ทำจมูก ที่ไหนดี
Home » 6 ข้อควรรู้เลือก ทำจมูก ที่ไหนดี ปลอดภัย ได้ผลลัพธ์ที่โดนใจ

6 ข้อควรรู้เลือก ทำจมูก ที่ไหนดี ปลอดภัย ได้ผลลัพธ์ที่โดนใจ

          หากกล่าวถึงการศัลยกรรมความงามที่ได้รับความนิยมเป็นอย่างสูงในปัจจุบัน ก็คงทราบกันดีอยู่แล้วว่าคือ เสริมจมูก หรือการทำจมูก นั่นเอง โดยเป็นการทำศัลยกรรมที่ได้รับความนิยมทั้งชายและหญิง แต่ถ้าเป็นผู้เริ่มต้นที่อยากจะทำจมูกก็คงมีคำถามมากมาย ไม่ว่าจะเป็น ทำจมูก ที่ไหนดี วัสดุที่ใช้ในการเสริมจมูกมีกี่แบบ ทำแล้วปลอดภัยไหม ดังนั้น ท่านไม่ต้องกังวลไปค่ะ วันนี้เราได้รวบรวมข้อควรรู้การเลือกทำจมูก ที่ไหนดี และข้อมูลเบื้องต้นสำหรับการเสริมจมูกมาให้ทุกท่านแล้ว ส่วนจะมีเทคนิคอะไรบ้างนั้น ตามไปดูกันเลยค่ะ

เลือกอ่านหัวข้อในบทความ

เสริมจมูก คืออะไร ?

ทำจมูก

          การทำจมูก หรือ เสริมจมูก (Rhinoplasty) คือ การผ่าตัดศัลยกรรมเพื่อตกแต่งจมูกให้ได้รูปทรงที่สวยงามและโด่งขึ้น นอกจากนี้การเสริมจมูกยังทำเพื่อแก้ไขจมูกที่ผิดรูปร่าง ที่อาจจะเกิดจากอุบัติเหตุ หรือการกระทบกระเทือนอย่างรุนแรงด้วย รวมทั้งเป็นการแก้ไขปัญหาเกี่ยวกับการหายใจ และความบกพร่องที่มีมาแต่กำเนิดด้วยเช่นกัน ซึ่งศัลยกรรมโดยการเสริมวัสดุต่าง ๆ เช่น ซิลิโคน (Silicone), กอร์เท็กซ์ (Gore-tex), เม็ดพอร์ (Medpor) หรือกระดูกอ่อนนั่นเอง

วัสดุที่ใช้ในการเสริมจมูกมีอะไรบ้าง ?

          ในการทำศัลยกรรมเสริมจมูกนั้น สิ่งที่ควรรู้เบื้องต้น คือ วัสดุที่ใช้ในการเสริมจมูกโดยจะถูกแบ่งออกเป็น 2 กลุ่มหลัก ๆ คือ ซิลิโคน และกระดูกอ่อน หรือเนื้อเยื่อของตัวเอง ซึ่งมีรายละเอียดดังนี้

ทำจมูก ที่ไหนดี

1. ซิลิโคนเสริมจมูก

ซิลิโคน หรือ Silicone เป็นวัสดุที่ได้รับความนิยมมากกว่าการใช้เนื้อเยื่อ ซึ่งซิลิโคนเป็นวัสดุที่มีความยืดหยุ่นได้เป็นอย่างดี และได้รูปทรงที่ต้องการมากกว่า ทั้งนี้ซิลิโคนที่ใช้ในการเสริมจมูกจะถูกผลิตมาเพื่อใช้ทางการแพทย์โดยเฉพาะ มีความปลอดภัย มีปฏิกิริยาต่อร่างกายน้อยมาก และซิลิโคลทำจมูกสามารถแบ่งออกเป็น 2 แบบ คือ คือ ซิลิโคนแบบสำเร็จรูป และซิลิโคนแบบแท่ง ซึ่งจะมีทั้งแบบนิ่มและแบบแข็ง โดยการเลือกนำมาใช้จะพิจารณาหากคนไข้มีผนังจมูกบางก็ควรใช้ซิลิโคนแบบนิ่ม เนื่องจากถ้าใช้แบบแข็งอาจทำให้เกิดการทะลุได้ และถ้าหากคนไข้มีผนังจมูกที่หนาก็ควรใช้ซิลิโคนแบบแข็ง เนื่องจากแบบนิ่มจะทำให้มองเห็นการเปลี่ยนแปลงของรูปจมูกได้น้อย 

