ผู้หญิง หัวล้าน
Home » 5 สาเหตุที่ทำให้ผู้หญิง หัวล้าน พร้อมวิธีรักษาผมบางในผู้หญิง

5 สาเหตุที่ทำให้ ผู้หญิง หัวล้าน พร้อมวิธีรักษาผมบางในผู้หญิง

          อาการผมร่วง ผมบาง ศีรษะล้าน สามารถเกิดขึ้นได้กับทั้งผู้หญิงและผู้ชาย ซึ่งเส้นผมถือเป็นสิ่งที่สำคัญมากและมีผลต่อบุคลิกภาพและความมั่นใจในการดำเนินชีวิต การที่ประสบกับปัญหาผมร่วงมาก ๆ โดยเฉพาะในผู้หญิงก็ยิ่งทำให้ขาดความมั่นใจ เป็นกังวล เกิดความเครียด ซึ่งเป็นหนึ่งในสาเหตุที่จะทำให้ผมร่วงมากขึ้นกว่าเดิมได้ แต่สาเหตุส่วนใหญ่ที่จะทำให้ผมหลุดร่วงจนส่งผลกระทบให้ ผู้หญิง หัวล้าน หรือเกิดผมบางมีสาเหตุมาจากอะไรบ้าง บทความของเราในวันนี้จึงจะพาทุกท่านไปหาคำตอบของสาเหตุผมร่วง กัน เพื่อที่จะได้ป้องกันและหาวิธีรักษาได้อย่างถูกต้อง ก่อนที่ผมจะหลุดร่วงจนแก้ไขได้ยากกว่าเดิม

เลือกอ่านหัวข้อในบทความ

ลักษณะอาการผมร่วงที่เกิดขึ้นกับผู้หญิง

          โดยปกติแล้วเส้นผมของคนเราจะสามารถหลุดร่วงได้ประมาณวันละ 50-100 เส้น/วัน และอาจจะมากถึง 200 เส้นในวันที่สระผมได้ ซึ่งหลังจากนั้นก็จะมีการเกิดเส้นผมใหม่ขึ้นมาตามวงจรชีวิตของเส้นผม แต่สำหรับผู้ที่มีการผมร่วงมากกว่าปกติ โดยเฉพาะผู้หญิงจะมีรูปแบบลักษณะของอาการหัวล้าน คือ จะเริ่มมีปัญหาผมบางบริเวณกลางศีรษะ ตรงบริเวณแสกกลางของเส้นผม และจะค่อย ๆ ขยายวงกว้างออกเป็นวงกลม โดยจะมีลักษณะเป็นทรงไข่ดาว แต่บริเวณผมด้านหน้าจะไม่ถอยร่นจนหัวเถิก ซึ่งจะแตกต่างจากผู้ชายที่จะเริ่มล้านบริเวณหน้าผากเป็นส่วนใหญ่ โดยรูปแบบผู้หญิง หัวล้านในลักษณะนี้จะเรียกว่า “Female Hair Loss Pattern” ทั้งนี้ ผมร่วง ผมบางในผู้หญิงจะแบ่งออกได้ 3 ระยะตามความรุนแรงของอาการบนหนังศีรษะ คือ

  • ระยะที่ 1 เส้นผมจะเริ่มบางลงมากกว่าปกติ โดยจะเริ่มเห็นรอยแสกบริเวณตรงกลางของหนังศีรษะ
  • ระยะที่ 2 เส้นผมจะบางจนเห็นหนังศีรษะเป็นวงกว้างมากขึ้นกว่าระยะแรก
  • ระยะที่ 3 เส้นผมจะบางลงมาก จนทำให้เห็นหนังศีรษะเป็นบริเวณกว้าง 

สาเหตุหลักที่ทำให้ ผู้หญิง หัวล้าน

สาเหตุของอาการผมร่วง ผมบาง สามารถเกิดได้จากหลากหลายปัจจัย ซึ่งปัจจัยหลัก ๆ ที่ทำให้ผมร่วง ได้แก่

