Exosome

กู้คืนผิวเสียให้แข็งแรง ฟื้นบำรุงลึก ด้วยนวัตกรรมที่เหนือกว่า Stem Cell

Exosome หรือ เอ็กโซโซม นวัตกรรมฟื้นฟูผิวตัวใหม่ล่าสุดที่กำลังมาแรงในวงการความงามในปีนี้ ซึ่งเอ็กโซโซมเป็นสารที่ถูกแยกออกมาจาก Stem cell โดยมีจุดเด่นที่มีอนุภาคขนาดเล็ก ทำให้เข้าถึงเซลล์ต่าง ๆ ได้ดีกว่าและฟื้นบำรุงได้ลึกกว่าสเต็มเซลล์ พร้อมยังมีประโยชน์ในการรักษาและฟื้นฟูผิวหน้า กู้คืนผิวเสียให้กลับมาแข็งแรง ดูอ่อนเยาว์ และสดใสมากขึ้น การใช้ exosome ฉีดหน้า จะช่วยเพิ่มความชุ่มชื้น ลดความหย่อนคล้อยและลดเลือนริ้วรอย รวมทั้งช่วยกระตุ้นการผลิตคอลลาเจน ทำให้สุขภาพผิวดูดีขึ้น และที่สำคัญยังเป็นนวัตกรรมที่ได้ผลลัพธ์ที่ดีและปลอดภัยสำหรับผิวหน้าของทุกสภาพผิว

เลือกอ่านหัวข้อในบทความ

Exosome คืออะไร ?

exosome คืออะไร

Exosome คือ สารที่แยกออกมาจากสเต็มเซลล์ (Stem cell) ที่เป็นโมเลกุลอนุภาคนาโนขนาดเล็ก ซึ่งจะมีลักษณะเป็นวงกลมขนาดเพียง 30-100 นาโนเมตร เล็กกว่าเซลล์ทั่วไปถึง 1/1000 เท่า และเป็นเทคโนโลยีที่มีองค์ประกอบของสารชีวโมเลกุล 1,000 ชนิด เช่น Cytokines, Growth factors, Micro RNA, Genetic information และโปรตีนขนาดเล็กอีกหลายชนิดมากกว่าใน PRP หรือเกล็ดเลือดเข้มข้นเป็นพันเท่า ซึ่งจะช่วยให้เซลล์สามารถเข้าซ่อมแซม และฟื้นฟูเซลล์บริเวณที่เสื่อมสภาพได้ลึกถึงระดับการแสดงออกของยีน (Epigenetic) รวมทั้งยังช่วยต้านและยับยั้งกลไกการอักเสบ กระตุ้นการสร้างเซลล์ผิวใหม่ เติมความชุ่มชื้น ชะลอความชราของเซลล์ ทำให้เซลล์ผิวแข็งแรงได้อย่างเต็มประสิทธิภาพ และยังช่วยกระตุ้นและซ่อมแซมฟื้นฟูเซลล์ในระบบรากผมและหนังศีรษะให้ทำงานได้อย่างดีขึ้นมากด้วย

หลักการทำงานของ Exosome เป็นอย่างไร

อย่างที่ได้ทราบไปแล้วว่า Exosome Skin booster แยกออกมาจากสเต็มเซลล์ ซึ่งการทำงานของสเต็มเซลล์นั้นก็จะมีการปล่อยสารที่ชื่อว่า Exosome หรือเอ็กโซโซม ออกมา โดยที่จะตรงเข้าไปช่วยฟื้นฟูเซลล์โดยรอบให้กลับมาสดใสและอ่อนเยาว์อีกครั้ง แต่การใช้สเต็มเซลล์ก็มีข้อจำกัดของปริมาณเอ็กโซโซมที่ถูกปล่อยออกมา และไม่รู้เลยว่าจะปล่อยออกมาเท่าไหร่ จึงได้เกิดเทคโนโลยีการสกัดเอ็กโซโซมออกจากสเต็มเซลล์ ซึ่งมีข้อดีที่จะช่วยกำหนดปริมาณที่จะใช้ในการฟื้นฟูจุดต่าง ๆ ได้อย่างเหมาะสมและปลอดภัย และด้วยขนาดอนุภาคเล็กระดับนาโน เมื่อฉีดเข้าไปแล้วสารชีวโมเลกุลต่าง ๆ จะสามารถเข้าไปในเซลล์โดยตรง เพื่อซ่อมแซมเซลล์ที่เสื่อมสภาพ และฟื้นฟูการสร้างเซลล์ใหม่ได้ลึกถึงระดับการแสดงออกของยีน (Epigenetic) โดยจะไปกระตุ้นสเต็มเซลล์รากผม สเต็มเซลล์เม็ดสี พร้อมทั้งช่วยกระตุ้นการทำงานของสารต้านอนุมูลอิสระอีกด้วย

