รักษาเล็บขบ

รักษาเล็บขบให้หายขาด ไม่ยากอย่างที่คิด ด้วยนวัตกรรมใหม่ล่าสุด

        เล็บขบ คือภาวะที่เล็บงอกหรือทิ่มเข้าไปในเนื้อจนเกิดอาการบวมและแดง บางรายอาจเป็นหนองและเกิดเชื้อราด้วย มักจะเกิดที่บริเวณซอกเล็บ และมักเกิดที่นิ้วหัวแม่โป้งเท้าเป็นส่วนใหญ่ การมีเล็บขบไม่เพียงแต่ส่งผลกระทบต่อการใช้ชีวิตประจำวันเท่านั้น แต่ยังเสี่ยงอันตราย โดยเฉพาะคนที่มีโรคประจำตัว เช่น โรคเบาหวาน ดังนั้นการรักษาเล็บขบจึงเป็นเรื่องที่สำคัญเพราะหากเป็นเล็บขบแล้วปล่อยเอาไว้ไม่รักษา อาจลุกลามถึงขั้นต้องตัดนิ้วเท้าเลยก็เป็นได้

เลือกอ่านหัวข้อในบทความ

สาเหตุของการเป็นเล็บขบ

เล็บขบ เกิดจากหลายสาเหตุ ซึ่งส่วนใหญ่ก็มาจากการใช้ชีวิตประจำวันของเรานั่นเอง โดยสาเหตุที่ทำให้เกิดเล็บขบนั้นมีดังนี้
 1. การตัดเล็บที่สั้นเกินไป บางคนชอบตัดเล็บให้สั้นจนแนบเนื้อ ซึ่งทำให้เล็บที่งอกออกมาใหม่กดลึกลงไปในเนื้อจนเกิดอาการอักเสบ
 2. การใส่รองเท้าที่บีบรัด เช่นการใส่รองเท้าส้นสูง หรือรองเท้าที่มีความบีบรัดจะทำให้นิ้วเท้าโดนกด และเล็บเท้าก็โดนกดจนอักเสบได้ด้วยเช่นกัน นอกจากนี้เล็บที่งอกใหม่ยังเสี่ยงที่จะทิ่มเข้าไปในเนื้ออีกด้วย
 3. การไว้เล็บยาว บางคนชอบที่จะไว้เล็บเท้ายาว ๆ โดยไม่ตัด นั่นจะทำให้เมื่อสวมถุงเท้าหรือรองเท้าแล้ว เล็บส่วนที่ยาวเกินออกจากเนื้อถูกบีบมากขึ้นจนเกิดอาการปวดได้
 4. ไม่ดูแลสุขอนามัยของเท้า การปล่อยปะละเลยจนทำให้เท้าของเราไม่สะอาด อาจทำให้เกิดเชื้อราที่เท้าและนำมาซึ่งการเป็นเล็บขบได้เช่นกัน
 5. นอกจากนี้สาเหตุของเล็บขบยังรวมไปถึง การเกิดอุบัติเหตุกับนิ้วเท้า เช่น เดินเตะโต๊ะ เตียง หรือถูกของที่มีน้ำหนักมากหล่นใส่เท้า การมีเล็บที่ผิดรูปโค้งงอมากกว่าปกติ และความผิดปกติของพันธุกรรม

อาการเมื่อเป็นเล็บขบ

เมื่อเป็นเล็บขบ เริ่มเห็นเล็บขบเป็นหนอง จะเกิดอาการเจ็บปวดที่นิ้วเท้า มีรอยแดงและบวมเกิดขึ้นบริเวณรอบ ๆ เล็บเท้า และอาจมีเลือดออก เมื่อเป็นมากขึ้นจะรู้สึกเจ็บแม้ไม่ได้สัมผัส

คนไข้ที่มีโรคประจำตัวเช่นโรคเบาหวาน โรคเอดส์ หากพบว่าตัวเองเป็นเล็บขบควรจะรีบพบแพทย์ตั้งแต่เนิ่น ๆ เพราะด้วยโรคประจำตัวที่เป็นอยู่อาจส่งผลให้มีอาการของเล็บขบที่รุนแรงขึ้นได้ โดยสามารถเกิดอาการขั้นรุนแรงจนติดเชื้อถึงกระดูกภายในได้เลยทีเดียว
รักษาเล็บขบ

