เสริมจมูกกระโดดเชือกได้ไหม

เสริมจมูกกระโดดเชือกได้ไหม เสริมแล้วมีข้อควรระวังอะไรบ้าง ?

ปฏิเสธไม่ได้เลยว่าการเสริมจมูกเป็นการศัลยกรรมยอดฮิต ที่ยังคงได้รับความนิยมมากในปัจจุบัน แต่การเสริมจมูกออกมาให้เป็นทรงสวยรับกับใบหน้านั้นนอกจากจะขึ้นอยู่กับฝีมือแพทย์แล้ว การดูแลตัวเองหลังการผ่าตัดก็สำคัญไม่แพ้กัน เรียกได้ว่าจมูกที่เสริมมานั้นจะยังคงความสวยงามต่อไปในอนาคตมากแค่ไหนก็ขึ้นอยู่กับการดูแลตัวเองเป็นหลักเลยทีเดียว แต่หลายคนคงมีคำถามว่า เสริมจมูกกระโดดเชือกได้ไหม ออกกำลังกายอะไรได้บ้าง รวมถึงมีข้อควรระวังหลัง ศัลยกรรมจมูก อย่างไร บทความนี้จึงนำข้อมูลดี ๆ เกี่ยวกับวิธีการดูแลตัวเองหลังเสริมจมูกมาฝากกันค่ะ

เลือกอ่านหัวข้อในบทความ

เมื่อ เสริมจมูก มาแล้ว ก็ย่อมต้องอยากได้ผลลัพธ์ที่ดีที่จะอยู่กับเราไปอีกนาน ๆ จริงไหมคะ เพราะฉะนั้นหลังทำศัลยกรรมเสริมจมูกจึงควรดูแลตัวเองอย่างเคร่งครัด หลัก ๆ แล้วก็เพื่อป้องกันไม่ให้ซิลิโคนเคลื่อน ป้องกันการเกิดแผลติดเชื้อหรือแผลอักเสบ ซึ่งมีข้อควรระวังดังนี้ค่ะ

ข้อห้ามหลังเสริมจมูก

 • ไม่ควรบีบหรือบิดจมูก เพราะอาจจะทำให้ทรงจมูกเบี้ยวหรือเอียงได้
 • ควรใช้ผ้าชุบน้ำหมาด ๆ เช็ดหน้าแทนการใช้น้ำล้างหน้าเพื่อป้องกันไม่ให้แผลอักเสบ
 • งดแต่งหน้าประมาณ 1 สัปดาห์หลังเสริม เพื่อป้องกันอันตรายจากสารเคมีหรือสารตกค้าง
 • งดสูบบุหรี่และงดดื่มแอลกอฮอล์ประมาณ 14 วัน เพราะเป็นสาเหตุทำให้แผลหายช้า
 • งดการนอนคว่ำหน้า เพราะอาจจะทำให้ซิลิโคนเคลื่อนจนทรงจมูกเบี้ยวได้
 • ไม่ควรนอนเล่นโทรศัพท์ในท่านอนหงาย เพราะอาจเกิดอุบัติเหตุที่ส่งผลเสียต่อจมูก
 • ปฏิบัติตามคำแนะนำของแพทย์อย่างเคร่งครัด
เสริมจมูกกระโดดเชือกได้ไหม

สาเหตุที่ต้องดูแลตัวเองเป็นพิเศษ หลัก ๆ แล้วก็เพื่อป้องกันในเรื่องของแผลผ่าตัดที่อาจจะอักเสบหรือติดเชื้อได้ รวมไปถึงระมัดระวังไม่ให้ใบหน้าได้รับการกระทบกระเทือน เพื่อป้องกันไม่ให้ซิลิโคนที่เสริมไปเลื่อนหลุดจากตำแหน่งเดิมนั่นเองค่ะ

แต่นอกจากการดูแลเหล่านี้แล้ว ก็ยังมีอีกหนึ่งกิจกรรมที่คนเสริมจมูกควรจะระมัดระวังมากเป็นพิเศษนั่นก็คือ การออกกำลังกาย เพราะถือเป็นกิจกรรมที่เสี่ยงต่อการทำให้จมูกได้รับความกระทบกระเทือนเป็นอย่างมาก สำหรับสาว ๆ ที่รักสุขภาพย่อมต้องมีคำถามอยู่ในใจแน่นอนว่าเสริมจมูกไปแล้วจะออกกำลังกายได้ไหม จะออกกำลังกายอะไรได้บ้าง ซึ่งเรามีคำแนะนำมาฝากกันดังนี้ 

เสริมจมูกกระโดดเชือกได้ไหม ออกกำลังกายอะไรได้บ้าง?

