ผมร่วงเยอะมาก เกิดจากอะไร รวม 5 สาเหตุผมร่วงที่ควรหลีกเลี่ยง​
Home » ผมร่วงเยอะมาก เกิดจากอะไร รวม 5 สาเหตุผมร่วงที่ควรหลีกเลี่ยง

ผมร่วงเยอะมาก เกิดจากอะไร รวม 5 สาเหตุผมร่วงที่ควรหลีกเลี่ยง

ปัญหาผมร่วงเยอะมาก หรือการมีผมเปราะบาง แตกหักง่าย ผมแห้ง และผมไร้น้ำหนัก เป็นอาการสุ่มเสี่ยงที่จะทำให้หัวล้าน และเป็นปัญหาที่ใคร ๆ ก็คงไม่อยากเจอ ซึ่งปัญหานี้เป็นปัญหาที่สามารถพบได้ทั่วไปและพบได้กับทุกเพศทุกวัย และยังเป็นสิ่งที่ไม่ควรมองข้าม เนื่องจากจะส่งผลต่อบุคลิกภาพและความสวยงามของใบหน้า แล้วทุกท่านเคยสงสัยกันไหมคะว่า ผมร่วงเยอะมาก เกิดจากอะไร มีพฤติกรรมอะไรบ้างที่ทำให้เกิดผมขาดหลุดร่วงนี้ วันนี้ All About Clinic จะพาทุกท่านไปดูกันว่าสาเหตุหรือพฤติกรรมใดที่ควรหลีกเลี่ยง หากไม่อยากให้ผมร่วงเยอะจนเกิดปัญหาศีรษะล้านตามมาในอนาคต ไปติดตามกันเลยค่ะ

เลือกอ่านหัวข้อในบทความ

ผมร่วงเยอะมาก เกิดจากอะไร ?

ผมร่วงเยอะมาก เกิดจากอะไร รวม 5 สาเหตุผมร่วงที่ควรหลีกเลี่ยง​

          การที่ผมหลุดร่วงถือว่าเป็นเรื่องปกติธรรมดาที่สามารถเกิดขึ้นได้กับทุกคน ซึ่งผมร่วงที่เป็นปกติจะร่วงประมาณ 50-100 เส้นต่อวัน แต่หากมีเส้นผมหลุดร่วงมากเกินกว่า 100 เส้นต่อวัน ติดต่อกันหลาย ๆ วัน แสดงว่าเป็นภาวะที่มีผมร่วงมากผิดปกตินั่นเอง ทั้งนี้ผมร่วงเยอะมาก เกิดจากอะไร จะมีสาเหตุมากจากปัจจัยต่าง ๆ ดังนี้

  • กรรมพันธุ์ จะทำให้รากผมไม่แข็งแรง มีเส้นผมบาง และจะทำให้ผมร่วงเยอะขึ้นเรื่อย ๆ จนทำให้ศีรษะล้านในที่สุด
  • ฮอร์โมน จากการเปลี่ยนแปลงของฮอร์โมน เช่น ภาวะไทรอยด์ฮอร์โมนสูงหรือต่ำเกินไป การตั้งครรภ์ และการคลอดบุตร เมื่อฮอร์โมนไม่คงที่ก็อาจจะส่งผลกระทบก่อให้เกิดภาวะผมร่วงได้
  • การใช้ยาบางชนิด ผลกระทบจากการรับประทานยารักษาโรคบางชนิดและการฉายรังสีก็ส่งผลให้ผมร่วงได้ เช่น โรคมะเร็ง ความดันโลหิตสูง โรคข้ออักเสบ ภาวะซึมเศร้า
  • ความเครียด การพักผ่อนไม่เพียงพอ ภาวะเครียดทางจิตใจ และการลดน้ำหนักอย่างรวดเร็ว เป็นอีกหนึ่งสาเหตุที่ทำให้เกิดอาการผมร่วงได้เช่นกัน
  • ระบบภูมิคุ้มกันผิดปกติ หรือโรคทางภูมิคุ้มกัน ก็มีส่วนที่ทำลายรากผมโดยตรง ส่งผลให้เกิดภาวะผมร่วงได้
  • โรคทางผิวหนัง เช่น งูสวัด เซ็บเดิร์ม และภูมิแพ้ผิวหนัง ก็ส่งผลทำให้เกิดภาวะผมร่วงได้เช่นกัน

5 พฤติกรรมสาเหตุผมร่วงที่ควรหลีกเลี่ยง

รวมพฤติกรรมที่ควรหลีกเลี่ยงหากไม่อยากให้เกิดผมร่วง ผมบาง ศีรษะล้านก่อนวัยอันควร มีดังนี้

