อาการผมร่วงขาดวิตามินอะไร_มีวิธีแก้ปัญหาอย่างไรให้รากผมกลับมาแข็งแรง
Home » อาการผมร่วงขาดวิตามินอะไร แก้ปัญหาให้รากผมแข็งแรงทำอย่างไรได้บ้าง

อาการผมร่วงขาดวิตามินอะไร แก้ปัญหาให้รากผมแข็งแรงทำอย่างไรได้บ้าง

ปัญหาผมร่วง ผมบาง ถือว่าเป็นปัญหาหนักใจที่สามารถเกิดได้ทั้งในเพศชายและเพศหญิง โดยอาการผมร่วงนี้ มีสาเหตุมาจากหลายปัจจัย ทั้งผมร่วงที่เกิดตามธรรมชาติจากกรรมพันธุ์ การเปลี่ยนแปลงของฮอร์โมน ความเครียด โรคทางผิวหนัง ความผิดปกติของต่อมไทรอยด์ โรคทางภูมิคุ้มกัน รวมถึงปัจจัยจากสภาพแวดล้อมต่าง ๆ เช่น มลพิษ อากาศ รังสียูวี การทำสีผม หรือการใช้ไดร์เป่าผมเป็นประจำ ไม่เพียงเท่านี้ ผมร่วงยังเกิดจากการขาดสารอาหารหรือขาดวิตามิน แต่หลาย ๆ คนก็อาจจะยังไม่ทราบว่า อาการผมร่วงขาดวิตามินอะไร ต้องแก้ปัญหาอย่างไร หรือต้องรับประทานอาหารประเภทไหนจึงจะช่วยฟื้นฟูเส้นผมให้กลับมาแข็งแรง แต่ไม่ต้องกังวลไปนะคะ ทุกท่านสามารถติดตามหาคำตอบในบทความนี้ไปพร้อม ๆ กันได้เลยค่ะ

เลือกอ่านหัวข้อในบทความ

ผมร่วงแบบไหนถือว่าผิดปกติ ?

ผมร่วงเยอะมาก เกิดจากอะไร รวม 5 สาเหตุผมร่วงที่ควรหลีกเลี่ยง​

          การที่มีเส้นผมหลุดร่วงถือว่าเป็นเรื่องปกติธรรมดาที่สามารถเกิดขึ้นได้กับทุกคนและเกิดได้ในทุกวัน ซึ่งโดยปกติทั่วไปผมของคนเราจะมีการหลุดร่วง ประมาณ 50-100 เส้นต่อวัน หรือในวันที่มีการสระผมอาจจะร่วงถึง 200 เส้น ซึ่งถือว่าเป็นปกติ แต่หากมีผมร่วงเยอะมาก หรือมีปริมาณเส้นผมหลุดร่วงมากเกินกว่านี้ และมีการร่วงติดต่อกันเป็นระยะเวลานาน ถือว่าเป็นอาการผิดปกติ ซึ่งอาจจะส่งผลทำให้เกิดผมบางและศีรษะล้านในอนาคตได้ ดังนั้นควรใส่ใจในการดูแลเส้นผม หรือเช็คสาเหตุที่ทำให้เกิดผมร่วงโดยการเข้าปรึกษากับแพทย์ผู้เชี่ยวชาญ เพื่อหาทางรักษาก่อนที่ผมจะร่วงจนหัวล้านก่อนวัยอันควร          

อาการผมร่วงขาดวิตามินอะไร ?

