ผมสวยด้วยตัวช่วยจากวัตถุดิบธรรมชาติ แนะนำ 8 อาหารบำรุงผม ฟื้นฟูผมบางให้ดกดำ

เส้นผมสุขภาพดี หนา ดกดำ เป็นอีกเคล็ดลับ ที่ช่วยให้ลุคดูดีและมีเสน่ห์มากยิ่งขึ้น แต่ในสำหรับบางคนที่พบกับปัญหาผมบางร่วง หรือผมแห้งเสีย ก็อาจจะต้องหาวิธีบำรุงผมที่พิถีพิถันมากกว่าปกติ ทั้งวิธีการดูแล หรือเลือกใช้แชมพูลดผมร่วง การทำทรีทเม้นต์ผม โดยนอกจากการดูแลเส้นผมจากภายนอก ก็ยังมีการดูแลผมจากภายในอย่างการดูแลเรื่องอาหารการกิน หรือลดความเครียดที่เป็นอีกหนึ่งสาเหตุที่ทำให้ผมมีการขาดหลุดร่วงได้ สำหรับวิธีการดูแลเส้นผมใรบทความนี้ เราจะพูดถึง 10 อาหารบำรุงผม ที่จะช่วยให้ผมดูหนาขึ้น  และช่วยลดปัญหาผมขาดหลุดร่วงได้จริง ถ้าพร้อมแล้วไปดูกันเลย

เลือกอ่านหัวข้อในบทความ

แนะนำ 8 อาหารบำรุงผม หาทานง่าย เร่งผมยาวผมหนาได้จริง

1. งาดำ

งาดำ เป็นพืชที่อุดมไปด้วยสารอาหารที่มีประโยชน์ต่อร่างกาย ทั้งแคลเซียมที่ช่วยเสริมสร้างความแข็งแรงให้กับเล็บและเส้นผม นอกจากนี้ยังมีเซซามิน ที่เป็นน้ำมันสกัดที่พบได้ในเมล็ดงาดำ ซึ่งเจ้าเซซามินนี้มีสารต้านอนุมูลอิสระสูงมาก ช่วยทำให้เซลล์ผมแข็งแรง อ่อนเยาว์ เส้นผมดกดำ และที่สำคัญช่วยป้องกันปัญหาการเกิดผมหงอกได้ด้วย

เคล็ดลับการกินงาดำ : แนะนำทานงาดำคั่วสุก โดยใช้วิธีบดนำไปคลุกข้าว หรือบดใส่นม น้ำเต้าหู้ และนำไปทานเป็นประจำทุกวัน

2. ถั่วเหลือง

ถั่วเหลืองเป็นแหล่งโปรตีน และสร้างโมเลกุลต้านการทำงานของตัวฮอร์โมน DHT ที่มีส่วนในการทำให้รากผมไม่แข็งแรง เกิดเป็นภาวะผมร่วงบางเพราะฮอร์โมน นอกจากนี้โปรตีนในน้ำนมถั่วเหลือง หรือน้ำเต้าหู้ก็มีส่วนช่วยกระตุ้นให้เส้นผมมีการงอกขึ้นใหม่ และช่วยให้เส้นผมหนาและแข็งแรงมากยิ่งขึ้น 

เคล็ดลับการกินถั่วเหลือง : สามารถทานอาหารที่แปรรูปมาจากถั่วเหลืองได้ทุกชนิด เช่น น้ำนมถั่วเหลือง น้ำเต้าหู้ หรือเต้าเจี้ยว

3. ไข่

สำหรับไข่ เป็นโปรตีนที่หาทานได้ง่าย มีสารอาหารจำเป็นต่อร่างกายมากมาย โดยเฉพาะโปรตีนและไบโอตินที่มีส่วนช่วยในการเจริญเติบโตของเล็บและเส้นผม และช่วยซ่อมแซมเคราตินของเส้นผม ให้แข็งแรงมากยิ่งขึ้น ทำให้เส้นผมสุขภาพดี มีน้ำหนัก ไม่ชี้ฟู

