เสริมจมูกกินก๋วยเตี๋ยวได้ไหม_อาหารที่ควรหลีกเลี่ยงหลังเสริมจมูกมีอะไรบ้าง
Home » เสริมจมูกกินก๋วยเตี๋ยวได้ไหม อาหารที่ควรหลีกเลี่ยงหลังเสริมจมูกมีอะไรบ้าง

เสริมจมูกกินก๋วยเตี๋ยวได้ไหม อาหารที่ควรหลีกเลี่ยงหลังเสริมจมูกมีอะไรบ้าง

          หลังเสริมจมูก กินอะไรได้บ้าง เสริมจมูกกินก๋วยเตี๋ยวได้ไหม คำถามหลังผ่าตัดศัลยกรรมจมูกที่คนไข้ต่างสงสัย เนื่องจากหลังเสริมจมูกมาใหม่ๆ จมูกจะยังไม่เข้าที่ 100% การดูแลตัวเองหลังทำจึงเป็นสิ่งที่ต้องให้ความสำคัญอย่างมาก โดยเฉพาะเรื่องอาหารการกิน ซึ่งหากเลือกกินอาหารที่ถูกต้องก็จะส่งผลให้อาการหลังทำจมูกดีขึ้น แผลหายไวขึ้น ช่วยลดระยะเวลาพักฟื้น แต่หากเลือกกินอาหารผิดๆ ก็จะส่งผลกระทบต่อจมูกที่เสริมมาได้ด้วยเช่นกัน ดังนั้น วันนี้เราจึงจะมาตอบคำถามเหล่านั้น เพื่อคลายความสงสัยหรือความกังวลให้กับทุกคนในบทความนี้กัน

 

เลือกอ่านหัวข้อในบทความ

เสริมจมูกกินก๋วยเตี๋ยวได้ไหม ?

หลังผ่าตัดศัลยกรรมเสริมจมูกกินก๋วยเตี๋ยวได้ไหม ความจริงแล้วไม่มีข้อห้ามในการกินก๋วยเตี๋ยว ผู้เสริมสามารถกินก๋วยเตี๋ยวได้ตามปกติ เนื่องจากเส้นก๋วยเตี๋ยวไม่ได้มีส่วนประกอบเป็นของแสลง แต่ก็มีข้อควรระวังในการปรุงคือ รสเผ็ดจัด เค็มจัด หรือมีความร้อนจัด ซึ่งอาจจะส่งผลกระทบต่อแผลผ่าตัดได้ 

โดยผลกระทบต่อจมูกนั่นก็คือ การทานอาหารที่ร้อนและเผ็ด อาจจะทำให้น้ำมูกไหลออกมา ซึ่งน้ำมูกเป็นสารคัดคลั่งจากร่างกายที่อาจปนเปื้อนเชื้อโรค หรือสิ่งแปลกปลอม หากน้ำมูกไหลเข้าไปในบริเวณแผลก็อาจทำให้เกิดการอักเสบและติดเชื้อได้  

นอกจากนี้ ก๋วยเตี๋ยวอาจมีรสเค็ม เนื่องจากการใส่ผงชูรส หรือจากการปรุง จะส่งผลให้เซลล์ในร่างกายบวมน้ำ ใบหน้าบวม จมูกบวม ทำให้แผลหายช้า จมูกยุบบวมช้า เห็นผลลัพธ์ทรงจมูก ได้ช้าด้วยเช่นกัน ดังนั้น หากคุณอยากทานก๋วยเตี๋ยวสามารถทานได้ แต่ต้องทานรสชาติอ่อนๆ หากเป็นก๋วยเตี๋ยวเย็นตาโฟ ก๋วยเตี๋ยวต้มยำ ก๋วยเตี๋ยวน้ำตก เมนูเหล่านี้ตัดออกไปได้เลย ควรทานหลังแผลหายดีจะดีที่สุดค่ะ

หลังเสริมจมูก อาหารที่ควรหลีกเลี่ยงมีอะไรบ้าง ?

เสริมจมูกกระโดดเชือกได้ไหม

หลังศัลยกรรมจมูกควรหลีกเลี่ยงอาหารประเภทต่างๆ เหล่านี้ เพื่อป้องกันการเกิดภาวะแทรกซ้อนและเป็นอันตรายต่อจมูก โดยมีดังนี้

  • หลีกเลี่ยงอาหารรสเผ็ดจัด เค็มจัด ที่มีโซเดียม สูง เช่น บะหมี่กึ่งสำเร็จรูป เพราะจะทำให้ร่างกายบวมน้ำ และทำให้จมูกยุบบวมได้ช้า
  • หลีกเลี่ยงอาหารทะเล หรืออาหารที่อาจก่อให้เกิดการแพ้ เพราะจะทำให้แผลเกิดการอักเสบและติดเชื้อได้
  • หลีกเลี่ยงอาหารหมักดอง และอาหารสุกๆ ดิบๆ เนื่องจากอาหารประเภทนี้อาจจะไม่สะอาด ส่งผลให้แผลหายช้าและเกิดการติดเชื้อได้
  • อาหารที่ทำให้หน้าบวมแดง หรือทำให้มีน้ำมูกและเหงื่อไหล เช่น อาหารร้อนจัด เผ็ดจัด
  • ไข่สามารถทานได้ แต่ต้องทานแบบพอดี ไม่ควรเกินวันละ 1-2 ฟอง
  • หลีกเลี่ยงการกินทุเรียน เพราะจะทำให้เกิดอาการบวม และแผลหายช้า รวมถึงทำให้เกิดรอยแผลเป็นได้
  • งดเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ เพราะอาจจะทำให้เกิดการติดเชื้อ และแผลสมานติดกันช้า รวมไปถึงงดสูบบุหรี่

ไขข้อสงสัยว่าหลังเสริมจมูกเราสามารถกินก๋วยเตี๋ยวได้ไหมกันไปแล้ว ต้องบอกเลยว่าการจะได้ทรงจมูกที่สวยตรงใจ จมูกเข้าที่ไว เบื้องต้นในช่วงแรกๆ หลังทำจมูกอาจจะต้องระวังในเรื่องของการทานอาหาร เพื่อป้องกันไม่ให้ส่งผลกระทบต่อจมูก แต่เมื่อเวลาผ่านไปสักระยะหนึ่ง จมูกเข้าที่ แผลแห้งสมานติดกันเรียบร้อยแล้ว คุณก็จะสามารถเลือกทานอาหารได้ตามความต้องการ ไม่ต้องมีความกังวลใดๆ แล้ว ทั้งนี้ หากคุณมีความสนใจอยากเสริมจมูก แก้จมูก ศัลยกรรมความงาม เข้ามาปรึกษาแพทย์ผู้เชี่ยวชาญที่ All About Clinic ของเราได้ หรือใครที่มีคำถามเพิ่มเติมเกี่ยวกับการศัลยกรรมด้านต่างๆ สามารถทักมาสอบถามทางออนไลน์ได้ที่ : Line @AACCENTER