วัสดุที่ใช้ในการเสริมจมูก
Home » วัสดุที่ใช้ในการเสริมจมูก มีอะไรบ้าง ต่างกันอย่างไร เลือกเสริมแบบไหนดี

เปรียบเทียบชัดๆ วัสดุที่ใช้ในการเสริมจมูก แต่ละชนิด ต่างกันอย่างไร เสริมแบบไหนดีกว่ากัน

          การเสริมจมูก เป็นหนึ่งในการทำศัลยกรรมที่ได้รับความนิยมเป็นอย่างมากในปัจจุบัน ซึ่งไม่ว่าจะหนุ่ม ๆ หรือสาว ๆ ต่างก็มีความสนใจในการศัลยกรรมเสริมจมูกกันมากขึ้น โดยการทำจมูกก็จะช่วยปรับรูปร่างและสัดส่วนของใบหน้าให้ดูดีและโดดเด่นมากขึ้น วัสดุที่ใช้ในการเสริมจมูกก็มีด้วยกันหลายประเภท ซึ่งวัสดุแต่ละชนิดก็มีคุณสมบัติ ข้อดีและข้อเสีย รวมทั้งความเหมาะสมในแต่ละคนที่แตกต่างกันออกไป ในบทความนี้เราจะพาคุณไปรู้จักกับวัสดุที่ใช้ในการทำจมูกที่ได้รับความนิยมมากที่สุดในขณะนี้ พร้อมกับการพิจารณาวัสดุที่ใช้ว่าควรเลือกเสริมแบบไหนดีให้เหมาะสมกับตัวเอง และผลลัพธ์เป็นธรรมชาติมากที่สุด ไปดูกัน 

เลือกอ่านหัวข้อในบทความ

เสริมจมูกคืออะไร ? ทำไมต้องเสริมจมูก

          เสริมจมูก หรือ Rhinoplasty คือ การผ่าตัดศัลยกรรมเพื่อปรับแต่งรูปทรงจมูกให้สวยงาม มีมิติ และโด่งขึ้น รวมถึงเป็นการเสริมโหงวเฮ้งที่ดีให้กับใบหน้าด้วยเช่นกัน ซึ่งการศัลยกรรมเสริมจมูกนี้จะช่วยปรับโครงสร้างจมูกให้มีความสมดุลรับกับรูปหน้า เหมาะสำหรับผู้ที่ต้องการเสริมเพื่อให้จมูกโด่งมากขึ้น นอกจากนี้การทำจมูกยังไม่เพียงแต่ช่วยในเรื่องของความงามเท่านั้น แต่การทำจมูกยังช่วยแก้ปัญหาให้กับผู้ที่มีรูปจมูกผิดปกติ หรือเสียหายจากการเกิดอุบัติเหตุ หรือแก้ไขปัญหาในเรื่องของระบบหายใจ และผู้ที่มีปัญหาความบกพร่องของจมูกมาตั้งแต่กำเนิดด้วย ซึ่งจะทำการผ่าตัดโดยแพทย์ผู้เชี่ยวชาญโดยเฉพาะด้วยการใช้เทคนิคต่าง ๆ ที่หลากหลายร่วมด้วย เช่น การตัดแต่งปีกจมูก การเย็บอินเตอร์โดม เป็นต้น และยังรวมไปถึงการเลือกใช้วัสดุต่าง ๆ ที่นำมาเสริมจมูกด้วย ซึ่งวัสดุที่นิยมใช้กันอย่างมาก ได้แก่ เสริมด้วยซิลิโคน (Silicone) และการเสริมจมูกด้วยกระดูกอ่อนและเนื้อเยื่อ

วัสดุที่ใช้ในการเสริมจมูก

วัสดุที่ใช้ในการเสริมจมูก มีอะไรบ้าง ต่างกันอย่างไร

ในปัจจุบันวัสดุที่ได้รับความนิยมใช้ในการเสริมจมูกจะมีอยู่ด้วยกัน 2 รูปแบบหลัก ๆ คือ การใช้ซิลิโคน และการใช้กระดูกอ่อนและเนื้อเยื่อของตัวเอง โดยทั้งสองชนิดนี้จะมีความแตกต่างกันออกไป ดังนี้