อาการผมร่วงขาดวิตามินอะไร ความจริงแล้วคนเราควรรับประทานอาหารให้ครบ 5 หมู่ เพื่อให้ร่างกายได้รับสารอาหารที่เพียงพอ และทำให้อวัยวะภายในร่างกายสามารถทำงานได้อย่างมีประสิทธิภาพ ซึ่งหากได้รับโภชนาการหรือได้รับสารอาหารที่ไม่เพียงพอ ก็จะส่งผลให้ระบบต่าง ๆ ในร่างกายทำงานผิดปกติ รวมถึงการเจริญเติบโตของเส้นผมก็จะเกิดปัญหาขึ้นได้ โดยการที่มีผมร่วงเกิดขึ้น ก็มาจากการที่ร่างกายขาดวิตามิน โดยเฉพาะกลุ่มวิตามินที่ส่งผลต่อการทำให้ผมขาดหลุดร่วง คือ ธาตุเหล็ก สังกะสี และกลุ่มวิตามินบี ได้แก่ วิตามิน B3 วิตามิน B5 วิตามิน B6 และวิตามิน B7 หรือเรียกว่าไบโอติน (Biotin) ที่เป็นส่วนสำคัญต่อกระบวนการสร้างเซลล์ใหม่ของร่างกาย ซึ่งสิ่งที่จะส่งผลต่อร่างกายเมื่อขาดไบโอติน ได้แก่

– ร่างกายเหนื่อย ล้า อ่อนเพลียง่าย

– มีอาการบาดเจ็บของเส้นประสาทส่วนปลาย

– กล้ามเนื้ออ่อนแรง เป็นตะคริวได้ง่าย

– อารมณ์แปรปรวน สมองเบลอ มีภาวะเสี่ยงสมองเสื่อม

– ทำให้ผิวแห้ง และผิวแพ้ง่าย

อาการผมร่วงขาดวิตามินอะไร_มีวิธีแก้ปัญหาอย่างไรให้รากผมกลับมาแข็งแรง

วิตามินและแร่ธาตุที่ช่วยในการบำรุงผม มีอะไรบ้าง ?

          เมื่อร่างกายขาดวิตามินบำรุงผม เราจึงควรที่จะรับประทานอาหารที่มีประโยชน์ มีวิตามินและแร่ธาตุที่เหมาะสมต่อร่างกาย เพื่อช่วยในการบำรุงเส้นผมและหนังศีรษะ ทำให้รากผมแข็งแรง ลดการหลุดร่วงของเส้นผม และช่วยให้ผมงอกงามขึ้นมาใหม่ได้ดีขึ้น โดยวิตามินต่าง ๆ ที่จะช่วยในการฟื้นฟูเส้นผมให้สุขภาพดี มีดังนี้          

1. ไบโอติน หรือวิตามิน B7

ไบโอติน หรือวิตามินบี 7 หรือวิตามินเอช เป็นวิตามินที่มีส่วนสำคัญในการเสริมสร้างการทำงานของเคราติน (Keratin) ที่ช่วยในการบำรุงสุขภาพเส้นผม เล็บ และผิวหนังให้แข็งแรง โดยสามารถพบได้ในอาหารประเภทต่าง ๆ เช่น ตับ ไข่ นม เนยถั่ว ถั่วลิสง อัลมอนด์ ถั่วเหลือง ถั่วลันเตา เห็ด กล้วย บรอกโคลี และอะโวคาโด้ เป็นต้น

2. วิตามินซี (Vitamin C)

วิตามินซี เป็นวิตามินที่มีประโยชน์ในการช่วยต่อต้านอนุมูลอิสระและช่วยปกป้องเส้นผมได้เป็นอย่างดี ซึ่งสารอนุมูลอิสระเป็นอีกหนึ่งปัจจัยที่ทำให้รากผมทำงานผิดปกติ และทำให้ผมหงอกเร็วขึ้น รวมถึงส่งผลให้เกิดอาการผมร่วงมากขึ้นด้วย ดังนั้นการทานอาหารที่มีวิตามินซีจะช่วยลดการทำให้ผมร่วงได้ นอกจากนี้ Vitamin C ยังช่วยในเรื่องของการสร้างโปรตีนและคอลลาเจนอีกเช่นกัน โดยสามารถพบได้ในผักและผลไม้ เช่น ฝรั่ง ส้ม แอปเปิ้ล มะนาว สตรอเบอร์รี มะขามป้อม ผักกาดขาว ต้นหอม ผักคะน้า และผักโขม เป็นต้น

อาการผมร่วงขาดวิตามินอะไร_มีวิธีแก้ปัญหาอย่างไรให้รากผมกลับมาแข็งแรง

3. วิตามินบีรวม (B Vitamins)