เรียกได้ว่าเป็นการลดน้ำหนักที่ฮิตมาก ๆ ในช่วง 2-3 ปีที่ผ่านมาเลยสำหรับ การออกกำลังกายด้วยการกระโดดเชือก เพราะเป็นกิจกรรมที่เผาผลาญแคลลอรี่ได้เยอะ อุปกรณ์ก็หาได้ง่าย และยังไม่ได้ใช้สถานที่อะไรมากมาย สามารถทำได้เป็นประจำทุกวัน แต่สำหรับคนเสริมจมูกที่มีคำถามว่าจะสามารถกระโดดเชือกได้ไหม เราขอแนะนำว่าให้งดเว้นกิจกรรมเหล่านี้ไปก่อนค่ะ

เสริมจมูกกระโดดเชือกได้ไหม

เพราะในการเสริมจมูกนั้นต้องใช้เวลาระยะหนึ่งกว่าจะทำให้จมูกรัดแกน ให้ซิลิโคนที่เสริมไปไม่เคลื่อนหรือเลื่อนหลุดจนเสียรูปทรง ซึ่งก็ต้องใช้เวลาประมาณ 3-6 เดือนเลยค่ะ แต่หากอยากจะออกกำลังกายจริง ๆ เราแนะนำให้ทำกิจกรรมที่ไม่ต้องขยับหรือเคลื่อนไหวใบหน้ามาก เช่น การเล่นโยคะท่า basic การปั่นจักรยาน การยกเวท แต่ยังไงก็ควรจะรอให้เวลาผ่านไปประมาณ 1 เดือนก่อนนะคะถึงจะทำกิจกรรมเหล่านี้ได้

ส่วนการออกกำลังกายหนัก ๆ เช่น การวิ่ง การกระโดดเชือก การต่อยมวย ถ้าจะให้ชัวร์เลยก็ควรรอซักประมาณ 6 เดือนจึงจะสามารถออกกำลังกายแบบจริง ๆ จัง ๆ เหล่านี้ได้ค่ะ รวมถึงการว่ายน้ำก็ควรงดไปก่อนเช่นกัน เพราะอาจจะทำให้แผลผ่าตัดที่โดนน้ำนั้นติดเชื้อหรืออักเสบได้

ข้อควรระวังอื่น ๆ ที่ควรรู้

เสริมจมูกกระโดดเชือกได้ไหม

1. นอนยกหัวสูง ป้องกันปัญหาซิลิโคนเคลื่อน

หลังจากเสริมจมูกในช่วงแรกควรนอนด้วยการหนุนหมอนสูงหรือใช้หมอนรองคอไปก่อนค่ะ หลีกเลี่ยงการนอนในท่าปกติ การนอนคว่ำ นอนตะแคง นอนหงาย เพราะอาจจะทำให้จมูกได้รับการกระทบกระเทือน สำหรับการหนุนหมอนสูงจะช่วยป้องกันไม่ให้ซิลิโคนเกิดความคลาดเคลื่อน และการใช้หมอนรองคอยังช่วยป้องกันสำหรับคนนอนดิ้น ไม่ให้เผลอดิ้นหรือเผลอตะแคงซึ่งอาจจะทำให้จมูกได้รับบาดเจ็บได้

3 ไอเท็มสุดปัง ตัวช่วยจัดท่านอนหลังเสริมจมูก

 • หมอนรองคอ
 • หมอนใบใหญ่วางซ้อนกัน
 • ผ้าเช็ดตัวม้วนเป็นก้อน

2. การประคบ ช่วยบรรเทาอาการบวม

หลังเสริมจมูกมาแล้วช่วง 1-14 วันแรกอาจจะมีอาการปวดหรือบวมบ้างเป็นเรื่องปกติค่ะ แต่อาการเหล่านี้สามารถทุเลาลงได้ด้วยการประคบ ซึ่งแพทย์เองก็แนะนำว่าควรประคบแผลหลังเสริมจมูกเพื่อช่วยให้อาการปวดบวมลดลงและช่วยลดการสูญเสียเลือดได้ค่ะ

เสริมจมูกกระโดดเชือกได้ไหม

การประคบเย็น

แนะนำให้ประคบหลังจากเสริมจมูกเสร็จใหม่ๆ ไปจนถึง 48 ชั่วโมงค่ะ โดยการใช้เจลแพ็ก หรือผ้าสะอาดห่อน้ำแข็งประคบบริเวณข้างแก้มและดวงตา ทำค้างไว้จนรู้สึกเย็นแล้วจึงเปลี่ยนข้าง แต่ต้องระวังไม่ให้เจลเย็นโดนบริเวณสันจมูกนะคะ และห้ามประคบโดนจมูกโดยตรง ให้ประคบบริเวณรอบ ๆ เช่นแก้ม ตา หน้าผากแทนค่ะ

การประคบอุ่น

สามารถทำได้โดยการใช้ผ้าขนหนูชุบน้ำอุ่นมาประคบบริเวณรอบ ๆ จมูก แต่ต้องระวังไม่ให้สัมผัสกับจมูกโดยตรง และระวังไม่ให้น้ำร้อนเกินไปด้วยนะคะ ซึ่งการประคบอุ่นนี้แนะนำให้ทำหลังจากเสริมจมูกไปแล้ว 1 สัปดาห์ ความร้อนจะช่วยทำให้พังผืดนุ่มลงและละลายลิ่มเลือดเก่า ทำให้เส้นเลือดขยายตัวและเลือดใหม่จะเข้ามาหล่อเลี้ยงบริเวณที่ผ่าตัดค่ะ

