รองปลายเนื้อเยื่อเทียม ข้อเสีย

เสริมจมูก รองปลายเนื้อเยื่อเทียม ข้อเสียมีอะไรบ้าง แก้ปัญหาปลายจมูกบางได้จริงไหม

          เสริมจมูก เป็นการศัลยกรรมยอดนิยมที่ช่วยปรับรูปหน้าให้ดูมีมิติมากขึ้น และสำหรับท่านที่กำลังหาข้อมูลวางแผนเสริมจมูก ก็คงจะเคยผ่านตาเรื่องการรองปลายจมูกกันมาบ้างแล้ว ซึ่งการศัลยกรรมเสริมจมูกรองปลายจะมีทั้งการรองปลายด้วยเนื้อเยื่อเทียม และรองปลายด้วยกระดูกอ่อนหลังหู โดยการรองปลายนี้จะช่วยลดความเสี่ยงต่อการจมูกทะลุในอนาคตของผู้ที่มีปลายจมูกบางได้ แต่การรองปลายจมูกด้วยวัสดุเหล่านี้ก็มีย่อมทั้งข้อดีและข้อเสีย ซึ่งบทความของเราในวันนี้จึงจะพาทุกท่านไปหาคำตอบเกี่ยวกับการเสริมจมูก รองปลายเนื้อเยื่อเทียม ข้อเสีย มีอะไรบ้าง จะช่วยแก้ปัญหาปลายจมูกบางและป้องกันจมูกทะลุได้จริงหรือไม่ สามารถติดตามอ่านกันได้เลยค่ะ 

เลือกอ่านหัวข้อในบทความ

เนื้อเยื่อเทียม คืออะไร มีลักษณะอย่างไร ?

รองปลายเนื้อเยื่อเทียม ข้อเสีย
ก่อนอื่นเราต้องมารู้จักกับเนื้อเยื่อเทียมก่อนว่าคืออะไร ซึ่งเนื้อเยื่อเทียม หรือ Acellular Dermal Matrix (ADM) เป็นส่วนของผิวหนังแท้ที่ไม่มีเซลล์อยู่ ซึ่งมีกระบวนการผลิตมาจากผิวหนังมนุษย์หรือผิวหนังสัตว์ โดยทำการนำส่วนของผิวหนังกำพร้าออกจนหมดเหลือแต่ส่วนหนังแท้ และทำการแยกเซลล์ออก เพื่อให้อยู่ในร่างกายมนุษย์ได้ และมีการสร้างคอลลาเจนขึ้นทดแทน ซึ่งสามารถนำมาประยุกต์ใช้ในการผ่าตัดเสริมจมูก โดยเสริมสันจมูกทั้งแท่ง หรือใช้หุ้มแท่งซิลิโคนเพื่อลดพังผืดหดรั้ง และการมองเห็นแท่ง ซิลิโคน จมูก ที่ชัดเจนเกินไป สำหรับลักษณะเนื้อเยื่อเทียมจะเป็นแผ่นสี่เหลี่ยม มีรูพรุน มีความนิ่มคล้าย ๆ กับฟองน้ำ ซึ่งจะช่วยลดการเสียดสีระหว่างซิลิโคนกับผิวหนังปลายจมูก ป้องกันจมูกทะลุนั่นเอง

รองปลายเนื้อเยื่อเทียมเหมาะกับใคร ?

– เหมาะกับผู้ที่มีปลายจมูกสั้น ปลายจมูกเหิน ปลายจมูกงุ้ม

– เหมาะกับผู้ที่มีเนื้อจมูกน้อย

– เหมาะกับผู้ที่ปลายจมูกบาง เสี่ยงทะลุในอนาคต

– สำหรับผู้ที่ต้องการให้ปลายจมูกพุ่ง ปลายจมูกเชิด

– ผู้ที่ไม่ต้องการผ่าตัดกระดูกอ่อนหลังหู

เสริมจมูกเนื้อเยื่อเทียม มีข้อดีอะไรบ้าง

 1. ไม่ต้องเจ็บตัวผ่าตัดหลายตำแหน่ง ไม่มีแผลผ่าตัดเพิ่ม เป็นการเสริมจมูกที่เดียวเลย
 2. ช่วยเพิ่มความหนาให้ปลายจมูก แก้ปัญหาจมูกบางเสี่ยงทะลุ และช่วยลดการสัมผัส เสียดสี ระหว่างซิลิโคนกับผิวหนังโดยตรงได้
 3. มีความหนา มีความนิ่ม และมีความยืดหยุ่นมากกว่ากระดูกหลังหู
 4. ลดโอกาสเห็นขอบซิลิโคนที่ปลายจมูก
 5. ผิวสัมผัสมีความเป็นธรรมชาติ เสมือนจมูกจริง