ตระกูลวิตามินบี เช่น B1, B2, B3, B5, B6, B7, B9, B12, B15, โคลีน, พาบา, และอิโนซิทอล เป็นวิตามินที่สำคัญต่อการบำรุงผม ให้แข็งแรง ไม่ขาดร่วงง่าย โดยเฉพาะวิตามิน B12 ที่จะช่วยให้ร่างกายสามารถดูดซึมธาตุเหล็กได้ดียิ่งขึ้น เพราะหากร่างกายขาดธาตุเหล็กไปจะทำให้เกิดผมร่วงได้ง่ายนั่นเอง ซึ่งอาหารที่สามารถพบได้ คือ เนื้อสัตว์ ไข่ นม ชีส ผักใบเขียว ถั่ว โยเกิร์ต และปลาชนิดต่างๆ

4. ซิงค์ หรือสังกะสี (Zinc)

เป็นหนึ่งในแร่ธาตุที่สำคัญต่อเส้นผมอย่างมาก ซึ่งสังกะสีจะช่วยในกระบวนการสร้างและซ่อมแซมเส้นผม ลดปัญหาผมขาดหลุดร่วง และช่วยให้ต่อมไขมันบริเวณเส้นผมทำงานได้อย่างมีประสิทธิภาพเพิ่มมากขึ้น รวมถึงช่วยให้ผมเงางาม ชุ่มชื้น ไม่พันกัน สามารถพบได้ในเนื้อสัตว์ หอยนางรม เมล็ดทานตะวัน เห็ด ไข่ ข้าวกล้อง ข้าวโพด เมล็ดฟักทอง โกโก้ และธัญพืช

5. ธาตุเหล็ก (Iron)

สำหรับธาตุเหล็กจะช่วยลดการเกิดภาวะผมร่วงได้เป็นอย่างดี โดยธาตุเหล็กนี้เป็นส่วนประกอบสำคัญในเม็ดเลือดแดง ซึ่งเม็ดเลือดแดงจะส่งออกซิเจนไปเลี้ยงทั่วร่างกาย รวมไปถึงเส้นผมและหนังศีรษะด้วย โดยจะสามารถพบได้ในเต้าหู้ ถั่วต่าง ๆ ธัญพืช ผักโขม ผักคะน้า บรอกโคลี ไข่แดง ตับ ปลา ไก่ เป็นต้น

          ทราบกันไปแล้วว่า อาการผมร่วงขาดวิตามินอะไร ควรเลือกรับประทานชนิดไหนเพื่อช่วยบำรุงเส้นผมให้สุขภาพดี ซึ่งวิตามินต่าง ๆ ที่ได้กล่าวไปข้างต้น ถือว่าเป็นวิตามินและแร่ธาตุที่สำคัญต่อเส้นผมและหนังศีรษะเป็นอย่างมาก แต่ถึงแม้ว่าจะดีต่อร่างกายและเส้นผมอย่างไรก็ควรที่จะได้รับในปริมาณที่เหมาะสมต่อร่างกาย เพราะหากได้รับมากเกินไปก็อาจจะส่งผลเสียได้ ซึ่งทางที่ดีหากมีปัญหาด้านเส้นผมควรปรึกษากับแพทย์ผู้เชี่ยวชาญโดยเฉพาะ เพื่อได้รับคำแนะนำในการทานวิตามิน หรืออาจใช้แนวทางการรักษาทางการแพทย์อื่น ๆ เช่น การใช้ยาลดผมร่วง ปลูกผม และการฉายแสงลดผมร่วง ที่เหมาะสมกับปัญหาของแต่ละบุคคล เพื่อที่จะได้รับความปลอดภัยและได้รับการรักษาที่มีประสิทธิภาพสูงสุด

นอกจากนี้ คุณผู้อ่านท่านใดที่มีความสนใจปลูกผมหรือมีข้อสงสัยเพิ่มเติมเกี่ยวกับการดูแลเส้นผมสามารถเข้ามาปรึกษากับหมอพอลที่ All About Clinic หรือช่องทางออนไลน์ที่ Line @AACCENTER ก็ได้เช่นกันค่ะ