2. กระดูกอ่อน และเนื้อเยื่อของตัวเอง

การเสริมจมูกโดยกระดูกอ่อน และเนื้อเยื่อของตัวเอง หรือเรียกวัสดุแบบนี้ว่า Autograft โดยเนื้อเยื่อที่ใช้ในการเสริมจมูก ได้แก่ กระดูกอ่อนบริเวณซี่โครง กระดูกอ่อนหลังหู เนื้อเยื่อก้นกบ หรือไขมัน เป็นต้น ซึ่งเป็นวัสดุที่มีความปลอดภัยสูง เสี่ยงต่อการแพ้ได้น้อย เนื่องจากเป็นเนื้อเยื่อของผู้เข้ารับการศัลยกรรมเอง นอกจากนี้กระดูกอ่อนและเนื้อเยื่อ ยังเป็นส่วนที่นำมาใช้รองปลายจมูกที่เสริมด้วยซิลิโคนเพื่อป้องกันการทะลุด้วยนั่นเอง

6 ข้อควรรู้เลือก ทำจมูก ที่ไหนดี 2022 ?

1. คลินิกเปิดอย่างถูกต้อง มีใบอนุญาตประกอบการ

สำหรับสิ่งแรกที่ควรรู้ก่อนการเลือกทำจมูกที่ไหนดี คือ การเลือกคลินิกหรือโรงพยาบาลที่เปิดอย่างถูกต้อง ได้มาตรฐาน ต้องมีใบรับรองและใบอนุญาตประกอบการจากกระทรวงสาธารณสุข โดยต้องมีป้ายชื่อสถานพยาบาล เลขที่ใบอนุญาต 11 หลัก นอกจากนี้ความสะอาดภายในคลินิกก็เป็นสิ่งที่สำคัญเช่นกัน ไม่ว่าจะเป็นความสะอาดของพื้นตั้งแต่ก้าวเข้ามาในคลินิก การมีแสงสว่างที่เพียงพอ เพื่อให้บรรยากาศดูดีน่าเข้ามาใช้บริการ และอุปกรณ์ต่าง ๆ มีความสะอาดได้มาตรฐาน

2. ตรวจสอบแพทย์ที่จะทำการผ่าตัด ต้องเป็นแพทย์ผู้เชี่ยวชาญ

การตรวจสอบแพทย์ที่จะทำการผ่าตัดเสริมจมูกให้กับเราเองเป็นสิ่งที่สำคัญอย่างมาก โดยจะต้องเป็นแพทย์ผู้เชี่ยวชาญ ที่มีความชำนาญเฉพาะทาง และมีประสบการณ์การผ่าตัดเสริมจมูก ซึ่งสามารถตรวจสอบใบประกอบวิชาชีพโดยพิมพ์ ชื่อ-สกุล ของแพทย์ผู้ผ่าตัดได้จากเว็บ แพทยสภา  เพื่อยืนยันว่าแพทย์มีความรู้ความสามารถเพียงพอที่จะทำการเสริมจมูกให้กับคนไข้ได้อย่างเหมาะสม