หัวเป็นเชื้อรา

1. กรรมพันธุ์

ภาวะผมร่วงจากกรรมพันธุ์ที่ส่วนใหญ่มักจะเกิดในเพศชาย ที่มีสาเหตุเกิดจากการเปลี่ยนแปลงฮอร์โมนเทสโทสเทอโรน (Testosterone) หรือฮอร์โมนเพศชายที่สามารถพบได้ทั้งเพศชายและเพศหญิง เปลี่ยนไปเป็นฮอร์โมน DHT หรือ ดีไฮโดรเทสโทสเทอโรน (Dihydrotestosterone) ที่เป็นอันตรายต่อรากผมเป็นอย่างมาก ส่งผลให้เกิดผมหลุดร่วงเป็นจำนวนมากด้วย ซึ่งสำหรับผู้หญิงที่ร่างกายมีฮอร์โมนเพศชายแอนโดรเจนสูงที่จะมาจากกรรมพันธุ์ หรือเมื่อร่างกายมีภาวะฮอร์โมนเพศหญิงลดลง ก็จะทำให้ฮอร์โมน DHT ตัวนี้เด่นชัดขึ้นมา กระบวนการของร่างกายก็จะสั่งให้รากผมมีระยะการสร้างผมที่สั้น และมีระยะพักการสร้างเส้นผมที่ช้าขึ้น ทำให้เส้นผมเริ่มบางลงจากบริเวณตรงกลางศีรษะและเริ่มลุกลามไปเรื่อย ๆ จนเป็นวงกว้างได้

2. ฮอร์โมนที่ไม่สมดุล

เกิดจากระดับฮอร์โมนเพศหรือฮอร์โมนเอสโตรเจน (Estrogen) ผิดปกติ ซึ่งหากฮอร์โมนตัวนี้ทำงานปกติจะช่วยให้รากผมแข็งแรง สามารถเติบโตได้อย่างดี แต่หากฮอร์โมนเอสโตรเจนเกิดการทำงานที่ไม่สมดุลหรือผิดปกติ จะทำให้ไม่สามารถทำงานได้เติมประสิทธิภาพ รากผมก็จะเข้าสู่ระยะพักตัวได้ไวขึ้น ก็จะส่งผลให้เกิดผมร่วงเยอะมาก และผมบางมากขึ้น โดยสาเหตุที่ทำให้ฮอร์โมนนี้ต่ำลง เช่น ภาวะหลังคลอดบุตร ผู้หญิงที่คุมกำเนิดทั้งวิธีการกิน ฉีด ฝังยาคุมกำเนิด และวัยทองหรือวัยที่หมดประจำเดือน เป็นต้น

3. ความเครียด

การมีความเครียดสะสมมาก ๆ ก็จะส่งผลกระทบต่อฮอร์โมนได้เช่นกัน เมื่อฮอร์โมนในร่างกายผิดปกติก็จะส่งผลให้ผมร่วงตามมาอย่างที่กล่าวไปข้างต้นได้ และอาการที่เกิดจากความเครียดสะสมรุนแรงก็ยังส่งผลกับระบบภูมิคุ้มกันในร่างกายจนเกิดความแปรปรวน แล้วทำลายรากผมและหยุดการเจริญของเส้นผม ซึ่งเป็นสาเหตุหลักที่ทำให้เกิดเป็นโรคผมร่วงเป็นหย่อม (Alopecia areata) ที่จะส่งผลให้ผมร่วงจนหัวล้านได้ในที่สุด

5 สาเหตุที่ทำให้ผู้หญิง หัวล้าน พร้อมวิธีรักษาผมบางในผู้หญิง​

4. สารเคมีและความร้อน

เป็นอีกหนึ่งปัจจัยที่ทำให้ผู้หญิง หัวล้านได้ เนื่องจากการใช้ความร้อนในการจัดแต่งทรงผม การดัด การมัด การยืด การย้อม และการทำสีผม จะส่งผลให้รากผมอ่อนแอ จนเกิดผมร่วง ผมบาง และหัวล้านได้ง่าย รวมถึงการที่ร่างกายได้สัมผัสกับสารเคมีบางตัวไม่ว่าจะจากมลพิษหรือจากกิจกรรมการทำงานที่ไม่สามารถหลีกเลี่ยง ก็สามารถทำลายโครงสร้างของรากผมให้เสียหายได้เช่นกัน และการใช้ความร้อนหรือการที่เส้นผมเจออุณหภูมิสูงนาน ๆ ก็จะทำให้เส้นผมขาดความชุ่มชื้น ผมแห้งเสีย รากผมไม่แข็งแรง นอกจากนี้การมัดผมตึงหรือถักเปียบ่อย ๆ จะทำให้เส้นผมไม่สามารถลำเลียงสารอาหารไปเลี้ยงรากและปลายผมได้อย่างเพียงพอ เส้นผมก็จะอ่อนแอและบอบบางลงไปนั่นเอง

