ทำจมูกใส่แมสได้ไหม

ทำจมูกใส่แมสได้ไหม ใส่อย่างไรให้ปลอดภัย ไม่ทำจมูกพัง

          ปัจจุบันสถานการณ์โควิดยังคงระบาดอย่างต่อเนื่อง หน้ากากอนามัยจึงเป็นไอเท็มที่สำคัญและเป็นสิ่งที่จำเป็นมาก ๆ เพราะเป็นตัวช่วยป้องกันตัวเราให้ห่างไกลจากเชื้อโรค แต่สำหรับท่านที่ศัลยกรรม เสริมจมูก ก็อาจจะมีข้อสงสัยว่า ทำจมูกใส่แมสได้ไหม ถ้าใส่แล้วจะทำให้จมูกพังไหม จมูกจะเข้ารูปหรือไม่ เพราะความสวยก็เป็นสิ่งสำคัญไม่แพ้กับการต้องระวังตัวเองจากเชื้อโรคต่าง ๆ ด้วยเช่นกัน ดังนั้นวันนี้เราจึงจะมาตอบข้อสงสัยเหล่านั้นให้กับทุกท่านได้ทราบว่าควรใส่อย่างไรให้จมูกของเราปลอดภัย ไม่เสี่ยงจมูกเบี้ยวหรือเอียง พร้อมด้วยข้อควรปฏิบัติหรือข้อห้ามที่ไม่ควรทำหลังจากทำจมูกมา เพื่อให้ได้จมูกทรงสวย ไม่ต้องกลับไปแก้ซ้ำอีกค่ะ

เลือกอ่านหัวข้อในบทความ

ทำจมูกใส่แมสได้ไหม สวมหน้ากากอนามัยอย่างไร ไม่ให้เป็นอันตรายกับจมูก

          การใส่แมสในชีวิตประจำวันนับว่าเป็นเรื่องปกติ เนื่องจากมีการระบาดของโรคโควิด 19 สำหรับผู้ที่เพิ่งทำจมูกมาก็เช่นกัน ถึงแม้ว่าจะไม่ควรมีอะไรมากดทับสันจมูกของผู้เสริม แต่ทางคลินิกที่ผ่าตัดเสริมจมูกให้กับท่านก็จะให้หน้ากากอนามัยหรือแมสกับคนไข้ไปด้วย เพื่อป้องกันเชื้อโรคที่จะเข้าสู่แผลผ่าตัด เนื่องจากการเสริมจมูกจะต้องทำการผ่าตัดเปิดแผลในรูจมูกเพื่อนำ ซิลิโคน จมูก  ใส่เข้าไปด้านในจมูกนั่นเอง ซึ่งหน้ากากอนามัยที่ควรสวมใส่และไม่ควรใส่ พร้อมวิธีการใส่ที่ถูกต้อง ได้แก่

ทำจมูกใส่แมสได้ไหม

1. สวมแมสทางการแพทย์

ควรสวมใส่แมสหรือหน้ากากอนามัยที่เป็นสีเขียว หรือสีฟ้า โดยเป็นแมสทางการแพทย์นั่นเอง ซึ่งจะมีความอ่อนนุ่ม และสามารถป้องกันเชื้อโรคได้ดีกว่าหน้ากากแบบผ้า

2. ไม่สวมแมสที่มีโครงเหล็กหนา

ไม่ควรที่จะสวมใส่แมสที่มีโครงเหล็กหนาและแข็ง เช่น หน้ากาก N95 เนื่องจากถ้าใส่หน้ากากลักษณะนี้จะทำให้บริเวณโครงเหล็กกดทับบีบสันจมูกที่ได้เสริมมา และทำให้เลือดไม่สามารถไปเลี้ยงบริเวณที่ผ่าตัดได้เต็มประสิทธิภาพ ทำให้เกิดอาการบวม ช้ำ อักเสบมากกว่าปกติ

3. กลับด้านแมสก่อนใส่

ก่อนการสวมใส่หน้ากากทางการแพทย์ ต้องกลับด้านหน้ากาก โดยนำด้านสันจมูกที่มีโครงเหล็กไปไว้บริเวณใต้คาง และนำด้านที่ไม่มีโครงเหล็กมาสวมไว้ที่สันจมูกแทน

4. ไม่สวมแมสที่รัดแน่น

ไม่ควรสวมหน้ากากอนามัยที่รัดแน่นจนเกินไป เนื่องจากจะทำให้กดทับบริเวณสันจมูก และหากจมูกได้รับความกระทบกระเทือนก็อาจจะเสี่ยงทำให้จมูกเบี้ยว จมูกเอียงได้ เนื่องจากการทำจมูกมาใหม่ ๆ ซิลิโคนที่ใส่ไว้นั้นอาจจะยังไม่เข้าที่สมบูรณ์ 100 % นั่นเอง