1. ซิลิโคนเสริมจมูก

ซิลิโคนจมูก เป็นวัสดุที่นิยมใช้ในการการเสริมจมูกมากที่สุด โดยซิลิโคนเป็นสารพลาสติกสังเคราะห์ที่ถูกผลิตมาเพื่อใช้ในทางการแพทย์โดยเฉพาะ มีความปลอดภัย ได้มาตรฐาน สามารถอยู่ในร่างกายมนุษย์ได้โดยไม่เป็นอันตราย ซึ่งการใช้ซิลิโคนในการทำจมูกมีนี้จะช่วยให้ได้รูปทรงจมูกที่ดูดีและตรงตามความต้องการมากที่สุด หลังจากเสริมไปแล้วซิลิโคนสามารถอยู่ในร่างกายไปได้ตลอด โดยไม่จำเป็นต้องเปลี่ยนใหม่ หรือหากต้องการแก้ทรงใหม่ หรือถอดออก ก็สามารถนำแท่งซิลิโคนออกมาได้หมด ไม่ตกค้างอยู่ในร่างกาย นอกจากนี้ซิลิโคนจมูกยังสามารถแบ่งเป็น 2 ประเภทหลัก ๆ ได้แก่

วัสดุที่ใช้ในการเสริมจมูก

ประเภทของซิลิโคน

  • ซิลิโคนแบบสำเร็จรูป เป็นซิลิโคนที่จะมีการขึ้นรูปทรงที่แน่นอนมาให้แล้ว ซึ่งจะทำให้มีโอกาสเบี้ยวหรือเอียงได้น้อยมาก และแพทย์อาจจะทำการปรับแต่งรูปทรงได้เล็กน้อย จึงอาจไม่เหมาะกับบางเคส
  • ซิลิโคนแบบแท่ง หรือแบบเหลาเอง จะมีลักษณะเป็นแท่งหรือบล็อกสี่เหลี่ยมแผ่นใหญ่ ซึ่งแพทย์จะต้องเป็นผู้เหลาขึ้นรูปเองเพื่อให้เหมาะสมกับรูปจมูกของแต่ละเคส โดยต้องอาศัยความชำนาญและความแม่นยำของแพทย์เป็นอย่างมาก

ทั้งนี้ การใช้ซิลิโคนเสริมจมูกจะมีทั้งลักษณะแบบแข็งและแบบนิ่ม โดยแพทย์จะเป็นผู้ประเมินความเหมาะสม และความต้องการของคนไข้ว่าควรเลือกแบบไหน เพื่อให้ผลลัพธ์ออกมาดูดีมากที่สุด

2. เสริมจมูกด้วยกระดูกอ่อนและเนื้อเยื่อของตัวเอง

เป็นการใช้กระดูกอ่อนและเนื้อเยื่อของตัวเองในการเสริมจมูกเป็นหลัก และสามารถนำมาใช้รองปลายจมูกที่เสริมด้วยซิลิโคนได้ด้วยเช่นกัน ซึ่งช่วยให้ได้รูปทรงจมูกที่โด่งเป็นธรรมชาติ ทำให้จมูกดูเนียนสวย ลดการเสียดสีของซิลิโคนกับเนื้อปลายจมูก และป้องกันจมูกทะลุ ได้เป็นอย่างดี อีกทั้งการใช้กระดูกอ่อนหรือเนื้อเยื่อจะไม่ก่อให้เกิดปัญหาอันตราย มีความปลอดภัยสูง และเสี่ยงต่อการแพ้ได้น้อย เนื่องจากเป็นการใช้วัสดุจากเนื้อเยื่อในร่างกายของผู้เสริมเอง แต่ก็มีความเสี่ยงในเรื่องของการละลายหรือยุบตัวลงได้ในระยะยาว โดยวัสดุจากจุดต่าง ๆ ในร่างกายของตัวเองที่นิยมนำมาใช้เสริมจมูก ได้แก่

