ทำจมูกกินไข่ได้ไหม

ไขข้อสงสัย ทำจมูกกินไข่ได้ไหม หลังเสริมจมูกกินอะไรช่วยฟื้นตัวเร็ว

          หลายคนมีความเข้าใจผิดว่าทำจมูกกินไข่ได้ไหม กินไข่แล้วจะทำให้แผลหายช้าหรือเปล่า เกิดแผลเป็น หรือจะทำให้จมูกเน่า ซึ่งเป็นความเชื่อหรือเรื่องที่เล่าต่อๆ กัน แต่ไม่เป็นความจริงค่ะ หลังการผ่าตัดสามารถทานไข่ได้ เพราะการกินไข่ไม่ได้มีส่วนทำให้เป็นแผลเป็นหรือทำให้แผลหายช้าแต่อย่างใด แต่ไข่เป็นอาหารที่มีประโยชน์มาก ซึ่งจะมีโปรตีนที่ช่วยสร้างเนื้อเยื่อและซ่อมแซมส่วนที่สึกหรอของร่างกาย และมีวิตามินเอช่วยต้านการอักเสบ ลดการติดเชื้อ นอกจากนี้ยังมีสังกะสีที่ช่วยในเรื่องของการสร้างคอลลาเจน เพื่อทำให้แผลสมานกันและหายเร็วขึ้นด้วย

          แต่การทานไข่ก็จะมีข้อควรระวังสำหรับกลุ่มคนที่มีอาการแพ้ง่าย หรือการทานไข่ที่ไม่ได้มาตรฐานในด้านสุขลักษณะที่ดี เนื่องจากในไข่จะมี เชื้อซาลโมเนลลา (Salmonella) ซึ่งเป็นเชื่อแบคทีเรียชนิดหนึ่งที่จะพบปนเปื้อนในอาหารนั่นเอง โดยเชื้อนี้จะส่งผลทำให้เกิดอาการเจ็บป่วยเกี่ยวกับระบบทางเดินอาหารได้ และหากมีการผ่าตัดทำศัลยกรรมก็อาจจะทำให้เกิดการติดเชื้ออักเสบได้ง่ายว่าคนทั่วไป ซึ่งขอแนะนำสำหรับผู้ที่เพิ่งทำจมูกมาใหม่ๆ ควรทานแค่วันละ 1 ฟองเท่านั้นค่ะ

เลือกอ่านหัวข้อในบทความ

หลังศัลยกรรม ทำจมูกกินไข่ได้ไหม ?

ทำจมูกกินไข่ได้ไหม

          หลายคนมีความเข้าใจผิดว่า กินไข่แล้วจะทำให้แผลหายช้า เกิดแผลเป็น หรือจะทำให้จมูกเน่า ซึ่งเป็นความเชื่อหรือเรื่องที่เล่าต่อๆ กัน แต่ไม่เป็นความจริงค่ะ หลังการผ่าตัดสามารถทานไข่ได้ เพราะการกินไข่ไม่ได้มีส่วนทำให้เป็นแผลเป็นหรือทำให้แผลหายช้าแต่อย่างใด แต่ไข่เป็นอาหารที่มีประโยชน์มาก ซึ่งจะมีโปรตีนที่ช่วยสร้างเนื้อเยื่อและซ่อมแซมส่วนที่สึกหรอของร่างกาย และมีวิตามินเอช่วยต้านการอักเสบ ลดการติดเชื้อ นอกจากนี้ยังมีสังกะสีที่ช่วยในเรื่องของการสร้างคอลลาเจน เพื่อทำให้แผลสมานกันและหายเร็วขึ้นด้วย

          แต่การทานไข่ก็จะมีข้อควรระวังสำหรับกลุ่มคนที่มีอาการแพ้ง่าย หรือการทานไข่ที่ไม่ได้มาตรฐานในด้านสุขลักษณะที่ดี เนื่องจากในไข่จะมี เชื้อซาลโมเนลลา (Salmonella) ซึ่งเป็นเชื่อแบคทีเรียชนิดหนึ่งที่จะพบปนเปื้อนในอาหารนั่นเอง โดยเชื้อนี้จะส่งผลทำให้เกิดอาการเจ็บป่วยเกี่ยวกับระบบทางเดินอาหารได้ และหากมีการผ่าตัดทำศัลยกรรมก็อาจจะทำให้เกิดการติดเชื้ออักเสบได้ง่ายว่าคนทั่วไป ซึ่งขอแนะนำสำหรับผู้ที่เพิ่งทำจมูกมาใหม่ๆ ควรทานแค่วันละ 1 ฟองเท่านั้นค่ะ

อาหารที่ช่วยให้ฟื้นตัวเร็ว แผลหายไว ลดบวม หลังเสริมจมูก

บำรุงผม

ประเภทอาหารที่กินแล้วจะช่วยทำให้ฟื้นตัวได้เร็วอย่างมีประสิทธิภาพ และช่วยบำรุงร่างกาย แผลสมานไวขึ้น หลัง ทำจมูก มีดังนี้