รองปลายเนื้อเยื่อเทียม ข้อเสีย มีอะไรบ้าง

 1. เนื้อเยื่อเทียมเป็นการนำวัสดุอื่นมาใส่ในร่างกาย จึงมีโอกาสที่จะแพ้ได้ เนื่องจากเป็นโครงสร้างคอลลาเจนและอิลาสตินที่สังเคราะห์ขึ้นมา ไม่ใช่เนื้อเยื่อของเราเอง
 2. เสี่ยงต่อการอักเสบติดเชื้อได้ กรณีที่ไม่ระวังในการทานอาหาร หรืออาหารแสลง
 3. เนื้อเยื่อสามารถสลายไป ไม่ได้อยู่ถาวร หรือเกิดการยุบตัวลงได้ และในอนาคตปลายจมูกก็อาจจะกลับมาบางได้ ดังนั้นแพทย์ผู้เชี่ยวชาญจะต้องพิจารณาใส่เนื้อเยื่อเทียมให้พอดี เมื่อเวลาผ่านไปเกิดการยุบตัวจมูกก็จะยังมีความโด่งอยู่ 
 4. ต้องใส่ความหนาที่พอดี ไม่ฝืนเนื้อจนเกินไป และต้องวางในตำแหน่งที่ถูกต้อง จึงต้องเสริมกับแพทย์ผู้มีความชำนาญอย่างมาก และหากฝืนเนื้อเสริมโด่งมากเกินไปก็อาจจะทำให้ติดเชื้อ หรือมีปัญหาอื่น ๆ ตามมาทีหลังได้
 5. หลัง ศัลยกรรมจมูก มาจะมีอาการแดงที่ปลายจมูกในช่วงแรก แต่จะเริ่มลดน้อยลงในช่วง 1-3 เดือนขึ้นไป
 6.  เสียค่าใช้จ่ายที่มีราคาสูงกว่า

การดูแลตัวเองหลังจากการเสริมจมูกรองปลายเนื้อเยื่อเทียม

 1. งดเครื่องดื่มที่มีแอลกอฮอล์ และงดสูบบุหรี่ เป็นเวลา 1 เดือนหลังจากศัลยกรรมเสริมจมูก เนื่องจากจะส่งผลต่อการสมานกันของแผลได้
 2. รับประทานอาหารอ่อน ๆ งดรับประทานอาหารของแสลง อาหารหมักดอง อาหารทะเล อาหารสุก ๆ ดิบ ๆ อาหารที่มีรสเค็มจัด รวมทั้งอาหารเสริมต่าง ๆ หลังทำศัลยกรรม 1 เดือน
 3. หากมีเลือดไหลออกจากแผล ใน 3 วันแรก ถือว่าเป็นเรื่องปกติ ความบวมจะได้ไม่บวมและคั่งด้านบน สามารถซับแผลด้วยคัตตอนบัตให้สะอาดได้
 4. ในช่วง 5 วันแรก ให้ประคบเย็น โดยอาจจะใช้แผ่นเจลหรือผ้าชุบน้ำเย็นก็ได้ นำมาประคบบริเวณหน้าผาก ตา และแก้มทั้ง 2 ข้าง ไม่ให้โดนจมูกหรือแผลผ่าตัด แล้วประคบอุ่น 5 วันหลังจากประคบเย็น สามารถประคบได้ถึง 3 เดือน เพื่อจะช่วยทำให้ยุบบวมเร็วขึ้น และลดรอยแผลม่วงเขียวช้ำได้
 5. ให้นอนหน้าตรงยกศีรษะสูง และใช้หมอนล็อกคอให้ตรง ไม่นอนตะแคง ป้องกันการเบี้ยวเอียง
 6. หลังผ่าตัดไม่ควรให้แผลโดนน้ำอย่างน้อย 7 วัน หรือจนกว่าจะตัดไหม
 7. ห้ามแคะ แกะ เกา บริเวณจมูก และงดการออกกำลังกาย หรือเล่นกีฬาหนัก ๆ เนื่องจากต้องระมัดระวังไม่ให้จมูกได้รับการกระทบกระเทือนรุนแรง
 8. ให้รับประทานยาแก้อักเสบและยาลดบวมตามที่คุณหมอให้มา และยาแก้ปวดให้ทานทุก 4-6 ชม. ใน 3 วันแรก และหลังจากนั้นสามารถทานได้เมื่อมีอาการปวด
 9. หลังการผ่าตัดจะมีอาการบวมแดงบ้าง ไม่ต้องกังวล เป็นเรื่องที่เกิดขึ้นปกติ โดยอาการเหล่านั้นจะค่อย ๆ หายไป
 10. ให้ปฏิบัติตามคำแนะนำของแพทย์อย่างเคร่งครัด

เป็นอย่างไรกันบ้างคะ สำหรับข้อมูลการทำจมูกรองปลายด้วยเนื้อเยื่อเทียมที่เรารวบรวมมาให้กับทุกท่านในวันนี้ ซึ่งการเสริมจมูกนั้นบางครั้งไม่ได้จบด้วยการเสริมด้วยซิลิโคนเพียงอย่างเดียวเท่านั้น เนื่องจากแต่ละบุคคลก็จะมีโครงสร้างจมูกที่แตกต่างกันออกไป การเสริมจมูกในแต่ละคนจึงต้องมีการพิจารณาถึงความเหมาะสมของพื้นฐานจมูกของตนเองว่าสามารถเสริมได้โด่งมากแค่ไหน เพื่อไม่ให้ฝืนเนื้อของจมูกตัวเองมากเกินไป จะได้ไม่เกิดปัญหาจมูกทะลุได้ในอนาคต ดังนั้นการเข้ามาปรึกษาแพทย์ผู้เชี่ยวชาญโดยตรงจะเป็นสิ่งที่ดีที่สุดค่ะ

 

 

สนใจเสริมจมูกปรึกษาหมอพอลได้ที่ :