วิธีปฐมพยาบาลเบื้องต้น

วิธีแก้เล็บขบ การรักษาเบื้องต้นไม่จำเป็นต้องไปพบแพทย์ทุกราย ขึ้นอยู่กับอาการของเล็บขบว่าจะรุนแรงมากแค่ไหน หากยังไม่รุนแรงมาก สามารถรักษาเล็บขบด้วยวิถีธรรมชาติ คือการปฐมพยาบาลด้วยตนเองได้

โดยผู้ป่วยที่ยังมีอาการไม่รุนแรง แค่รู้สึกปวด เล็บบวมและแดง สามารถปฐมพยาบาลเบื้องต้นดังนี้

 

 • แช่เท้าในน้ำอุ่นเป็นเวลาประมาณ 15 นาที ทำ 3-4 ครั้งต่อวัน
 • นำใบบัวบกมาตำให้พอแหลก และนำมาพอกบริเวณที่เป็นเล็บขบ ปล่อยทิ้งไว้ให้แห้ง จะช่วยบรรเทาอาการปวดได้
 • นำผงขมิ้นผสมกับน้ำอุ่น ใช้สำหรับแช่เท้าประมาณ 15 นาที
 • หากเล็บขบมีอาการอักเสบ สามารถนำมะนาวฝานบาง ๆ มาประคบเพื่อลดการอักเสบได้


แต่ถ้าหากเป็นเล็บขบที่มีอาการรุนแรง เช่นเป็นหนอง เป็นเชื้อรา หรือติดเชื้อ อาการแบบนี้ต้องรีบพบแพทย์เพื่อรักษา เพื่อป้องกันไม่ให้เชื้อลุกลาม

รักษาเล็บขบให้หายถาวร ไม่กลับมาเป็นซ้ำได้ไหม

หากท่านพบปัญหาเล็บขบซ้ำซาก เป็น ๆ หาย ๆ สร้างความเจ็บปวดรำคาญใจไม่รู้จบ ที่ All About Clinic เรามีตัวยาเฉพาะสำหรับฉีดรักษาเล็บขบ ทำให้เล็บขบเรื้อรังหายไปแบบถาวร ไม่กลับมาเป็นซ้ำอีก แต่ทั้งนี้หลังรักษาแนะนำให้ระมัดระวังดูแลเล็บมือเล็บเท้า เช่น ใส่รองเท้าในขนาดที่พอดีกับหน้าเท้า หรือเลี่ยงการเกิดอุบัติเหตุที่บริเวณเล็บ เพราะการฉีดตัวยาเพื่อรักษาเล็บขบนั้น ฉีดเฉพาะจุดที่เป็นเล็บขบบ่อย ๆ แต่หากไม่ดูแลเล็บให้ถูกวิธี ก็อาจจะเจอปัญหาเล็บขบได้เหมือนเดิม แต่เป็นจุดอื่นที่ไม่ได้ฉีดยาค่ะ

สำหรับการรักษาเล็บขบด้วยตัวยาเฉพาะนั้น มีที่สาขาขอนแก่น อุดร โคราช ส่วนสาขา กทม. แนะนำให้สอบถามล่วงหน้า เพื่อจองคิว และสั่งจองตัวยาก่อนเข้ารับบริการค่ะ

วิธีรักษาเล็บขบ

หลายคนคงสงสัยว่า เล็บขบรักษาอย่างไร เบื้องต้นนอกจากจะรักษาด้วยวิธีธรรมชาติที่สามารถทำได้เองแล้ว ยังรักษาได้ด้วยการถอดเล็บขบออกโดยฝีมือแพทย์ผู้เชี่ยวชาญ ซึ่งมีขั้นตอนหลัก ๆ ดังนี้