ผลลัพธ์หลังฉีด exosome

สารสำคัญใน Exosome therapy มีคุณสมบัติอย่างไร

สำหรับ Exosome therapy นั้น จะมีสารสำคัญที่ประกอบไปด้วยสารชีวโมเลกุลมากมายกว่า 1,000 ชนิด เช่น กรดไขมัน กรดอะมิโน โปรตีน และอื่น ๆ อีกมากมายที่มีส่วนช่วยในการฟื้นฟูผิว โดยมีสารสำคัญหลัก ๆ ดังนี้

Cytokines

เป็นสารกลุ่มโปรตีนหรือโมเลกุลขนาดเล็กที่เกิดขึ้นภายในร่างกายโดยเซลล์ต่าง ๆ ซึ่งจะมีหน้าที่เป็นตัวกำหนดการเจริญเติบโตของเซลล์ และปรับปรุงสมดุลของระบบภูมิคุ้มกันในร่างกาย รวมถึงช่วยกระตุ้นการซ่อมแซมเซลล์ผิว ลดอาการอักเสบ ปรับภูมิคุ้มกันผิว และรักษาบาดแผลให้หายเร็วขึ้น

Growth factor

สารโปรตีนขนาดเล็กมีผลในการกระตุ้นและส่งเสริมการเจริญเติบโตของเซลล์ในร่างกาย โดยเฉพาะในเรื่องของการควบคุมการแบ่งตัวของเซลล์ การสร้างเซลล์ใหม่ และเพิ่มจำนวนเซลล์ ทำให้เซลล์เป็นไปอย่างมีประสิทธิภาพที่จะช่วยซ่อมแซมเนื้อเยื่อในร่างกาย กระตุ้นการสร้างคอลลาเจน ลดเลือนริ้วรอย และช่วยชะลอวัยให้กับผิว

miRNA

miRNA ย่อมาจาก MicroRNA เป็นสายโมเลกุล RNA ขนาดเล็ก ที่จะช่วยปรับระดับการทำงานของยีนและควบคุมระดับ mRNA ภายในเซลล์ให้เป็นปกติ โดยกระตุ้นยีนที่ดีเพื่อสร้างโปรตีน และยับยั้งยีนที่ทำงานผิดปกติ เพื่อให้เซลล์อยู่ในสภาวะที่เหมาะสมกับการเจริญเติบโต และมีประสิทธิภาพในการซ่อมแซมและฟื้นฟูผิวในระดับลึกถึงเซลล์ได้ดี

Biological compounds

เป็นสารชีวโมเลกุลต่าง ๆ ที่สเต็มเซลล์สร้างขึ้น เพื่อใช้ในการรักษาและปรับสมดุลภายในเซลล์ให้ทำงานอย่างมีประสิทธิภาพ เช่น กรดไขมัน กรดอะมิโน โปรตีน เป็นต้น โดยสารเหล่านี้จะช่วยส่งเสริมการทำงานของเซลล์และระบบต่าง ๆ ในร่างกาย ที่จะมีผลต่อการเจริญเติบโต การฟื้นฟู ปรับปรุงสุขภาพของผิวให้ดูสมบูรณ์ และมีสุขภาพดีมากยิ่งขึ้น

ประโยชน์ของ “เอ็กโซโซม” ช่วยเรื่องอะไรบ้าง

exosome ดีอย่างไร

1. Exosome ช่วยเรื่องผิวและหน้าใส

 • กระตุ้นการสร้างเซลล์ใหม่ และฟื้นฟูการทำงานของเซลล์ผิวให้กลับมาแข็งแรง
 • กระตุ้นการทำงานของคอลลาเจนในชั้นผิว ทำให้ผิวมีความยืดหยุ่นมากขึ้น
 • ช่วยชะลอความแก่ และลดความเสื่อมโทรมของเซลล์ผิว
 • กระตุ้นการทำงานของสารต้านอนุมูลอิสระ 
 • เติมความชุ่มชื่น เพิ่มความอิ่มฟูให้ผิวดูเปล่งปลั่งสุขภาพดี
 • ช่วยลดเลือนริ้วรอย ลดเม็ดสี ฝ้า กระ จุดด่างดำต่างๆ
 • ช่วยแก้ปัญหาเรื่องหลุมสิวบนใบหน้า ปรับผิวเรียบเนียน และช่วยกระชับรูขุมขน
 • ช่วยให้ผิวกระจ่างใส ดูฉ่ำวาว
 • ช่วยลดอาการแพ้ และการอักเสบของผิว
 • ช่วยสมานแผล และลดการเกิดแผลเป็นได้
 • โรคสะเก็ดเงิน

