ถอดซิลิโคนจมูก

3 สาเหตุที่ต้อง ถอดซิลิโคนจมูก ถอดแล้วมีผลกระทบอย่างไรบ้าง

          การศัลยกรรม เสริมจมูก  เป็นการปรับแต่งโครงสร้างจมูกให้ดูดีและสวยงามรับกับรูปหน้ามากขึ้น แต่หากคนไข้ท่านใดที่เสริมไปแล้วอาจจะไม่พอใจกับรูปทรงจมูกที่เสริมไป ก็นับว่าเป็นเรื่องปกติที่จะกลับมาแก้จมูกใหม่ หรือ ถอดซิลิโคนจมูก ซึ่งส่วนใหญ่แล้วก็เป็นเหตุผลส่วนตัวของคนไข้แต่ละบุคคล แต่อีกหนึ่งกรณีที่มีความจำเป็นต้องถอดซิลิโคนจมูกออก เนื่องจากมีผลข้างเคียงที่อาจจะรุนแรงหรือไม่รุนแรงแตกต่างกันออกไปของแต่ละเคส โดยจะมีสาเหตุหลักๆ ที่เรานำมาตอบให้กับทุกท่านในบทความวันนี้ เพื่อเป็นแนวทางป้องกันหรือเป็นการสังเกตจมูกของตัวเองว่าอาจจะเกิดปัญหาเหล่านี้ตามมาหรือไม่ และเมื่อถอดซิลิโคนออกแล้วจะส่งผลกระทบในด้านใดได้บ้าง สามารถติดตามอ่านกันได้เลยค่ะ

เลือกอ่านหัวข้อในบทความ

3 สาเหตุหลัก ที่จำเป็นต้องถอดซิลิโคนจมูกออกเพื่อพักจมูก

1. เลือกไซส์ซิลิโคนผิด

ซิลิโคน จมูก

เริ่มกันที่สาเหตุแรกกันเลยค่ะ สำหรับการเลือกไซส์หรือขนาดของ ซิลิ โคนจมูก ให้เหมาะสมกับโครงสร้างของจมูกตนเอง เป็นสิ่งที่ควรให้ความสำคัญอย่างมาก เนื่องจากถ้าคนไข้เลือกขนาดเล็กหรือใหญ่จนเกินไปและไม่เหมาะสมกับจมูกของคนไข้เองก็จะส่งผลเสียทำให้รูปทรงจมูกไม่สวย เกิดปัญหาจมูกเบี้ยวหรือเอียงตามมา หรือในกรณีที่มีเนื้อจมูกน้อย แต่อยากเสริมให้โด่งพุ่งมาก ๆ จนไม่ได้คำนึงถึงความไม่เหมาะสมของเนื้อจมูกตนเอง ก็อาจจะทำให้ปลายจมูกแดง จมูกบาง หรือร้ายแรงจนทำให้จมูกทะลุในอนาคตได้ ดังนั้นการเลือกไซส์จมูกต้องให้แพทย์ผู้เชี่ยวชาญเป็นผู้พิจารณาถึงความเหมาะสมกับเนื้อจมูกเดิมของคนไข้แต่ละคนว่า สามารถเสริมจมูกตามทรงที่คนไข้ต้องการได้มากน้อยแค่ไหนค่ะ

2. จมูกทะลุ

เป็นอีกหนึ่งสาเหตุที่เกิดขึ้นต่อจากกรณีการเลือกไซส์จมูกผิด ซึ่งจมูกทะลุ เป็นสาเหตุที่พบได้บ่อยสำหรับคนไข้ที่มาแก้จมูก หรือจำเป็นต้องถอดซิลิโคนเพื่อพักจมูก เนื่องจากจมูกเกิดภาวะหนังจมูกบางลง ส่งผลให้ ปลายจมูกแดง หรือบางคนอาจจะเห็นเป็นสีใสๆ บริเวณปลายจมูก และในกรณีที่ร้ายแรงมากๆ คือ ซิลิโคนเกิดการทะลุออกมาที่ปลายจมูกแล้ว จึงจำเป็นต้องได้รับการรักษาโดยด่วน และต้องถอดซิลิโคนออกเพื่อพักจมูกก่อนทำการเสริมจมูกใหม่อีกครั้ง