ปลายจมูกแดงจากการสวมแมส เกิดจากอะไร

          การที่บริเวณปลายจมูก แดงเนื่องจากใส่แมสหรือหน้ากากอนามัยนับว่าเป็นเรื่องปกติ ทุกท่านไม่ต้องกังวลไปค่ะ หากปฏิบัติตามคำแนะนำของแพทย์อย่างเคร่งครัด และสวมหน้ากากอนามัยทางการแพทย์ตามที่เราได้แนะนำไปข้างต้น ซึ่งการมีปลายจมูกแดงอาจเกิดจากการเสียดสีระหว่างจมูกและแมสที่สวมใส่ ดังนั้นไม่ควรสวมแมสที่แน่นเกินไปนะคะ นอกจากนี้การมีปลายจมูกแดงที่ควรระวังคือ จมูกแดงเป็นเวลานานเกินไปไม่หายแดงสักที และมีอาการเจ็บบริเวณจมูกร่วมด้วย สิ่งนี้ค่อนข้างอันตราย แนะนำให้เข้าพบแพทย์ค่ะ

ข้อควรระวังหลังเสริมจมูก

นอกจากนี้ หลังศัลยกรรมเสริมจมูกมายังมีข้อควรระวัง และข้อควรปฏิบัติอื่น ๆ ที่ควรทำอย่างเคร่งครัด เพื่อให้จมูกของท่านอยู่ทรงสวยรับกับใบหน้า ไม่เกิดผลข้างเคียงหรือปัญหาอื่น ๆ จนต้องแก้จมูก ในอนาคต รวมทั้งข้อปฏิบัติเหล่านี้ยังช่วยให้จมูกฟื้นตัวได้เร็วขึ้นด้วยค่ะ

 • ห้ามบีบ บิด แคะ แกะ เกาจมูก เพราะอาจจะทำให้จมูกเบี้ยวหรือเอียงได้ ซึ่งอาจจะต้องได้แก้จมูกใหม่นั่นเอง
 • ดื่มน้ำให้เพียงพอต่อร่างกาย เพื่อช่วยให้พักฟื้นตัวได้เร็วขึ้น
 • งดแต่งหน้าหลังเสริมจมูกประมาณ 1 สัปดาห์ เพื่อป้องกันอันตรายจากสารเคมีหรือสารตกค้าง
 • สามารถประคบเย็นด้วยผ้าเย็นหรือเจลเย็น บริเวณข้างแก้ม และหน้าผากได้ แต่ต้องระวังไม่ทำแรงมากเกินไป
 • ช่วงแรก ๆ หลังเสริมจมูกมาให้นอนยกศีรษะสูง โดยการใช้หมอน 2 ใบหรือมากกว่านั้นมาวางซ้อนกัน ไม่ควรนอนคว่ำหน้า หรือนอนตะแคง และสามารถใช้หมอนรองคอ เพื่อช่วยประคองเวลานอนหลับได้ เพื่อป้องกันไม่ให้ซิลิโคนเกิดความคลาดเคลื่อน
 • งดสูบบุหรี่และงดดื่มแอลกอฮอล์ประมาณ 14 วัน เนื่องจากจะทำให้แผลหายช้า
 • ควรใช้ผ้าชุบน้ำหมาด ๆ เช็ดหน้าแทนการใช้น้ำล้างหน้า เพื่อป้องกันไม่ให้แผลอักเสบ
 • รับประทานอาหารที่มีโปรตีน เพื่อช่วยซ่อมแซมร่างกาย เช่น เนื้อสัตว์ นม ถั่ว 
 • หลีกเลี่ยงอาหารประเภทหมักดอง หรืออาหารสุก ๆ ดิบ ๆ รวมทั้งอาหารที่มีรสเผ็ดจัดและเค็มจัด
 • ดื่มเครื่องดื่มที่มีฤทธิ์ช่วยให้ยุบบวมและสมานแผลไว เช่น น้ำมะพร้าว น้ำใบบัวบก เป็นต้น
 • งดออกกำลังกายและทำกิจกรรมหนัก ๆ เช่น วิ่ง ว่ายน้ำ และ กระโดดเชือกหลังเสริมจมูก
 • หลังการตัดไหม ให้ใช้คัตตอนบัดชุบน้ำเกลือเช็ดบริเวณแผลให้สะอาด

เสริมจมูก ต้องดูแลตัวเองเป็นพิเศษ เพื่อผลลัพธ์จมูกโด่งพุ่งโดนใจ

          การดูแลสุขภาพตัวเองเป็นเรื่องที่สำคัญ โดยเฉพาะท่านที่เพิ่งเสริมจมูกมายิ่งต้องให้ความสำคัญกับการดูแลตัวเองเป็นพิเศษ เพื่อให้ห่างไกลจากเชื้อโรคและผลข้างเคียงที่อาจจะทำจมูกเบี้ยวหรือเอียง จนต้องกลับไปแก้ใหม่อีกครั้ง ดังนั้นท่านต้องศึกษาข้อมูลเบื้องต้นให้ดี และต้องปฏิบัติตัวตามคำแนะนำของแพทย์อย่างเคร่งครัด เพียงเท่านี้ท่านก็จะมีจมูกโด่งสวย ได้รูปทรงตรงตามความต้องการ เพิ่มความมั่นใจให้กับท่านไปอีกนาน และหากท่านสนใจอยากเสริมจมูกหรือแก้จมูก สามารถปรึกษากับคุณหมอพอลโดยตรงที่ All About Clinic และช่องทางออนไลน์ได้ที่ Line @AACCENTER