระผมให้ถูกวิธี

เร่งผมยาว

การเร่งผมยาวได้ดี ไม่ควรเกาแรงๆ และควรใช้น้ำเย็นหรือน้ำอุณหภูมิห้องปกติสระผม รวมถึงไม่จำเป็นต้องสระทุกวัน เพราะการสระผมบ่อยเกินไปเป็นหนึ่งใน สาเหตุผมร่วง ซึ่งอาจจะสระวันเว้นวัน หรือสองวันค่อยสระหนึ่งครั้งก็ได้ค่ะ

 

2. ใช้เเชมพูเร่งผมยาว

เร่งผมยาว

อีกหนึ่งวิธีที่จะช่วยเร่งผมยาวได้ดี คือ การเลือกใช้แชมพูที่เป็นสูตรช่วยเร่งให้ผมยาวเร็วขึ้นโดยเฉพาะ หรืออาจจะเลือกแชมพูที่ช่วยบำรุงเส้นผม เพื่อลดการขาดหลุดร่วง แชมพูที่แนะนำควรมีส่วนประกอบของเคราติน และไบโอติน ซึ่งเป็นสารอาหารของผมที่ช่วยทำให้เส้นผมแข็งแรง กระตุ้นการเติบโตของเส้นผม ทำให้ผมยาวเร็วขึ้นได้

 

3. หมักผมด้วยวัตถุดิบจากธรรมชาติ

เร่งผมยาว

          ถือว่าเป็นวิธีธรรมชาติที่สามารถหาวัตถุดิบได้ง่ายๆ ใกล้ตัว และที่สำคัญมั่นใจได้ว่าปลอดภัยแน่นอน โดยวัตถุดิบที่เรานำมาแนะนำ คือ น้ำมันมะกอกและไข่แดง เป็นส่วนผสมสองอย่างที่อุดมไปด้วยโปรตีน วิตามิน และกรดไขมัน ช่วยทำให้ผมนุ่มสลวย เงางาม เส้นผมแข็งแรง ไม่ขาดหลุดร่วงง่าย และ น้ำมันมะพร้าว ซึ่งเป็นหนึ่งในตัวช่วยสำหรับการเร่งผมยาวเร็วแบบธรรมชาติได้ดี โดยมีคุณสมบัติที่จะช่วยทำให้ผมนุ่มสวย และมีน้ำหนักจัดทรงง่าย

 

4. หวีผม นวดผม เพื่อกระตุ้นผมยาว

เร่งผมยาว

นับว่าเป็นวิธีที่ง่ายที่สุดเลยก็ว่าได้ ซึ่งการหวีผมเป็นประจำจะช่วยกระตุ้นหนังศีรษะได้เป็นอย่างดี โดยการใช้หวีที่มีลักษณะหัวแปรงเป็นปุ่มๆ เพื่อเป็นการนวดหนังศีรษะและลดการดึงรั้งเส้นผมด้วย รวมถึงการนวดคลึงให้ทั่วหนังศีรษะเบาๆ ขณะผมแห้ง จะช่วยเร่งให้ผมยาวเร็วขึ้น พร้อมทำให้ผ่อนคลายและกระตุ้นการไหลเวียนของเลือดได้ดีอีกด้วย

 

5. เลือกทานอาหารเร่งผมยาว

เหล็ก และไบโอติน โดยสารอาหารเหล่านี้สามารถหาได้จากอาหารทั่วไป เช่น ไข่ ปลาไขมันสูง เนื้อสัตว์ ผักใบเขียว ผลไม้ ถั่ว นมไขมันต่ำ และอาหารทะเล

 

6. เล็มปลายผมออกบ้าง

เร่งผมยาว

การเล็มปลายผมจะช่วยกำจัดเส้นผมที่แห้งเสีย หรือผมแตกปลายออก ซึ่งปลายผมมักจะเป็นส่วนที่แห้งแตก เนื่องจากสารอาหารจากรากผมไปเลี้ยงไม่ถึง การเล็มผมจึงเป็นการกำจัดปลายผมที่ตายแล้วออกไป เพื่อช่วยให้เส้นผมได้รับการบำรุงอย่างเต็มที่ และช่วยทำให้ผมยาวเร็วขึ้นนั่นเอง โดยทำเพียงแค่เล็มปลายผมออกเล็กน้อยเท่านั้น ไม่ต้องตัดออกเยอะค่ะ

 

          นี่ก็คือทั้ง 6 วิธีเร่งผมให้ยาวขึ้น ซึ่งคุณสามารถนำไปทำตามกันได้ค่ะ รับรองว่าผมยาวเร็วทันใจแน่นอน นอกจากนี้การไม่ใช้สารเคมีต่างๆ กันเส้นผม ก็จะช่วยทำให้ผมสวยดูสุขภาพดีด้วย รวมทั้งการทานอาหารที่มีประโยชน์ พักผ่อนให้เพียงพอก็จะช่วยทำให้ร่างกายฟื้นฟูได้อย่างเต็มที่ ระบบการทำงานในร่างกายก็จะสามารถทำงานได้อย่างมีประสิทธิภาพด้วย และหากคุณมีปัญหาด้านเส้นผม ผมร่วง ผมบาง ศีรษะล้าน แล้วอยากดูแลรักษาให้แข็งแรงมากขึ้น สามารถทำได้ด้วยการทำ PRP, Anti Hairloss Program และ ปลูกผม หรืออยากได้คำแนะนำจากแพทย์เฉพาะทางด้านเส้นผมและหนังศีรษะก่อนรับการรักษา ปรึกษาได้ที่ Line @AACCENTER