3. สัมผัสจมูกบ่อย จนเกิดการติดเชื้อ

ถอดซิลิโคนจมูก

การติดเชื้อหรือเกิดการอักเสบบริเวณจมูก จำเป็นที่จะต้องถอดซิลิโคนออกเพื่อทำการพักรักษาจมูก ซึ่งการสัมผัส การลูบ การจับบริเวณจมูกบ่อยๆ สามารถทำให้จมูกอักเสบและติดเชื้อได้ ยิ่งในกรณีที่เสริมจมูกมาใหม่แรกๆ แผลยังไม่ปิดสนิท การสัมผัสก็จะยิ่งทำให้เชื้อโรคต่างๆ เข้าสู่บริเวณแผลได้ง่ายขึ้น รวมทั้งสาเหตุที่เกิดจากการกระแทกแรงๆ ก็ทำให้แผลเกิดการติดเชื้อได้ง่าย ดังนั้น สำหรับเคสเหล่านี้จึงจำเป็นต้องถอดซิลิโคนเพื่อพักจมูกให้หายดีก่อนทำการแก้จมูกค่ะ 

ถอดซิลิโคนจมูก มีผลกระทบอย่างไร ?

          เมื่อถอดซิลิโคนจมูกออกเนื่องจากสาเหตุต่างๆ ที่ได้กล่าวมาข้างต้น ย่อมส่งผลให้เกิดผลกระทบและผลข้างเคียงอื่นๆ ตามมาเช่นกัน แต่จะเกิดอาการมากหรือน้อยแค่ไหนก็จะขึ้นอยู่กับคนไข้แต่ละคนค่ะ ซึ่งอาการข้างเคียงต่างๆ มีดังนี้

1. จมูกผิดรูป เกิดการเปลี่ยนแปลงของเนื้อเยื่อที่บริเวณจมูก

เมื่อทำการเสริมจมูกแล้วจำเป็นต้องถอดออก ย่อมมีการเปลี่ยนแปลงของจมูก ซึ่งหากเสริมซิลิโคนที่เป็นรูปทรงแบบธรรมชาติ ไม่ฝืนเนื้อจมูกจนเกินไป เมื่อถอดออกก็จะไม่ค่อยมีความเปลี่ยนแปลงมากนัก จมูกจะกลับมาอยู่ในรูปทรงเดิม แต่ก็อาจจะทำให้ผิวหนังบริเวณจมูกเหี่ยวลงเล็กน้อยเท่านั้นค่ะ ซึ่งสามารถทำการรักษาต่อไปได้ 

กรณีที่ส่งผลทำให้จมูกผิดรูป เมื่อมีการถอดซิลิโคนออกเพื่อแก้ไขจมูก การถอดหนึ่งครั้ง ก็จะทำให้เกิดพังผืดขึ้นหนึ่งชั้น ดังนั้น เมื่อมีการถอดหรือแก้จมูกหลายๆ ครั้ง ก็จะทำให้เกิดพังผืดขึ้นหลายชั้นด้วย ซึ่งการเกิดพังผืดนี้ก็จะส่งผลกระทบทำให้ซิลิโคนเอียง จมูกเบี้ยว รูปร่างจมูกผิดรูปไปนั่นเองค่ะ

2. เกิดพังผืด

การเสริมจมูกด้วยซิลิโคน จะทำให้เนื้อจมูกของเรายืดออกไปตามทรงจมูกที่เลือกเสริม และเมื่อนำซิลิโคนจมูกออกไป ก็จะเกิดโพรงภายในจมูกขึ้น กลไกร่างกายก็จะสร้างพังผืด ออกมาเติมเต็มโพรงและดึงรั้งทำให้เกิดรอยบุ๋มที่จมูกได้ ซึ่งจะส่งผลกระทบทำให้คนไข้เสียความมั่นใจ เกิดความกังวลกับปัญหาทรงจมูกที่ยุบลงไปนั่นเอง

3. จมูกบุ๋ม จมูกยุบ

สำหรับการเกิดอาการจมูกบุ๋ม หรือจมูกยุบ จะเกิดหลังจากเอาซิลิโคนจมูกออก ซึ่งมักจะเกิดกับผู้ที่เคยเสริมจมูกมาก่อนแล้ว เมื่อเอาออกแล้วไม่ได้เสริมซิลิโคนใหม่เข้าไป ก็จะทำให้เกิดโพรงจมูกหรือเกิดช่องว่างภายในจมูกระหว่างผิวหนังกับซิลิโคนเดิมที่เคยเสริมไว้ เมื่อเกิดช่องว่างนี้ร่างกายก็จะสร้างพังผิดเพื่อมาเติมเต็มช่องว่างเหล่านี้ จึงทำให้เกิดผลกระทบใต้ผิวหนัง เกิดการหดรั้งทำให้ปลายจมูกบุ๋มและจมูกยุบเข้าไป