2. Exosome ช่วยเรื่องเส้นผมและหนังศีรษะ

 • ช่วยแก้ปัญหาผมร่วง ผมบาง โดยจะช่วยกระตุ้นการทำงานของสเต็มเซลล์รากผมและหนังศีรษะ และเสริมสร้างการงอกใหม่ของเส้นผม
 • ช่วยซ่อมแซมและฟื้นฟู เพื่อลดการอักเสบของรากผมและเส้นผมให้แข็งแรงขึ้น
 • ช่วยปรับสมดุลของเซลล์และเนื้อเยื่อของรากผมให้สามารถทำงานและเจริญเติบโตได้อย่างมีประสิทธิภาพ

exosome ฉีดหน้า จุดไหนได้บ้าง

สำหรับการรักษาด้วย exosome ฉีดหน้า ซึ่งจะสามารถฉีดได้ทั้งใบหน้าและหนังศีรษะ โดยการฉีดบริเวณใบหน้า เช่น หน้าผาก ใต้ตา รอบดวงตา ระหว่างคิ้ว ร่องแก้ม แก้ม กรอบหน้า หรือฉีดได้ทั่วใบหน้าเลย รวมถึงสามารถฉีดบริเวณลำคอก็ได้เช่นกัน และในส่วนของการฉีดบริเวณหนังศีรษะ เพื่อรักษาอาการผมร่วง ผมบาง จะช่วยทำให้รากผมและเส้นผมมีความแข็งแรงและหนานแน่นมากขึ้นได้ด้วย 

นวัตกรรมการสกัด Exosome ที่นิยมในปัจจุบันมีอะไรบ้าง

EXOXE

เป็น Exosome skin booster จากบริษัทประเทศเกาหลีใต้อย่าง Regenbogen ซึ่ง EXOXE จะมีความเข้มข้นของ Exosome 6,000 ล้าน Particles จาก Source Amniotic Fluid สกินบูสเตอร์เจ้าแรกในเกาหลี ที่มีจุดเด่นในเรื่องของการช่วยแก้ความบกพร่องของสภาพผิวได้อย่างคลอบคลุม

ASCE+ SRLV

ASCE+ SRLV Lypophilized Powder เป็นอีกหนึ่งผลิตภัณฑ์ที่เด่นในเรื่องของ Exosome มากเช่นกัน โดยเป็นนวัตกรรมการสกัด ExoSCRT ซึ่งเป็นเทคโนโลยีระดับโลกที่จัดทำเพื่อแยกเอ็กโซโซมบริสุทธิ์ ทำให้สารมีโมเลกุลที่เล็กและสามารถซึมเข้าผิวได้ไว และมีประสิทธิภาพสูง ด้วยการสกัดจากแลป ExoCoBio เฉพาะที่เกาหลี ซึ่งจะเหมาะกับผู้เป็นผิวแพ้ง่าย ผิวอ่อนโยน เพิ่มความชุ่มชื้น ยืดหยุ่น ฟื้นฟูผิวและปรับสภาพผิวให้ดูอ่อนเยาว์

EXOSOME by benev

เป็นนวัตกรรมการสกัด Exosome เดียวกันกับ ASCE+ เพื่อแยกเอ็กโซโซมบริสุทธิ์ โดยมีความเข้มข้นของเอ็กโซโซมถึง 5 ล้าน โดดเด่นทั้งช่วยบำรุงใบหน้าและเส้นผม ซึ่งจะช่วยเพิ่มความแข็งแรงของผิว รอยลึกดูจางลง และเป็นอาหารให้เส้นผมดูเงางาม พร้อมกระตุ้นการสร้างเส้นผมใหม่อีกด้วย