การใช้ใบบัวบก

การใช้ใบบัวบก เป็นอีกวิธีหนึ่งที่สามารถช่วยลดอาการบวมหลังเสริมจมูกได้ เพราะใบบัวบกมีคุณสมบัติช่วยลดอาการฟกช้ำและสมานแผล การรับประทานใบบัวบกจะช่วยให้แผลหายเร็วขึ้นและลดการเกิดแผลเป็นได้อีกด้วย โดยในการรับประทานหลังเสริมจมูกอาจจะนำมาสกัดเป็นน้ำดื่ม เพื่อช่วยให้ทานง่ายและไม่ยุ่งยากค่ะ

เสริมจมูกกระโดดเชือกได้ไหม

3. อาหารที่ควรหลีกเลี่ยงหลังเสริมจมูก

นอกจากคำถามที่ว่า เสริมจมูกกระโดดเชือกได้ไหม ข้อสงสัยเรื่องอาหารที่ควรหลีกเลี่ยงหลังเสริมจมูกก็มีหลายคนอยากรู้เหมือนกันค่ะ เพราะอาหารบางประเภทอาจจะส่งผลเสียต่อแผลผ่าตัดได้ ไม่ว่าจะเป็นอาหารประเภทหมักดอง หรืออาหารสุก ๆ ดิบ ๆ ที่อาจจะไม่สะอาดหรือมีสารปนเปื้อนต่าง ๆ เมื่อรับประทานเข้าไปแล้วอาจจะทำให้แผลติดเชื้อหรืออักเสบ รวมไปถึงอาหารที่มีรสจัดหรือรสชาติเผ็ดร้อน เนื่องจากว่าเมื่อคนไข้ที่เสริมจมูกรับประทานอาหารพวกนี้ไปแล้วจะทำให้เกิดอาการน้ำมูกไหล ซึ่งน้ำมูกของเรานี่เองที่อาจมีสิ่งสกปรกปะปนอยู่ หากโดนแผลก็อาจจะทำให้แผลอักเสบนั่นเองค่ะ

4. การสวมแว่นหรือสวมแมสหลังเสริมจมูก

เพราะการสวมแว่น หรือสวมแมสนั้นหมายถึงการนำบางสิ่งบางอย่างมากดทับสันจมูกของเรา ซึ่งคงไม่ใช่เรื่องที่ดีนัก ดังนั้นจึงควรระมัดระวังด้วยเช่นกันค่ะ สำหรับการสวมแว่นอาจจะต้องเว้นไปก่อนในช่วงผ่าตัดแรก ๆ ให้เปลี่ยนเป็นการใส่คอนแทคเลนส์แทน รอให้จมูกรัดแกนแล้วจึงสามารถสวมแว่นได้ ส่วนการสวมหน้ากากอนามัยนั้นควรจะเลือกหน้ากากอนามัยแบบผ้า หรือแบบที่ไม่มีแกนเหล็กมากดทับสันจมูก หรือจะนำหน้ากากอนามัยแบบใช้แล้วทิ้งปกติมากลับด้าน เพื่อนำแกนเหล็กไปไว้ด้านล่างก็ได้ค่ะ

เทคนิคเลือกหน้ากากอนามัยสำหรับคนเสริมจมูก

 • เลือกหน้ากากอนามัยแบบผ้า
 • กลับด้านหน้ากากอนามัย
 • หลีกเลี่ยงหน้ากากอนามัย N95
เสริมจมูกกระโดดเชือกได้ไหม

รีวิวหลังเสริมจมูก

รีวิว เสริมจมูก
รีวิว เสริมจมูก

จมูกจะสวยเข้าที่หรือไม่ การดูแลตัวเองถือเป็นเรื่องสำคัญ

ไขข้อข้องใจสำหรับคนที่สงสัยว่า เสริมจมูกกระโดดเชือกได้ไหม ออกกำลังกายได้หรือเปล่า เป็นอันว่าการออกกำลังกายหลังเสริมจมูกนั้นสามารถทำได้ หากมีการเว้นระยะเวลาที่เหมาะสม และเลือกกิจกรรมที่ไม่ส่งผลกระทบมากเกินไปค่ะ ไม่ว่ายังไงก็ตามการที่จะเสริมจมูกมาแล้วเป็นทรงสวยรับกับรูปหน้าเรานั้น ต่อให้แพทย์มีฝีมือมากแค่ไหน แต่การดูแลตัวเองหลังจากทำจมูกก็เป็นเรื่องที่มองข้ามไม่ได้จริง ๆ

สนใจเสริมจมูกกับหมอพอล ดูรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่

จองคิวปรึกษาหมอพอล