หลังทำจมูก

7 ข้อห้าม หลังทำจมูก รวมสิ่งที่ควรหลีกเลี่ยง ป้องกันจมูกพัง

          อยากปรับแต่งให้จมูกโด่งขึ้น รูปทรงจมูกของตัวเองดูสวย ดูดี เหมาะสมกับรูปหน้ามากขึ้น การศัลยกรรม เสริมจมูก สามารถช่วยได้ ซึ่งปัจจุบันก็เป็นที่นิยมกันอย่างกว้างขวาง ไม่ว่าจะเป็นเพศไหนก็ต่างเข้ารับการผ่าตัดทำจมูก เพื่อเสริมให้บุคลิกดูดี มีความมั่นใจยิ่งขึ้น แต่ หลังทำจมูก มา ทรงจมูกก็อาจจะยังไม่เข้าที่ ซึ่งจะต้องใช้ระยะเวลาพอสมควร และการที่จมูกจะเข้ารูปสวย ดั้งโด่ง หรือดั้งพัง ก็จะขึ้นอยู่กับการดูแลตัวเองหลังผ่าตัดทำจมูกมาแล้วด้วย โดยที่คนไข้จะต้องให้ความสำคัญในการดูแลตัวเอง และควรหลีกเลี่ยงข้อห้ามต่างๆ ที่เรานำมาฝากในวันนี้ เพื่อไม่ให้เกิดปัญหาจมูกพัง และช่วยลดผลข้างเคียงที่อาจจะรุนแรงได้

เลือกอ่านหัวข้อในบทความ

7 ข้อห้ามหลังทำจมูก ที่ควรหลีกเลี่ยง

หลังทำจมูก มีข้อห้ามที่ควรปฏิบัติตามอย่างเคร่งครัด เพื่อทรงจมูก ที่เข้าที่สวยงาม มีดังนี้

1. ห้ามแผลโดนน้ำ 7 วัน

ข้อห้ามแรกถือว่าเป็นสิ่งพื้นฐานที่ศัลยแพทย์สั่งห้ามกับคนไข้ทุกคน เนื่องจากหากแผลผ่าตัดเปียกหรือับชื้น จะทำให้เสี่ยงต่อการอักเสบและติดเชื้อได้ง่าย ดังนั้น หลังจากทำจมูกมาแล้ว คนไข้จะต้องระมัดระวังเป็นพิเศษ หากต้องการทำความสะอาดใบหน้า สามารถทำได้โดยการใช้ผ้าหรือสำลีชุบน้ำเปล่า หรือน้ำเกลือ เช็ดเบาๆ บริเวณใบหน้าให้สะอาด

2. ห้ามบิด แคะ แกะ เกา หรือสัมผัสจมูก

ช่วงแรกๆ หลังศัลยกรรมจมูกห้ามคนไข้บิด กด แคะ แกะ เกา หรือสัมผัสบริเวณจมูกเด็ดขาด เนื่องจากวัสดุที่ใช้เสริมจะยังไม่เข้าที่ และอาจทำให้เนื้อเยื่อบาดเจ็บ ส่งผลให้เกิดการอักเสบและติดเชื้อ นอกจากนี้ยังอาจรุนแรงจนทำให้จมูกทะลุ ออกมาได้ และเมื่อเวลาผ่านไปจนถึง 3 เดือน จมูกเข้าที่สวยแล้ว คนไข้ก็ยังคงต้องระมัดระวัง ไม่บีบ หรือขยี้จมูก ตลอดจนการทำกิจกรรมที่เสี่ยงต่อการกระทบกระเทือนถึงจมูกด้วย

หลังทำจมูก

3. ห้ามนอนตะแคง หรือนอนคว่ำ

ในช่วง 2 สัปดาห์หลังการทำจมูก ควรนอนยกศีรษะสูงประมาณ 30 องศา ห้ามนอนตะแคง และห้ามนอนคว่ำหน้า เพราะจะทำให้จมูกกระทบกระเทือน ส่งผลให้ซิลิโคน จมูก เคลื่อนที่ จมูกเบี้ยว หรือเอียงได้ ข้อแนะนำคือ ให้คนไข้นอนราบและนอนหมอนสูง โดยใช้หมอน 2 ใบ หรือใช้หมอนรองคอเอาไว้ไม่ให้ขยับเวลานอน ซึ่งการนอนหัวสูงๆ จะช่วยบรรเทาอาการบวมช้ำลงได้อีกด้วย  