 1. แช่เท้าบริเวณที่เป็นเล็บขบในน้ำอุ่น เพื่อให้เล็บอ่อนนุ่มลง ให้ง่ายต่อการตัดเล็บในขั้นตอนต่อไป
 2. เช็ดทำความสะอาดบริเวณที่เป็นลบขบด้วยแอลกอฮอล์
 3. ใช้กรรไกรสำหรับตัดเล็บขบ ตัดเป็นแนวยาวเข้าไป ก่อนจะใช้คีมคีบเล็บส่วนที่ขบออกมา
 4. ทำความสะอาดแผล และทำความสะอาดส่วนที่เป็นหนอง

การรักษาด้วยวิธีนี้เป็นการรักษาที่ตรงจุด และเมื่อถอดเล็บส่วนที่ขบออกไปแล้วจะทำให้คนไข้ไม่กลับไปเป็นเล็บขบอีก สามารถกลับมาใช้ชีวิตได้ตามปกติ

การป้องกันเล็บขบ

เพราะเล็บขบมักเกิดจากพฤติกรรมการใช้ชีวิตของเราเป็นส่วนใหญ่ ดังนั้นการจะป้องกันไม่ให้เกิดเล็บขบ จึงควรเริ่มจากการปรับเปลี่ยนพฤติกรรมเล็ก ๆ น้อย ๆ ไม่ว่าจะเป็น
 • อย่าตัดเล็บสั้นชิดเนื้อเกินไป เพราะจะทำให้เล็บที่งอกออกมาใหม่กดลึกลงไปในเนื้อจนเกิดอาการอักเสบ
 • ควรสวมรองเท้าที่ไม่บีบรัดเกินไป เพราะจะทำให้นิ้วเท้าโดนกดจนอักเสบ และเสี่ยงให้เล็บที่งอกใหม่ทิ่มเข้าไปในเนื้อ
 • ไม่ควรไว้เล็บยาวเกินไป เพราะเมื่อสวมถุงเท้าหรือรองเท้าจะทำให้เล็บส่วนที่ยาวถูกบีบมากขึ้นจนเกิดอาการปวด
 • ระมัดระวังการเกิดอุบัติเหตุ เช่นการเดินชนของโต๊ะ หรือทำของหนักหล่นใส่นิ้วเท้า
 • งดการตัดจมูกเล็บ เพราะอาจทำให้แผลอักเสบ
 • ไม่ตะไบปลายเล็บไปมา ควรตะไบไปในทิศทางใดทิศทางหนึ่ง
 • ดูแลสุขอนามัยของเท้าอย่างสม่ำเสมอ การปล่อยปะละเลยจนทำให้เท้าของเราไม่สะอาด อาจทำให้เกิดเชื้อราที่เท้าและนำมาซึ่งการเป็นเล็บขบได้เช่นกัน

การดูแลตัวเองเมื่อเป็นเล็บขบ

เมื่อเป็นเล็บขบแล้วแน่นอนว่าต้องหาทางรักษา แต่หลายคนอาจสงสัยว่าเล็บขบหายเองได้ไหม อาการของเล็บขบสามารถบรรเทาลงและหายเองได้ ถ้ามีการดูแลรักษาอย่างถูกวิธี

 • ไม่พยายามตัดหรือแงะเล็บขบออกด้วยตนเอง
 • เช็ดเท้าให้แห้งอยู่เสมอ ไม่ควรปล่อยให้เท้าอับชื้น
 • หลีกเลี่ยงการวิ่งหรือเล่นกีฬาที่ทำให้เกิดการกระทบกระเทือนต่อเท้า
 • สวมรองเท้าที่สบายเท้า ไม่บีบรัด
 • ไม่ตัดเล็บสั้นเกินไป และไม่ควรไว้เล็บยาวเกินไป
รักษาเล็บขบ