วัสดุที่ใช้ในการเสริมจมูก
  • กระดูกอ่อนหลังหู เป็นการผ่าตัดนำส่วนของกระดูกอ่อนหลังใบหูที่อยู่บริเวณส่วนแอ่งด้านหลังของใบหู (Concha) ที่จะมีลักษณะโค้งงอเล็กน้อยมาใช้ในการทำจมูก ทำให้ปลายจมูกดูหนาและยาวขึ้นอย่างเป็นธรรมชาติ และสามารถใช้ในเคสแก้ไขจมูกได้
  • กระดูกอ่อนซี่โครง เหมาะกับเคสที่มีกระดูกอ่อนหลังหูไม่เพียงพอในการทำจมูก ซึ่งแพทย์จะต้องทำการผ่าตัดนำกระดูกซี่โครงออกมา อาจจะทำให้มีแผลบริเวณใต้ราวนม และใช้เวลาผ่าตัดนานขึ้น
  • ไขมัน เป็นการฉีดไขมันในร่างกายเพื่อเสริมจมูกให้โด่งขึ้น ซึ่งจะนำไขมันมาจากบางส่วนในร่างกาย เช่น หน้าท้อง หรือขา เป็นวิธีที่ไม่ต้องผ่าตัด มีความปลอดภัยสูง ไม่เสี่ยงต่อการเบี้ยวหรือจมูกทะลุในอนาคต แต่อาจต้องมีการฉีดซ้ำ เนื่องจากไม่อยู่ถาวรมีการเสื่อมสลายตามธรรมชาติได้

เปรียบเทียบข้อดี-ข้อเสียของวัสดุแต่ละชนิดต่างกันอย่างไร

ซิลิโคนเสริมจมูก

กระดูกอ่อนและเนื้อเยื่อของตัวเอง

เป็นสารพลาสติกสังเคราะห์ที่ถูกผลิตมาเพื่อใช้ในทางการแพทย์โดยเฉพาะ เป็นการใช้เนื้อเยื่อจากร่างกายของผู้เสริมเอง
มีทั้งแบบขึ้นรูปมาแล้ว และแบบเหลาขึ้นรูปเองโดยใช้ความชำนาญและประสบการณ์ของแพทย์ เหลาให้ได้ทรงก่อนทำการเสริมจมูก
อายุการใช้งานนาน อยู่ในร่างกายได้ตลอดไม่สลายไป และสามารถถอดออกได้ สามารถสลายหรือยุบตัวลงได้ในระยะยาว
มีแผลผ่าตัดเพียงจุดเดียว มีแผลผ่าตัดสองจุด
ทรงจมูกโด่งสวยเป็นธรรมชาติ ทรงจมูกเป็นธรรมชาติมาก ผิวสัมผัสเนียนเหมือนจมูกจริง
เสี่ยงทะลุได้หากเสริมโด่งเกินไป หรือในเคสที่มีเนื้อจมูกน้อย ป้องกันการทะลุได้ดีแม้เสริมจมูกเคสเนื้อน้อย
เสี่ยงต่อการเกิดซิลิโคนเคลื่อนที่ ทำให้จมูกเบี้ยวหรือเอียง ไม่เสี่ยงต่อการจะไหลย้อยของกระดูกอ่อนหรือเนื้อเยื่อ
ผ่าตัดที่ไม่ซับซ้อน ใช้เวลาไม่นาน ผ่าตัดที่ซับซ้อนและใช้เวลานาน เนื่องจากต้องผ่าตัด 2 ที่
ผลลัพธ์ชัดเจนและอยู่ถาวร ผลลัพธ์ชัดเจน แต่ไม่อยู่ถาวร
ราคาค่อนข้างต่ำกว่าการเสริมจมูกด้วยกระดูกอ่อน ราคาสูงกว่าการเสริมจมูกโดยใช้ซิลิโคน