จมูกบุ๋มจากการถอดซิลิโคนแก้ไขได้อย่างไร

การแก้ปัญหาจมูกยุบ จมูกบุ๋ม หลังจากที่นำซิลิโคนจมูกออก มีด้วยกัน 3 วิธี ได้แก่

  • ฉีดไขมันเพื่อแก้ไข เมื่อถอดซิลิโคนออกแล้วเกิดเป็นช่องว่างภายในจมูก แพทย์จะทำการแก้ไขโดยการใส่เนื้อเยื่อหรือฉีดไขมัน ของคนไข้เอง เพื่อเข้าไปเติมเต็มโพรงเหล่านั้น ซึ่งเป็นการป้องกันไม่ให้เกิดพังผืดขึ้นค่ะ
  • การเสริมด้วยกระดูกอ่อนหลังใบหู หากเกิดรอยบุ๋ม อีกหนึ่งวิธีการแก้ไขโดยแพทย์จะทำการเสริมด้วยกระดูกอ่อนหลังใบหูของคนไข้เอง ซึ่งกระดูกอ่อนนี้จะช่วยยืดเนื้อปลายจมูกของคนไข้ให้ยาวขึ้นได้ในระดับหนึ่ง พร้อมกับช่วยโค้งรับและดันบริเวณที่เกิดการบุ๋มได้
  • เสริมด้วยซิลิโคนใหม่ หากแก้จมูกแล้วจำเป็นต้องถอดซิลิโคนออก แล้วเกิดอาการปลายจมูกบุ๋ม สามารถเสริมด้วยซิลิโคนธรรมดาได้ แต่จะสามารถใช้ได้กับคนไข้ที่มีการบุ๋มแบบไม่รุนแรงมาก หรือบุ๋มเพียงระดับ 1-2 เท่านั้นค่ะ โดยจะไม่เหมาะกับผู้ที่มีอาการบุ๋มขั้นรุนแรง

ถอดซิลิโคนจมูกออกเจ็บไหม

          สำหรับคำถามว่า หากต้องถอดซิลิโคนออกจะเจ็บไหม หรือเจ็บมากไหม ซึ่งการนำซิลิโคนออกนี้ แพทย์จะทำการฉีดยาชาให้กับคนไข้ก่อนทำการถอดออกค่ะ ซึ่งระหว่างการนำซิลิโคนออกนั้นคนไข้จะไม่รู้สึกเจ็บ โดยอาจจะเจ็บแค่ตอนที่มีการฉีดยาชาเท่านั้น แต่จะเจ็บในระดับที่สามารถรับได้ค่ะ

หลังจากนำซิลิโคนออก จมูกจะกลับมาเหมือนเดิมไหม

ตอกฐานจมูก

         ในกรณีที่มีการเสริมจมูกด้วยการใส่ซิลิโคนจมูกอย่างเดียว และเป็นการเสริมจมูกครั้งแรก เมื่อนำซิลิโคนออก จะทำให้จมูกกลับมาเป็นทรงเดิมเหมือนปกติค่ะ แต่จะต้องใช้เวลาพักฟื้นสักระยะเวลาหนึ่งด้วย

          แต่ในกรณีที่มีการตะไบเนื้อกระดูก ตอกฐานจมูก  หรือการนำเนื้อเยื่อและกระดูกอ่อนหลังหูมาช่วยในการทำจมูกด้วย เมื่อถอดออกทรงจมูกจะไม่สามารถกลับมาเป็นเหมือนเดิมได้ 100% เนื่องจากกระดูกตรงที่ตอกออกไปไม่สามารถเอาคืนกลับมาให้นูนเหมือนเดิมได้ รวมทั้งในกรณีที่เกิดภาวะแผลอักเสบ ติดเชื้อ เกิดพังผืดขั้นรุนแรงที่จำเป็นต้องนำซิลิโคนออก จะทำให้เกิดจมูกยุบ หรือมีรอยบุ๋ม ตามมาอย่างหลีกเลี่ยงไม่ได้เช่นกันค่ะ

          ดังนั้น หากท่านต้องการเสริมจมูก แก้จมูก ถอดซิลิโคนออก สิ่งสำคัญที่สุดคือท่านต้องทำการปรึกษาแพทย์ผู้เชี่ยวชาญก่อนทำการผ่าตัดทุกครั้ง เพื่อความปลอดภัย และได้ผลลัพธ์จมูกที่สวยตามความต้องการของท่าน โดยที่ All About Clinic เรามีบริการเสริมจมูก แก้จมูก นำทีมโดยหมอพอล ศัลย์แพทย์ผู้เชี่ยวชาญที่จะช่วยให้คำปรึกษาและปรับแก้ทรงจมูกให้ท่านได้สวยดั่งใจ ปรึกษาคุณหมอได้ด้วยตัวเองที่ Line @AACCENTER