หลังทำจมูก

4. ห้ามสั่งน้ำมูก

หากหลังจากที่คนไข้ผ่าตัดทำจมูกมาแล้ว มีอาการน้ำมูกไหล  หรือเป็นหวัด แนะนำให้ทานยาลดน้ำมูกหรือยาแก้แพ้หลังการผ่าตัดทำจมูกทันที เพื่อป้องกันไม่ให้น้ำมูกไหลมาโดนบริเวณแผลผ่าตัด เพราะน้ำมูกเป็นสิ่งสกปรกที่มีเชื้อโรคปะปนอยู่ หากโดนแผลจะเสี่ยงต่อการอักเสบและติดเชื้อได้ ถ้ามีการสั่งน้ำมูกแรงๆ หรือมีอาการจามร่วมด้วย ก็จะยิ่งเสี่ยงต่อการทำให้จมูกกระทบกระเทือน และซิลิโคนทะลุออกมาได้

หลังทำจมูก

5. งดดื่มแอลกอฮอล์ และสูบบุหรี่

ควรงดดื่มเครื่องที่มีแอลกอฮอล์และงดสูบบุหรี่ ตั้งแต่ก่อนที่จะทำการผ่าตัด อย่างน้อย 2 สัปดาห์ และควรงดหลังผ่าตัดอย่างน้อย 1 เดือน เนื่องจากการดื่มแอลกอฮอล์และสูบบุหรี่จะส่งผลให้ระบบต่างๆ ในร่างกายทำงานได้ลดลง ส่งผลต่อระบบภูมิคุ้มกัน การแข็งตัวของเลือด การหายของแผล ร่างกายฟื้นตัวได้ช้า และเสี่ยงทำให้แผลอักเสบได้เช่นกัน

หลังทำจมูก

6. หลีกเลี่ยงอาหารเผ็ดร้อน และอาหารหมักดอง

ควรงดอาหารรสจัดจ้าน รสเผ็ดร้อน เพราะจะทำให้โพรงจมูกมีอาการบวม น้ำมูกไหล และอาหารที่มีรสเค็มจัด มีโซเดียมสูง จะทำให้จมูกบวมมากกว่าเดิม และยุบบวมช้าลง รวมทั้งอาหารสุกๆ ดิบๆ และอาหารหมักดองทุกชนิด เช่น ปลาร้า ปูดอง แหนม ผักดอง ซึ่งอาหารเหล่านี้เป็นสาเหตุให้มีการติดเชื้อของแผลผ่าตัดได้

หลังทำจมูก

7. ห้ามเสริมความงามเกี่ยวกับใบหน้า

ข้อสุดท้าย หลังการศัลยกรรมผ่าตัดทำจมูกในช่วง 1 เดือนแรก ไม่ควรทำการเสริมความงามต่างๆ ที่เกี่ยวข้องกับใบหน้า ไม่ว่าจะเป็นการกดสิว เลเซอร์ ฉีดโบท็อก หรือการทำทรีตเมนต์หน้า เพราะอาจจะส่งผลทำให้เกิดการอักเสบ หรือเกิดผลข้างเคียงที่เป็นอันตรายได้ ควรรอให้จมูกเข้าที่ หรือปรึกษาแพทย์ผู้ดูแลให้แน่ใจก่อนว่าแผลผ่าตัดหายดีและสามารถทำได้แล้ว

          สำหรับคำแนะนำทั้ง 7 ข้อห้ามที่ควรหลีกเลี่ยงหลังทำจมูกนี้ หากท่านสามารถปฏิบัติตามได้อย่างเคร่งครัด รับประกันได้ว่าจมูกของท่านจะได้ผลลัพธ์ที่สวยงาม ปลอดภัย เกิดผลข้างเคียงน้อยที่สุด ซึ่งหากท่านสนใจอยากเสริมจมูก หรืออยากปรึกษากับแพทย์เฉพาะทาง สามารถเข้ามาปรึกษากับคุณหมอพอลที่ All About Clinic ของเราได้ สอบถามข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ : Facebook : AAC Surgery Center หรือ Line @AACCENTER ได้ฟรี โดยไม่มีค่าใช้จ่าย