เคล็ดลับการกินไข่ : สามารถกินแบบไข่ต้ม หรือนำไปปรุงเป็นอาหารได้ปกติ ทั้งนี้หากอยากให้ได้คุณประโยชน์จากไข่ไปบำรุงเส้นผม ก็สามารถนำไปหมักผมเพื่อบำรุงได้

อ่านบทความที่เกี่ยวข้อง : 5 สูตร หมักผมด้วยไข่ ช่วยแก้ปัญหาผมร่วง ฟื้นฟูผมเสียให้เงางาม

4. หอยนางรม

หอยนางรมเป็นอาหารที่อุดมไปด้วยแร่ธาตุหลากหลายชนิด โดยเฉพาะแร่สังกะสีหรือ Zinc สารอาหารสำคัญที่จำเป็นต่อการเจริญเติบโตของเส้นผมและเล็บ นอกจากนี้ธาตุสังกะสียังพบได้มากในหลุ่มอาหารทะเล ตับ 

เคล็ดลับการทานหอยนางรม : แนะนำให้ทานแบบปรุงสุก ในปริมาณที่พอดี นอกจากนี้การทานอาหารอย่าง กุ้ง หอมแมลงภู่ ก็ช่วยเพิ่มธาตุสังกะสีให้กับร่างกายได้ด้วย

5. อะโวคาโด

อะโวคาโดเป็นพืชที่อุดมไปด้วยไขมันดี วิตามินอี วิตามินบี 6 และเป็นผลไม้ที่มีโปรตีน และใยอาหารสูง ช่วยบำรุงและซ่อมแซมเส้นผมให้แข็งแรง สุขภาพดี ช่วยเสริมความชุ่มชื้นให้เส้นผมและหนังศีรษะ นอกจากนี้อะโวคาโดยังนิยมเอามาใช้ในการหมักผม เพื่อบำรุงเส้นผมแห้งเสียให้สุขภาพดี

เคล็ดลับการทานอะโวคาโด : แนะนำให้ทานอะโวคาโดสุกวันละไม่เกิน 1 ลูก หรืออยากนำไปหมักผม ก็สามารถนำไปบดผสมกับโยเกิร์ตและใช้หมักผม 30-45 นาที จึงค่อยล้างออก และสระผมตามปกติ

6. ธัญพืชไม่ขัดสี

การทานธัญพืชที่ไม่ผ่านการขัดสี จะได้รับสารอาหารไบโอตินสูง โดยไบโอตินเป็นสารอาหารสำคัญที่จำเป็นต่อเส้นผมและหนังศีรษะ การได้รับไบโอตินที่เพียงพอเส้นผมจะได้รับการบำรุง และฟื้นฟูตัวเองได้อย่างเต็มที่ ช่วยให้ผมเงางามสุขภาพดีมากยิ่งขึ้น

เคล็ดลับการทานธัญพืชไม่ขัดสี : เลือกทานธัญพืชเช่น ข้าวโพด ข้าวโอ๊ต ข้าวบาร์เล่ย์ หรือลูกเดือย เพื่อเสริมไบโอติน

7. ปลาแซลม่อน

ปลาแซลม่อนมมีสารอาหารสำคัญอย่างโอเมก้า 3 , วิตามินบี 12 และธาตุเหล็กจำนวนมาก นอกจากนี้โปรตีนคุณภาพดีจากแซลม่อน ยังช่วยเสริมสร้างเคราตินทำให้ผมยาวเร็ว แข็งแรงขึ้น และหลุดร่วงน้อยลง

เคล็ดลับการทานปลาแซลม่อน : สามารถทานได้ทั้งแบบสุกและดิบ แต่แบบสุกจะได้รับโปรตีนที่สูงกว่าการกินปลาแซลม่อนดิบ

8. ผักโขม

ผักโขมเป็นอีกแหล่งสารอาหารที่รวมธาตุเหล็กและวิตามินบี นอกจากนี้ผักโขมยังมีอนุมูลอิสระที่ช่วยชะลอความเสื่อมของเซลล์ ทำให้เส้นผมหงอกช้า แข็งแรงและหลุดร่วงน้อยลงกว่าเดิม โดยนอกจากผักโขมแล้วก็สามารถทานผักใบเขียวชนิดอื่นได้เช่นกัน