เลือกเสริมจมูกด้วยวัสดุไหนดี ให้เหมาะสมกับตัวเอง

สำหรับการเลือกเสริมจมูกด้วยวัสดุไหนดี ? แบบไหนที่จะเหมาะสมกับตัวเอง ซึ่งการเสริมด้วยวัสดุทั้ง 2 ชนิดนี้จะช่วยให้ได้ทรงจมูกที่สวยรับกับรูปหน้าและดูเป็นธรรมชาติมากที่สุด โดยการเลือกวัสดุที่ใช้ในการเสริมจมูกให้เหมาะสมกับตัวเองสามารถพิจารณาได้ดังต่อไปนี้

  • การเสริมด้วยซิลิโคน จะเหมาะกับผู้ที่ต้องการได้รูปทรงจมูกที่ดูโด่งสวย และสามารถเลือกได้หลากหลายรูปทรงตามความต้องการของผู้เสริม โดยแพทย์จะเป็นผู้ดีไซน์และเหลาซิลิโคนให้เข้ากับโครงสร้างจมูกเดิมของคนไข้ในแต่ละเคส ทำให้จมูกไม่เบี้ยวหรือเอียง และสามารถเห็นผลลัพธ์ได้ในระยะยาว
  • การเสริมด้วยกระดูกอ่อนหรือเนื้อเยื่อ จะทำให้ลักษณะของจมูกดูเป็นธรรมชาติมากกว่าการใช้ซิลิโคน ซึ่งจะเหมาะกับผู้ที่ต้องการให้ทรงจมูกดูเป็นธรรมชาติมากยิ่งขึ้น หรือผู้ที่ต้องการทรงจมูกหยดน้ำ การใช้กระดูกอ่อนจะช่วยเสริมทรงนี้ได้สวยและเป็นธรรมชาติมาก รวมทั้งเหมาะกับผู้ที่แพ้ซิลิโคน ไม่สามารถเสริมด้วยซิลิโคนได้

นอกจากนี้การเสริมจมูกยังสามารถใช้ทั้ง 2 วัสดุนี้เสริมด้วยกันได้ ซึ่งผู้เสริมเสริมด้วยซิลิโคนแล้วรองปลายด้วยกระดูกอ่อนหลังหูจะช่วยให้ได้ทรงจมูกที่ดูโด่งพุ่ง หรือในเคสที่มีเนื้อจมูกน้อยแต่ต้องการเสริมให้โด่งสูงขึ้น การใช้กระดูกอ่อนรองปลายก็จะช่วยป้องกันการทะลุ และลดการเสียดสีระหว่างซิลิโคนกับผิวจมูกได้ อีกทั้งยังช่วยให้ได้ทรงจมูกที่เป็นธรรมชาติ และทำได้หลากหลายทรงยิ่งขึ้นด้วย

         การเสริมจมูกเป็นหัตถการด้านความงามที่ได้รับความนิยมมากที่สุดในปัจจุบัน ดังนั้นการเลือกวัสดุในการเสริมจมูกที่เหมาะสมกับตัวเองก็เป็นสิ่งที่สำคัญมาก เพราะจะทำให้ได้ทรงจมูกที่สวยและเหมาะสมกับใบหน้ามากขึ้น ทำให้ใบหน้าดูโดดเด่น มีมิติ ผู้ที่ต้องการเสริมจมูกจึงควรปรึกษาจากแพทย์ผู้เชี่ยวชาญเฉพาะทาง เพื่อวางแผนการรักษาได้อย่างตรงจุด และเพื่อให้ได้ผลลัพธ์ที่ดีและปลอดภัยมากที่สุดด้วยเช่นกัน ซึ่งหากสนใจเสริมจมูกสวย ๆ สามารถปรึกษากับทีมแพทย์ของ All About Clinic ได้ที่ Line @AACCENTER 

ทางเรามีโปรโมชั่นสำหรับผู้ที่ต้องการปรับรูปหน้า ดูแลผิวพรรณ และเสริมจมูก ให้ติดตามตลอดทั้งเดือน รับรองว่าทุกโปรโมชั่นคุ้มค่ากับความสวยของเราแน่นอน ติดตามได้ที่ : รวมโปรโมชั่น All About Clinic