P198 ExoHealer

P198 ExoHealer Mega Exosome Filcore SB มีจำนวนเอ็กโชโซมมากถึง 245.7 billion Particles ที่จะซ่อมแซมได้ลึกระดับเซลล์ แก้ปัญหาเซลล์เสื่อม ลดการอักเสบ กระตุ้นการเพิ่มจำนวนของเซลล์ไฟโบรบลาสต์ ช่วยให้บาดแผลหายเร็ว และฟื้นฟูได้ลึกจากภายในสู่ภายนอก

ส่วนประกอบของ exosome

Exosome vs Rejuran แตกต่างกันอย่างไร

เอ็กโซโซมเป็นสารที่ถูกปล่อยออกมาจากสเต็มเซลล์ ซึ่งเป็นเซลล์ที่มีอนุภาคขนาดเล็กระดับนาโน โดยมีขนาดเล็กกว่าเซลล์โดยทั่วไปถึง 1/1,000 เท่า และมีขนาดของอนุภาคเพียง 30-100 นาโนเมตร และมีสารประกอบหลักสำคัญ เช่น Cytokines, Growth factors, Micro RNA, Biological compounds และโปรตีนขนาดเล็กอีกมากมาย ที่จะช่วยสร้างเซลล์ผิวใหม่ เพิ่มจำนวนเซลล์ ปรับภูมิคุ้มกันผิว ต่อต้านการแพ้ ช่วยฟื้นฟูเซลล์ที่เสื่อมสภาพให้กลับมาแข็งแรงสมบูรณ์ และเป็น Anti-aging ของผิว ทำให้เซลล์ผิวดูเด็กลงและช่วยชะลอวัย โดยการเป็นสารสกัดจากเต็มเซลล์ที่เข้มข้นถึง 6000 ล้าน Particles จึงช่วยฟื้นฟูได้ดีที่สุด

สำหรับ Rejuran จะเป็นสารสกัดเข้มข้นจากปลาแซลมอน ที่นำมาสกัดสารที่เรียกว่า Polynucleotide (PN) ซึ่งจะเป็นสารที่มีความใกล้เคียงกับ DNA ของมนุษย์มากที่สุด โดยจะช่วยเร่งขบวนการฟื้นฟูและซ่อมแซมเซลล์ผิวที่เสียหาย กระตุ้นการสร้างคอลลาเจนและอิลาสติน ทำให้ผิวแข็งแรง มีความชุ่มชื้น กระจ่างใส และเรียบเนียนขึ้น

exosome vs rejuran

โดยที่ทั้งสองนวัตกรรมนี้ จะมีความแตกต่างกันที่สารประกอบหลัก โดยที่รีจูรันจะมีสารประกอบหลักอย่าง โพลีนิวคลีโอไทด์เพียงอย่างเดียวเท่านั้น และเอ็กโซโซมจะมีจุดเด่นที่อนุภาคขนาดเล็กในระดับนาโน ทำให้สามารถเข้าไปบำรุงและฟื้นฟูผิวได้ลึกกว่าการใช้สเต็มเซลล์หรือรักษาวิธีอื่น ๆ และช่วยในเรื่องของการสร้างเซลล์ใหม่ให้กลับมาแข็งแรง ในส่วนของรีจูรันนั้นจะช่วยในเรื่องของการซ่อมแซมเซลล์ผิวที่มีอยู่ให้แข็งแรงมากขึ้น นอกจากนี้จุดเด่นสำคัญของทั้งเอ็กโซโซมและรีจูรันนี้ยังเป็นสารที่สกัดจากธรรมชาติ ไม่ใช่สารสังเคราะห์ จึงปราศจากสารเคมี ทำให้เกิดอาการแพ้ระคายเคืองได้ต่ำมาก จึงมีความปลอดภัยสูง ทั้งนี้ท่านสามารถทำทั้งสองอย่างควบคู่กัน เพื่อให้ได้ผลลัพธ์ที่มีประสิทธิภาพมากขึ้นได้

วิธีการเตรียมตัวก่อนฉีดเอ็กโซโซม

การเตรียมตัวก่อนฉีดเอ็กโซโซม เพื่อให้ได้ผลลัพธ์ที่ดีที่สุด มีดังนี้

 1. ให้งดรับประทานยาที่มีผลต่อการแข็งตัวของเลือด ยาต้านเกล็ดเลือด และยาแก้ปวดแอสไพริน (aspirin) อย่างน้อย 3 วัน
 2. งดรับประทานวิตามินและอาหารเสริม เช่น วิตามิน E น้ำมันปลา (fish oil) สารสกัดจากใบแปะก๊วย อย่างน้อย 3-7 วัน
 3. งดเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ และเครื่องดื่มที่มีส่วนผสมของคาเฟอีน อย่างน้อย 3 วัน
 4. งดการขัดผิว หรือการสครับผิวก่อนการฉีดเอ็กโซโซม
 5. หากฉีดบริเวณศีรษะเพื่อกระตุ้นเส้นผม ควรทำความสะอาดหนังศีรษะให้สะอาดก่อนเข้ารับการรักษา