เคล็ดลับการทานผักโขม : ควรทานในปริมาณที่เหมาะสม ไม่ทานมากไป เพราะผักโขมมีไฟเบอร์สูงถ้ากินมากไปจะทำให้ท้องอืดได้

วิตามินอาหารเสริมบำรุงผม ลดผมขาดหลุดร่วง

เส้นผมอ่อนแอ ขาดหลุดร่วง สาเหตุหนึ่งที่พบได้คือมาจากการขาดวิตามิน และแร่ธาตุที่จำเป็นต่อโครงสร้างของเส้นผม โดยที่พบได้ส่วนมากจะเป็นการวิตามินสารอาหาร ดังนี้

  • ไบโอติน หรือวิตามิน B7
  • วิตามิน C
  • สังกะสี (Zinc)
  • ธาตุเหล็ก
  • วิตามินบีรวม

ซึ่งการขาดวิตามินเหล่านี้ สามารถทานวิตามินเสริมเพื่อบำรุงผมได้ ซึ่งวิตามินตัวแรก ๆ ที่นิยมทานเพื่อลดปัญหาผมขาดหลุดร่วง ก็อย่างเช่น

  • สังกะสี (Zinc)

ธาตุซิงค์หรือสังกะสี เป็นแร่ธาตุที่มีคุณสมบัติช่วยควบคุมการทำงานของต่อมไขมันบนหนังศีรษะ และช่วยในการเติบโตของเซลล์ต่าง ๆ 

  • ไบโอติน

ไบโอตินเป็นวิตามินที่มีขายอยู่ทั่วไป โดยเน้นไปที่การบำรุงผมและเล็บให้แข็งแรง เพราะไบโอตินมีส่วนช่วยเสริมสร้างเคราตินในเส้นผม ทำให้โครงสร้างผมแข็งแรง ซ่อมแซมสภาพเส้นผมที่เสียหาย และเสริมเกราะป้องกันเส้นผมให้แข็งแรง


เช็คยี่ห้อวิตามินที่แนะนำ : 7 วิตามินบำรุงเส้นผม ยี่ห้อไหนดี ลดผมร่วง บำรุงผมให้สุขภาพดี 2023

สรุปเลือกทานอาหารบำรุงผม ช่วยได้แค่ไหน

จากตัวอย่างอาหารด้านบน จะเห็นได้ว่าล้วนเป็นอาหารที่สามารถหาทานได้ทั่วไป ทั้งนี้เพราะคนที่ผมร่วงบ่อย สาเหตุส่วนนึงพบได้จากการขาดสารอาหาร ดังนั้น นอกจากการทาน 8 อาหารลดผมร่วงด้านบนแล้ว แนะนำว่าควรทานอาหารให้ครบทั้ง 5 หมู่ และทานอาหารที่ช่วยบำรุงผมเสริมเข้าไป เพื่อให้ร่างกายได้รับสารอาหารอย่างพอเพียง และซ่อมแซมเซลล์ต่างๆ ในร่างกายได้อย่างเต็มที่ หลังจากนั้นอาหารที่เราทานเสริมเข้าไป จึงจะสามารถช่วยบำรุงเส้นผมให้กลับมาหนา และแข็งแรงได้อีกครั้ง

แต่สำหรับใครที่ผมร่วงจากสาเหตุอื่น เช่น กรรมพันธุ์ ภาวะเครียด หรือเกิดจากโรคเช่น ภาวะผมร่วงเป็นหย่อม แนะนำว่าให้ปรึกษาแพทย์เพื่อการรักษาที่ตรงจุดมากขึ้น โดยที่ All About Clinic ก็มีแพทย์เฉพาะทางทางด้านเส้นผม มีโปรแกรมช่วยลดปัญหาผมร่วงบาง โดยสามารถขอคำปรึกษาได้ผ่านช่องทาง Line Official @aaccenter