5. การใช้ยาบางประเภท

ยาบางประเภทมีผลข้างเคียงที่ทำให้ผมร่วงได้ เช่น ยารักษาสิว ยาต้านมะเร็ง ยารักษาความดันโลหิตสูง ยารักษาโรคข้อกระดูก ยาลดการแข็งตัวของเลือด ยาต้านซึมเศร้า และการรักษาด้วยเคมีบำบัด เป็นต้น ซึ่งคนไข้สามารถปรึกษากับแพทย์เพื่อหาทางแก้ไข หรืออาจจะปรับเปลี่ยนลดปริมาณยาชนิดนั่นลงได้

วิธีการรักษาผมร่วง หัวล้าน ในผู้หญิงทำอย่างไรได้บ้าง

1. ปรับเปลี่ยนพฤติกรรม

หลีกเลี่ยงพฤติกรรมที่จะทำร้ายเส้นผมและหนังศีรษะ จัดแต่งทรงผมให้ไม่รุนแรงกับเส้นผมมากเกินไป ไม่มัดผมตึง หรือเกาหนังศีรษะแรง ๆ รวมถึงไม่ใช้ความร้อนกับเส้นผมเป็นเวลานาน และหลีกเลี่ยงการใช้สารเคมีกับเส้นผมด้วย

2. รับประทานอาหารลดผมร่วง

5 สาเหตุที่ทำให้ผู้หญิง หัวล้าน พร้อมวิธีรักษาผมบางในผู้หญิง​

การรับประทานอาหารที่มีประโยชน์ต่อร่างกายและเส้นผมเป็นวิธี แก้ผมร่วง จากภายในสู่ภายนอก ซึ่งทุกท่านสามารถทำตามได้ง่าย ๆ ด้วยการเลือกทานอาหารที่ดีต่อสุขภาพ โดยอาหาร ผัก และผลไม้ที่จะช่วยในการลดผมร่วงจะเป็นอาหารที่อุดมไปด้วย วิตามินบี 12 ธาตุเหล็ก โอเมก้า 3 และไบโอติน ซึ่งจะสามารถพบได้ในผักใบเขียว ไข่ ถั่วและธัญพืช ส้ม ปลาแซลมอน กล้วย และอะโวคาโด เป็นต้น

3. การรักษาทางการแพทย์

ทำจมูกที่ไหนดี สาเหตุที่ทำให้ผู้หญิง หัวล้าน

          สำหรับการรักษาทางการแพทย์ที่ All About Clinic กับคุณหมอพอล จะช่วยแก้ปัญหาผมร่วง ผมบาง หัวล้านในผู้หญิงได้ดี โดยเฉพาะการปลูกผม ซึ่งเป็นวิธีที่จะช่วยแก้ไขให้ผมกลับมาหนาได้อย่างถาวร และเป็นวิธีที่นิยมมากในปัจจุบัน นอกจากนี้ยังสามารถรักษาด้วยวิธีอื่น ๆ ได้ เช่น 

          ทั้งนี้ การได้รู้สาเหตุหลัก ๆ ที่ทำให้ผู้หญิง หัวล้าน และแนวทางการรักษาแล้วนั้น จะช่วยให้หลีกเลี่ยงพฤติกรรมที่เสี่ยงต่อการทำร้ายเส้นผมได้ดีขึ้น และหากท่านมีปัญหาเกี่ยวกับเส้นผม หรือสังเกตว่ามีอาการผมร่วงมากกว่าปกติ ควรพบแพทย์ผู้เชี่ยวชาญเพื่อวินิจฉัยและหาแนวทางการรักษาให้เร็วที่สุด ไม่ควรปล่อยไว้นานก่อนที่จะแก้ไขได้ยากขึ้น โดยท่านสามารถปรึกษากับทางคลินิกของเรา ผ่านช่องทางออนไลน์ได้ที่ Line @AACCENTER  ฟรี !!! ไม่มีค่าใช้จ่าย