แนวทางดูแลตัวเองหลังฉีดเอ็กโซโซม

หลังจากทำการฉีดเอ็กโซโซมแล้ว คนไข้จะต้องดูแลตัวเอง และปฏิบัติตามคำแนะนำของแพทย์อย่างเคร่งครัด เพื่อให้ได้ผลลัพธ์ที่มีประสิทธิภาพและเห็นผลนาน โดยมีวิธีดูแลตัวเองดังนี้

 1. หลังทำแนะนำให้ประคบเย็นบริเวณที่ฉีด เพื่อลดการเกิดตุ่มและรอยแดง
 2. งดการแต่งหน้าและล้างหน้าหลังทำ อย่างน้อย 6 ชั่วโมง
 3. งดการขัดผิว สครับผิว ลอกหน้า และเลเซอร์ผิว อย่างน้อย 7 วัน
 4. หลีกเลี่ยงการสัมผัส กด หรือถูหน้าหลังทำ
 5. หลีกเลี่ยงกิจกรรมที่ต้องโดนแสงแดดจัด หรือกิจกรรมที่ใช้ความร้อน ทำให้เหงื่อออกเยอะ เช่น อาบแดด ซาวน่า ดำน้ำ หรืออกกำลังกายอย่างหนัก ประมาณ 7 วัน
 6. งดดื่มเครื่องดื่มแอลกอฮอล์และงดสูบบุหรี่ อย่างน้อย 3 วันหลังทำ

Exosome ราคาเท่าไหร่ แต่ละคลินิกราคาต่างกันอย่างไร

Exosome ราคาเท่าไหร่ คงเป็นสิ่งแรก ๆ ที่คนสนใจทำเกิดความสงสัย ซึ่งราคาของเอ็กโซโซมก็จะแตกต่างกันออกไปในแต่ละคลินิก โดยราคาจะขึ้นอยู่กับปริมาณของตัวยาที่ใช้ หรือปัญหาของคนไข้ที่ต้องการแก้ไข รวมถึงขั้นตอนเฉพาะ และความชำนาญของแพทย์แต่ละคลินิกหรือสถานพยาบาลด้วย ซึ่งที่ All About Clinic  ของเรานี้ คุณก็สามารถติดตามโปรโมชั่น และส่วนลดต่าง ๆ ตลอดทั้งเดือนได้ที่ : รวมโปรโมชั่น All About Clinic หรือสอบถามได้ทาง inbox facebook ของคลินิก และ Line @AACCENTER 

คำถามที่พบบ่อยเกี่ยวกับ Exosome

การรักษาด้วย Exosome เหมาะกับใครบ้าง ?

เอ็กโซโซม (EXOSOME) เหมาะกับใคร
 1. ผู้ที่มีปัญหาสุขภาพผิว ผิวหมองคล้ำ ดูโทรม
 2. ผู้มีปัญหาผิวอ่อนแอ ผิวแห้งกร้าน ขาดความชุ่มชื้น
 3. ผู้ที่มีปัญหารูขุมขนกว้าง และมีหลุมสิว
 4. ผู้ที่มีปัญหาริ้วรอย ฝ้า กระ จุดด่างดำ
 5. ผู้ที่มีอาการแพ้ และอาการอักเสบบนผิวหนัง
 6. ผู้ที่มีปัญหาผิวหย่อนคล้อย
 7. ผู้ที่ต้องการซ่อมแซมและฟื้นฟูเซลล์ที่เสื่อมสภาพให้กลับมาแข็งแรง
 8. ผู้ที่ต้องการให้ผิวกระจ่างใส ดูสุขภาพดี
 9. ผู้ที่ต้องการให้ผิวดูอ่อนกว่าวัย และเพิ่มคอลลาเจนให้ผิว
 10. ผู้มีปัญหาผมร่วง ผมบาง ทั้งจากกรรมพันธุ์ สารเคมี และภาวะทางสุขภาพ

ข้อดีของการฉีด Exosome เป็นอย่างไร ?