ผมร่วงเยอะมาก เกิดจากอะไร รวม 5 สาเหตุผมร่วงที่ควรหลีกเลี่ยง​

1. สระผมบ่อยเกินไป

การสระผมบ่อย ๆ เป็นพฤติกรรมที่หลายคนอาจจะนึกไม่ถึงว่าเป็นหนึ่งในสาเหตุที่ทำให้ผมร่วงเยอะมากกว่าปกติ ซึ่งการสระผมบ่อยหรือการสระผมทุกวันอาจจะทำให้หนังศีรษะแห้ง มีอาการคัน รังแค เกิดการระคายเคือง และส่งผลทำให้ผมขาดหลุดร่วงได้ง่ายยิ่งขึ้น ทั้งนี้การสระผมที่ดีควรสระวันเว้นวัน หรือ 2 วันต่อ 1 ครั้ง

2. หวีผมแรง ๆ และหวีขณะผมเปียก

การหวีผมแรง ๆ หรือหวีในขณะที่ผมเปียกอยู่ถือว่าเป็นการทำร้ายเส้นผมโดยที่คุณอาจจะไม่รู้ตัว ซึ่งการหวีแรง ๆ จนเกิดแรงเสียดสีมากเกินไปก็จะส่งผลทำให้รากผมอ่อนแอลงและผมแห้งเสียได้ นอกจากนี้ในขณะที่ผมเปียกชื้นนั้นผมจะบอบบางกว่าผมปกติหลายเท่า หากผมได้รับแรงเสียดสีในตอนที่เปียกจากการหวีผม ก็จะยิ่งทำให้ผมที่อ่อนแอขาดหลุดร่วงได้ง่ายมากกว่าเดิม

3. ใช้ผลิตภัณฑ์สารเคมีกับเส้นผมบ่อย ๆ

การใช้สารเคมีหรือสีสังเคราะห์กับเส้นผม ไม่ว่าจะเป็นการทำสีผม ยืดผม ดัดผม ฟอกสีผม เป็นอีกหนึ่งสาเหตุที่ทำร้ายสุขภาพเส้นผม ทำให้รากผมอ่อนแอ เส้นผมหยาบกระด้าง ผมแตกปลาย ผมชี้ฟู และแห้งเสีย รวมถึงยังส่งผลต่อหนังศีรษะ ทำให้หนังศีรษะลอก หนังศีรษะอักเสบ และลุกลามไปจนถึงทำให้ผมร่วงเยอะมากจนหัวล้านในที่สุด

4. ใช้ความร้อนกับเส้นผมเป็นประจำ

ความร้อนจากไดร์เป่าผมที่เราใช้อยู่เป็นประจำทุกวันก็เป็นอีกหนึ่งสาเหตุที่ทำให้ผมขาดหลุดร่วง โดยการใช้ความร้อนกับเส้นผมบ่อย ๆ จะทำให้หนังศีรษะแห้ง คัน ขาดความชุ่มชื้น และผมขาดเปาะได้ง่าย ดังนั้นไม่ควรจ่อไดร์เป่าผมใกล้หนังศีรษะและไม่ควรใช้ความร้อนกับเส้นผมเป็นเวลานานจนเกินไป

5. พักผ่อนน้อย หรือนอนดึก

พฤติกรรมการนอนน้อย หรือการนอนดึก สามารถส่งผลทำให้ผมขาดร่วงเยอะขึ้น เนื่องจากการนอนดึกเป็นการกระตุ้นให้ร่างกายเกิดการผลิตฮอร์โมนไดไฮโดรเทสโทสเตอโรน (Dihydrotestosterone) หรือ DHT ซึ่งเป็นฮอร์โมนที่เป็นสาเหตุทำให้ผมร่วง ที่จะขัดขวางการเจริญเติบโตของเส้นผม และทำให้รากผมอ่อนแอลง จนเกิดเป็นภาวะผมร่วงเยอะมาก ๆ และทำให้ศีรษะล้านมากขึ้นนั่นเอง

          เป็นอย่างไรกันบ้างคะ ได้ทราบถึงผมร่วงเยอะมาก เกิดจากอะไร รวมถึงพฤติกรรมที่เสี่ยงทำให้เกิดผมร่วงเยอะมากกันไปแล้ว ซึ่งพฤติกรรมเหล่านั้นหลายคนอาจจะทำไปโดยไม่รู้ตัวว่าเป็นการทำร้ายเส้นผมทางอ้อม ดังนั้น หากทราบกันแล้วก็ต้องปรับเปลี่ยนพฤติกรรม หรือหลีกเลี่ยงการทำกิจกรรมต่าง ๆ ที่เสี่ยงต่อการทำร้ายเส้นผมและหนังศีรษะ เพื่อปกป้องให้เส้นผมของเราดูหนาและดูสุขภาพดีมากขึ้น ทั้งนี้หากท่านใดมีข้อสงสัยหรืออยากปรึกษากับแพทย์ผู้เชี่ยวชาญด้านเส้นผมเพิ่มเติม สามารถสอบถามกับคุณหมอพอลที่ All About Clinic หรือทางออนไลน์ได้ที่ Line @AACCENTER คุณหมอยินดีให้คำแนะนำที่ถูกต้องกับคนไข้ทุกท่านค่ะ

 

จองคิวปรึกษาหมอพอล