1. น้ำ

เริ่มกันที่ข้อแรกนั่นก็คือ น้ำ ซึ่งเป็นองค์ประกอบที่สำคัญต่อร่างกายและช่วยทำให้ฟื้นตัวได้เร็วด้วย โดยน้ำเป็นกลไกสำคัญต่อการสมานแผล เมื่อร่างกายได้รับน้ำอย่างเพียงพอก็จะช่วยเพิ่มความชุ่มชื้น และเซลล์ผิวหนังก็จะสามารถเคลื่อนที่จากขอบแผลมาปิดคลุมบาดแผลได้ดี แต่หากร่างกายอยู่ในภาวะขาดน้ำก็จะทำให้เซลล์ผิวหนังตายได้ ดังนั้น การดื่มน้ำที่เพียงพอต่อความต้องการของร่างกายเป็นสิ่งที่ดี และควรดื่มน้ำอย่างน้อย 8-10 แก้ว/วัน

2. โปรตีน

โปรตีนเป็นสารอาหารที่ช่วยในการสร้างเนื้อเยื่อ ซ่อมแซมส่วนที่สึกหรอของร่างกาย และทำให้บริเวณแผลประสานตัวเป็นเนื้อเดียวกันเร็วขึ้น เมื่อแผลสมานติดกันไวขึ้นก็จะช่วยลดความเสี่ยงในการติดเชื้อได้ โดยโปรตีนสามารถเลือกรับประทานได้จาก เนื้อปลา ไข่ โยเกิร์ต ธัญพืช และถั่วต่างๆ เป็นต้น

3. ไขมันดี

อีกหนึ่งสารอาหารที่ช่วยทำให้แผลสมานกันไวขึ้นด้วย โดยไขมันดีจะให้พลังงานสูงและช่วยสลายโปรตีนจากกล้ามเนื้อ เพื่อนำมาใช้เป็นพลังงานในการช่วยซ่อมแซมเนื้อเยื่อหุ้มเซลล์ได้ ซึ่งก็จะทำให้แผลหายเร็วนั่นเอง และมักจะพบได้ใน น้ำมันมะกอก น้ำมันรำข้าว น้ำมันถั่วลิสง น้ำมันถั่วเหลือง น้ำมันงา หรืออาหารจำพวกถั่วเปลือกแข็ง เช่น อัลมอนด์ เม็ดมะม่วงหิมพานต์ ถั่วลิสง เป็นต้น

4. ธาตุเหล็กและสังกะสี

สำหรับสารอาหารประเภทนี้ จะเป็นแร่ธาตุสำคัญที่มีส่วนช่วยในการสมานแผลได้เป็นอย่างดี และช่วยสังเคราะห์โปรตีนและคอลลาเจนด้วย โดยจะสามารถพบได้ในอาหารประเภท ปลา ไข่ ผักใบเขียว ถั่วเหลือง เป็นต้น ซึ่งหากคุณอยากฟื้นตัวเร็วควรทานแร่ธาตุเหล่านี้ 15 มิลลิกรัม/วัน

5. วิตามินซี

เป็นอีกสารอาหารที่จำเป็นต่อร่างกายเช่นกัน โดยจะมีส่วนช่วยในการสมานแผล ทำให้แผลของเราติดเร็วมากกว่าเดิม ซึ่งวิตามินซีเป็นสารต้านอนุมูลอิสระ และสามารถช่วยให้ร่างกายดูดซึมธาตุเหล็กได้ดี ช่วยในการสร้างเม็ดเลือดแดง ทำให้แผลหายไวขึ้นนั่นเอง นอกจากนี้ยังช่วยลดอาการบวมซ้ำ ลดการอักเสบได้ดี สามารถหารับประทานได้จากผักและผลไม้ เช่น ส้ม ฝรั่ง มะละกอ กีวี บรอกโคลี และในช่วงพักฟื้นร่างกายนี้ควรที่จะได้รับวิตามันซีไม่น้อยกว่า 100-200 มิลิกรัม/วัน

6. ใบบัวบก

อย่างที่รู้กันว่าใบบัวบกจะช่วยลดการฟกช้ำได้ โดยใบบัวบกจะช่วยเร่งให้เซลล์มีการสร้างเส้นใยคอลลาเจน ช่วยให้เลือดไปเลี้ยงส่วนต่างๆ ในร่างกายได้ดีขึ้น และกระตุ้นการสร้างเนื้อเยื่อใหม่ อีกทั้งยังช่วยลดอาการบวมและลดอาการอักเสบ ซึ่งสามารถทานสดๆ หรือนำไปประกอบอาหาร หรืออาจจะสกัดเป็นน้ำไว้ดื่มก็ได้เช่นกัน