สำหรับข้อดีของการรักษาด้วยเอ็กโซโซมนั้น จะเป็นหัตถการที่ไม่ต้องผ่าตัด ไม่แสบ ไม่เจ็บ ไม่มีผลข้างเคียงที่รุนแรง ไม่ต้องพักฟื้น สามารถเห็นผลลัพธ์หลังการรักษาได้อย่างรวดเร็ว รวมทั้งยังสามารถทำรวมกับการรักษาอื่น ๆ ได้ เช่น ทำควบคู่กับการรักษาเลเซอร์อย่างอื่น โดยการฉีดเพื่อเตรียมผิวให้พร้อมสำหรับการเลเซอร์ในครั้งถัดไป ซึ่งจะส่งผลให้การตอบสนองต่อการเลเซอร์ดีขึ้น และสามารถทำพร้อมทรีตเมนต์ผมอื่น ๆ หรือทำหลัง ปลูกผมถาวร  แล้ว เพื่อเสริมความแข็งแรงให้กับรากผมมากขึ้น

หลังทำ Exosome กี่วันเห็นผล ?

โดยทั่วไปแล้วคนไข้จะเห็นผลลัพธ์การเปลี่ยนแปลงของผิวที่นุ่มชุ่มชื้น และกระจ่างใสขึ้นใน 3-7 วัน หลังทำเพียงครั้งแรก และจะเริ่มเห็นผลลัพธ์ที่ชัดเจนมากขึ้นหากทำอย่างน้อย 3 ครั้งขึ้นไป ทั้งนี้ระยะเวลาเห็นผลก็จะแตกต่างกันไปแต่ละบุคคล โดยจะขึ้นอยู่กับอายุ สภาพผิว และร่างกายของคนคนไข้แต่ละคนค่ะ

ในส่วนของการฉีดบริเวณศีรษะจะเห็นผลลัพธ์ภายใน 3-7 วันหลังฉีด คนไข้จะรู้สึกว่ามีอาการผมร่วงลดลง และผมจะเริ่มงอกขึ้นใหม่ภายใน 1-3 เดือน จนเห็นผมหนาและแข็งแรง ประมาณ 2-4 เดือนค่ะ

Exosome ฉีดบ่อยแค่ไหน ?

การฉีดเอ็กโซโซมควรทำอย่างน้อย 3-5 ครั้ง โดยห่างกันทุก 1 เดือน ซึ่งแต่ละครั้งผลลัพธ์จะสามารถอยู่ได้นานประมาณ 6 เดือน ถึง 2 ปี โดยขึ้นอยู่กับปัญหาและสภาพผิวของแต่ละบุคคล รวมถึงการดูแลผิวหลังฉีดด้วย ซึ่งหลังจากทำครบ 3-5 ครั้งแล้ว สามารถทำต่อเนื่องได้ทุก ๆ 6-12 เดือน เพื่อให้เห็นผลลัพธ์และคงการรักษาที่มีประสิทธิภาพไว้ ทั้งนี้ จำนวนครั้งในการรักษาจะขึ้นอยู่กับการพิจารณาของแพทย์ผู้เชี่ยวชาญและปัญหาของแต่ละบุคคลด้วยค่ะ

Exosome ไม่เหมาะจะฉีดให้กับใครบ้าง ?

 1. ผู้ตั้งครรภ์ หรือกำลังให้นมบุตร
 2. ผู้ที่เป็นโรคฮีโมฟีเลีย (Hemophilia) หรือโรคเลือดออกง่ายหยุดยาก
 3. ผู้ที่เป็นโรคติดเชื้อที่ผิวหนัง
 4. ผู้ที่เป็นโรคเริมกำเริบ
 5. ผู้ที่แพ้ยาชา แนะนำให้ปรึกษากับแพทย์ผู้เชี่ยวชาญก่อนฉีด

หลังฉีดเอ็กโซโซม มีผลข้างเคียงหรือไม่ ?

ไม่มีผลข้างเคียงที่รุนแรงหลังฉีด โดยก่อนฉีดแพทย์จะทำการแปะยาชา ระหว่างฉีดจะไม่รู้สึกเจ็บ ตัวยาไม่แสบผิว และอาจมีผลข้างเคียงเล็กน้อยคือ จะมีรอยแดง และตุ่มขึ้นบริเวณที่ฉีด ซึ่งจะสามารถหายไปได้เองในระยะเวลาไม่นาน และในวันรุ่งขึ้นสามารถแต่งหน้าได้ตามปกติเลยค่ะ