3. วัสดุที่ใช้ในการเสริมจมูก ต้องมีคุณภาพและปลอดภัย

การใช้วัสดุในการเสริมจมูก ก็ต้องมีคุณภาพและปลอดภัย เนื่องจากการเสริมจมูกเป็นการนำสิ่งแปลกปลอมเข้าไปสู่ร่างกาย ดังนั้นจึงควรพิถีพิถันในการเลือกวัสดุ หากเลือกเสริมจมูกด้วยซิลิโคน ก็ต้องเลือกที่ได้มาตรฐาน สะอาด ปลอดเชื้อ ผ่านการรับรองจาก FDA หรือ อย. ของประเทศผู้ผลิต ไม่มีปฏิกิริยาต่อเนื้อเยื่อ (Biocompatibility) เช่น ซิลิโคน (Silicone), กอร์เท็กซ์ (Gore-tex), เม็ดพอร์ (Medpor) และหากเสริมจมูกด้วยกระดูกอ่อน หรือเนื้อเยื่อของตัวเอง ก็จะช่วยลดความเสี่ยงในการติดเชื้อหรือการแพ้ได้

4. เทคนิคการเสริมจมูกที่เลือกใช้

สำหรับเทคนิคการเสริมจมูกที่เลือกใช้ก็ต้องเลือกที่เหมาะสมกับทรงจมูกของตัวเองด้วย ซึ่งเทคนิคการเสริมจมูกมีด้วยกัน 2 แบบ คือ การเสริมแบบปิด (Closed Rhinoplasty) และการเสริมแบบเปิด (Open Rhinoplasty) โดยจะเลือกอย่างไรนั้น ก็ควรที่จะปรึกษาแพทย์ผู้เชี่ยวชาญ เพื่อให้ได้คำแนะนำและเทคนิคเสริมจมูกที่เหมาะสมกับตัวเองมากที่สุด

5. รีวิวที่เชื่อถือได้

การดูรีวิวจากผู้ใช้จริง หรือรีวิวที่น่าเชื่อถือ เป็นอีกหนึ่งข้อควรรู้ก่อนที่จะตัดสินใจเลือก ทำจมูก ที่ไหนดี ซึ่งไม่ควรดูรีวิวจากคลินิกเพียงอย่างเดียว แต่ควรดูจากเว็บไซต์ที่คลินิกไม่สามารถลบหรือแก้ไขได้ หรือจะดูรีวิวที่มีคลิปประกอบด้วย เนื่องจากจะตกแต่งแก้ไขได้ยากกว่าแบบเป็นรูปภาพ และจะทำให้เห็นผลลัพธ์ก่อน-หลังทำอย่างชัดเจนมากขึ้น

6. มีการติดตามผล หรือรับประกันหลังทำ

ในส่วนของข้อสุดท้ายนี้ก็สำคัญไม่แพ้กันเลย ซึ่งหากคลินิกไหนที่มีการติดตามผล หรือการรับประกัน 6 เดือน – 1 ปีขึ้นไป มั่นใจได้เลยว่าคลินิกจะไม่ทิ้งคนไข้ คลินิกแสดงถึงการรับผิดชอบต่อคนไข้ และพร้อมที่จะให้คำแนะนำการดูแลตัวเองหลังทำได้อย่างเหมาะสม นอกจากนี้ควรมีช่องทางการติดต่อที่สะดวก สามารถสอบถามข้อมูลต่าง ๆ จากแพทย์เจ้าของเคสได้โดยตรงจะยิ่งเพิ่มความน่าเชื่อถือและความไว้วางใจในการเลือกทำศัลยกรรมเสริมจมูกกับคลินิกนั้น ๆ ได้

ทำจมูก

          สุดท้ายนี้ การเลือกทำจมูกที่ไหนดี สิ่งที่ควรรู้และควรนำมาพิจารณามีหลายปัจจัยด้วยกัน เพื่อให้ผู้ที่สนใจหรือมีปัญหาด้านจมูกได้แก้ไขจมูกของตัวเองให้ดูดีขึ้นได้อย่างปลอดภัย สามารถเลือกคลินิกที่ได้มาตรฐาน ได้รับการผ่าตัดจากแพทย์เฉพาะทางผู้เชี่ยวชาญ ได้ผลลัพธ์ที่ดี ตรงตามความต้องการ แต่สิ่งที่สำคัญที่สุดคือ การเข้ามาปรึกษากับแพทย์เพื่อประเมินองค์ประกอบต่าง ๆ ก่อนการทำศัลยกรรม หรือปรึกษากับ All About Clinic  ทางออนไลน์ได้ทาง Line @AACCENTER