7. น้ำมะพร้าว

สำหรับอาหารสุดท้ายที่เรานำมาฝากกันอย่าง น้ำมะพร้าว ซึ่งจะช่วยบำรุงร่างกาย ลดอาการบวมและอาการอักเสบ ช่วยทำให้แผลแห้งเร็วขึ้นได้ โดยน้ำมะพร้าวนี้จะช่วยล้างพิษ ขับของเสียออกจากร่างกาย และช่วยกระตุ้นการสร้างคอลลาเจน เรียกได้ว่ามีประโยชน์ต่อผิวพรรณมากๆ และทำให้ผิวดูสุขภาพดีด้วยค่ะ

อาหารที่ควรหลีกเลี่ยงหลังจากเสริมจมูก

ทำจมูกกินไข่ได้ไหม

1. อาหารหมักดอง สุกๆ ดิบๆ

หลังจากเสริมจมูกมาใหม่ๆ จมูกจะยังอ่อนแอ และมีโอกาสติดเชื้อได้ง่าย การทานอาหารสุกๆ ดิบๆ และอาหารหมักดอง ซึ่งอาจจะไม่สะอาด จะทำให้เสี่ยงต่อการติดเชื้อได้มากขึ้น

2. อาหารทะเล

อาหารทะเลก็มีความเสี่ยงที่จะทำให้เกิดการอักเสบ และติดเชื้อได้ง่าย โดยเฉพาะหากเป็นผู้ที่แพ้อาหารทะเล หรือบางคนอาจจะบอกว่าไม่เคยแพ้อาหารทะเลมาก่อน แต่ก็มีความเสี่ยงได้ เนื่องจากหลังทำจมูกมาใหม่ๆ ภูมิต้านทานในร่างกายจะต่ำลงได้

3. อาหารรสเผ็ดร้อน

การกินอาหารรสเผ็ดจัดอาจจะทำให้น้ำมูกไหล ซึ่งสารคัดหลั่งนี้อาจจะมีสิ่งปนเปื้อนและมีเชื้อโรค หากเข้าไปในแผลผ่าตัดอาจส่งผลให้เกิดการอักเสบและติดเชื้อได้นั่นเอง

4. อาหารรสเค็มจัด

อาหารรสเค็ม เช่น มาม่า โจ๊กคัพ ส้มตำ มักจะส่งผลทำให้เกิดอาการบวมน้ำ และจะทำให้หน้าที่บวมหรือบริเวณแผลที่บวมนั้น ยุบช้าลง การฟื้นตัวก็จะช้าไปด้วย

5. วิตามินและอาหารเสริมต่างๆ

หลังเสริมจมูกควรหลีกเลี่ยงอาหารเสริมต่างๆ ไปก่อน เพราะอาจมีผลข้างเคียงจากวิตามินหรืออาหารเสริมเหล่านั้นได้ ซึ่งสารอาหารจากยาบางชนิดอาจจะส่งผลต่ออัตราการแข็งตัวของเลือดด้วย แต่หากมียาที่ต้องทานเป็นประจำ ควรต้องปรึกษาแพทย์ก่อนเสริมจมูกค่ะ

6. เครื่องดื่มแอลกอฮอล์ และบุหรี่

ควรงดเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ และสูบบุหรี่ ในช่วง 7-14 วันหลังทำจมูกมา เพราะมีโอกาสที่จะเสี่ยงต่อการติดเชื้อที่แผล และทำให้แผลหายช้าได้อีก

          เป็นอย่างไรกันบ้างค่ะ เราได้ไขข้อสงสัยสำหรับผู้ที่สนใจอยากเสริมจมูกไปแล้ว ซึ่งหลังทำจมูกสามารถกินไข่ได้ตามปกติ โดยไม่มีผลกระทบใดๆ ค่ะ รวมทั้งการเลือกทานอาหารที่จะช่วยทำให้จมูกฟื้นตัวได้เร็วมากขึ้น และอาหารแต่ละชนิดเมื่อคุณได้ทานไปแล้วนอกจากจะช่วยทำให้แผลสมานติดกันไวขึ้น ยังช่วยในเรื่องของการลดบวม มีประโยชน์ต่อร่างกาย ช่วยบำรุงให้สุขภาพดีด้วย ทั้งนี้การดูแลตัวเองและหลีกเลี่ยงอาหารที่ส่งผลเสียต่อจมูก รวมไปถึงการระมัดระวังไม่ให้จมูกของเราได้รับความกรระทบกระเทือนที่รุนแรง ก็จะช่วยให้แผลหายเร็ว และได้เห็นผลลัพธ์หลังทำที่ได้ทรงจมูก สวย เข้ากับรูปหน้าได้เร็วมากยิ่งขึ้นด้วยค่ะ

เสริมจมูก ขอนแก่น

หากท่านสนใจเสริมจมูก แก้ไขทรงจมูก สามารถเข้ามาปรึกษาคุณหมอพอลได้ หรือสามารถสอบถามเพิ่มเติมและติดต่อจองคิวได้ที่ : ติดต่อจองคิว All About Clinic