เลือกคลินิกรักษาเล็บขบอย่างไร

โรคเล็บขบสามารถรักษาให้หายขาดได้ ถ้ารู้วิธีการรักษา และได้รับการรักษาอย่างถูกต้อง การเลือกคลินิกจึงเป็นเรื่องสำคัญ หากทำการรักษากับแพทย์ที่ไม่มีความเชี่ยวชาญมากพอ เล็บขบอาจจะกลับมาเกิดซ้ำได้
 • เลือกคลินิกที่แพทย์มีความเชี่ยวชาญ เข้าใจโรคเล็บขบเป็นอย่างดี
 • เลือกคลินิกที่เครื่องมือทันสมัย สะอาด ปลอดภัย ได้มาตรฐาน
 • เลือกการรักษาด้วยการผ่าตัด ถอดเล็บส่วนที่เป็นเล็บขบออก เพื่อป้องกันการกลับมาเป็นซ้ำ
 • เลือกคลินิกที่มีรีวิวเป็นเครื่องการันตีจากผู้ใช้บริการจริง

คำถามที่พบบ่อยเกี่ยวกับเล็บขบ

เล็บขบ หายเองได้ไหม ?

สำหรับผู้ที่เป็นเล็บขบที่อาการยังไม่รุนแรงมาก สามารถดูแลรักษาให้หายเองได้ค่ะ แต่ต้องทำอย่างถูกวิธี โดยมีดังนี้

 • แช่น้ำอุ่นวันละ 3-4 ครั้ง หรืออย่างน้อยวันละ 2 ครั้ง เช้า-เย็น และเมื่อแช่น้ำอุ่นเสร็จให้เช็ดเท้าให้แห้งโดยเฉพาะบริเวณซอกเล็บ
 • ระหว่างวันพยายามทำเท้าให้แห้งอยู่เสมอ เช่น ถ้าทำงานนั่งโต๊ะ ให้ถอดรองเท้าตอนนั่งทำงาน เพื่อลดการอับชื้น
 • ควรเลือกรองเท้าที่มีขนาดพอดีกับของตัวเอง ไม่ควรใส่รองเท้าที่คับมากจนเกินไป
 • หากมีอาการปวด สามารถใช้ยาแก้ปวดและยาแก้อักเสบ แต่ต้องปรึกษาเภสัชกรเพื่อรับยาก่อนทุกครั้ง

ตัดเล็บขบเจ็บไหม ?

สำหรับขั้นตอนการตัดเล็บขบออกนั้น แพทย์จะทำการฉีดยาชาให้ก่อนค่ะ ซึ่งจะรู้สึกเจ็บเฉพาะตอนที่ฉีดเท่านั้น ระหว่างที่แพทย์ทำการตัดเล็บขบออกก็จะไม่รู้สึกเจ็บค่ะ และเมื่อหลังจากตัดเล็บขบออกแล้วแพทย์จะให้ยาพาราเซตามอลหรือไอบูโพรเฟนร่วมด้วยค่ะ

หากเป็นเล็บขบ แต่ไม่รักษาจะเป็นอันตรายไหม ?

หากปล่อยให้เป็นเล็บขบระยะเวลานานไม่ทำการรักษา อาจทำให้เกิดการติดเชื้อในกระดูกนิ้วเท้าได้ค่ะ ซึ่งบริเวณที่ติดเชื้อจะทำให้เกิดเป็นแผลอักเสบพุพองที่เท้าและขาดเลือดหมุนเวียน รวมไปถึงอาจเกิดการตายของเนื้อเยื่อได้ และจะมีอาการรุนแรงมากขึ้นหากเกิดกับคนไข้ที่เป็นเบาหวานด้วย โดยจะขาดการไหลเวียนโลหิตมายังบริเวณนิ้วเท้า และมีปัญหาชาบริเวณเท้า ดังนั้นควรรีบพบแพทย์โดยเร็วหากเป็นเล็บขบที่มีการติดเชื้อ

รักษาเล็บขบได้ที่ไหน ?

การรักษาเล็บขบสามารถรักษาได้ทั้งคลินิกและโรงพยาบาล โดยควรเลือกคลินิกที่ได้มาตรฐาน มีความปลอดภัย และน่าเชื่อถือ ซึ่งที่ All About Clinic เรามีโปรแกรมรักษาเล็บขบให้หายแบบถาวร ด้วยเทคนิคของหมอพอล กับนวัตกรรมตัวยาที่ได้รับการรับรองว่าสามารถรักษาเล็บขบให้หายขาดได้