เสริมจมูกแบบโอเพ่น

เสริมจมูกแบบโอเพ่น เหมาะกับใครบ้าง แตกต่างจากแบบอื่นอย่างไร

          เสริมจมูก เป็นการศัลยกรรมปรับรูปหน้าให้ดูสวยขึ้น ซึ่งในปัจจุบันการเสริมจมูกนี้เป็นการทำศัลยกรรมที่ได้รับความนิยมเป็นอย่างสูง เนื่องจากจมูกเป็นอวัยวะที่อยู่กึ่งกลางของใบหน้าพอดี หากมีจมูกที่สวย หรือโด่งขึ้นก็จะช่วยปรับโครงหน้าของเราให้ดูสวยมีมิติมากขึ้นกว่าเดิมนั่นเอง ทั้งนี้การเสริมจมูกก็มีหลากหลายแบบ เช่น เสริมจมูกแบบโอเพ่น หรือแบบเปิด เสริมจมูก แบบปิด และแบบเซมิ วันนี้เราจึงจะมาแนะนำเทคนิคการเสริมจมูก โดยเฉพาะการเสริมจมูกแบบโอเพ่น ซึ่งเป็นวิธีการเสริมจมูกที่ได้รับความนิยมและมีมาตรฐาน ว่าจะเหมาะกับใคร และมีข้อดีอย่างไรบ้าง

เลือกอ่านหัวข้อในบทความ

เสริมจมูกแบบโอเพ่น คืออะไร ?

ก่อนอื่นสิ่งที่ควรต้องรู้เป็นอันดับแรกเลยก่อนจะทำจมูกแบบโอเพ่น หรือ การเสริมจมูกแบบปิด หรือ Open Rhinoplasty ว่าคืออะไร ซึ่งการเสริมจมูกแบบโอเพ่นจะเป็นการเสริมจมูกที่แพทย์จะทำการผ่าตัดเปิดโครงสร้างจมูกบริเวณใต้ฐานจมูกของคนไข้ เพื่อที่จะทำให้เห็นโครงสร้างภายในของจมูกได้อย่างชัดเจน และสามารถแก้ไขปัญหาสร้างรูปทรงจมูกที่ต้องการขึ้นมาใหม่ได้อย่างตรงจุด โดยทำการเปิดแผลแล้วเลาะเนื้อขึ้นมาบริเวณเหนือกระดูกอ่อนปลายจมูก หลังจากนั้นจะทำการแยกเนื้อจมูกตรงกลางออกจากกัน ซึ่งการเสริมจมูกเทคนิคนี้จะเหมาะกับผู้ที่มีปัญหาที่ค่อนข้างมาก ได้แก่ ผู้ที่มีจมูกสั้น, สันจมูกคด, สันจมูกมีฮัมพ์ขนาดใหญ่, จมูกงุ้ม, ปลายจมูกใหญ่, จมูกเบี้ยว, จมูกเอียง หรือผู้ที่ต้องการให้จมูกโด่งมากขึ้นนั่นเอง 

-ทำจมูกผู้ชาย

นอกจากนี้การเสริมจมูกเทคนิคโอเพ่น มักจะนิยมใช้กระดูกอ่อนจากส่วนอื่น ๆ ของร่างกายมาช่วยในการเสริมจมูกด้วย เช่น กระดูกอ่อนหลังหู (Ear cartilage), กระดูกอ่อนแกนจมูก (Septal cartilage), และ กระดูกอ่อนซี่โครง ซึ่งเป็นส่วนที่จะช่วยทำให้ปลายจมูกพุ่งสวย พร้อมกับเป็นการป้องกันการทะลุในอนาคตได้อีกด้วย

ข้อดีของการ เสริมจมูกแบบโอเพ่น

 • สามารถแก้ไขปัญหาโครงสร้างจมูกได้แทบทุกรูปแบบ และแก้ปัญหาได้อย่างตรงจุด
 • เป็นการผ่าตัดระดับมาตรฐานสากล ทั้งในและต่างประเทศ
 • สามารถช่วยป้องกันปัญหาจมูกทะลุได้ในอนาคต รวมถึงการลดโอกาสการเบี้ยว และเอียงของซิลิโคนได้
 • ช่วยให้จมูกสวยงาม ฐานจมูกแข็งแรง และจมูกโด่งพุ่งได้อย่างปลอดภัย
 • ช่วยแก้ปัญหาผู้ที่มีปัญหาทางเดินหายใจ หรือหายใจลำบาก

ข้อเสียของการเสริมจมูกโอเพ่น

การเสริมจมูกโอเพ่น มีข้อเสียที่สามารถพบได้หลังเสริมจมูกดังนี้ 

 1. มีแผลเป็นที่มองเห็นได้ง่ายหลังเสริมจมูก ซึ่งเป็นบริเวณ Columellar incision ที่มีการกรีดเปิดแผลสำหรับวิธีเสริมจมูกแบบโอเพ่น
 2. ใช้เวลาในการผ่าตัดที่นานกว่าเทคนิคอื่น
 3. ต้องใช้ยาสลบในการผ่าตัด จึงไม่เหมาะกับผู้ที่มีประวัติแพ้ยาสลบ
 4. อาจจะเกิดปัญหาปลายจมูกหดรั้งจากแผลเป็นบริเวณ Columellar incision ได้
 5. ราคาสูง เมื่อเทียบกับเทคนิคอื่น

อาการข้างเคียงทั่วไปที่พบได้หลังทำจมูกโอเพ่น

1. หายใจไม่ออก หรือหายใจลำบาก

ช่วง 3-4 วันแรก สามารถพบอาการหายใจไม่ออกได้ สาเหตุเพราะเยื่อบุจมูกด้านในมีอาการบวมจากการผ่าตัด จึงอาจจะหายใจได้ลำบาก หลังจากอาการบวมลดลง ก็จะสามารถกลับมาหายใจได้สะดวกตามปกติ

2. จมูกตึง บวมช้ำ

อาการบวมช้ำพบได้เป็นปกติของการเสริมจมูก หากมีการเสริมปรับแต่งโครงสร้างจมูกเยอะ ก็จะพบอาการบวมได้มาก นอกจากนี้ยังพบอาการตึงหลังเสริมได้ แต่จะค่อย ๆ ดีขึ้นตามลำดับ

3. พบกลิ่นในรูจมูก

หลังเสริมจมูกจะมีเลือด น้ำเหลือง ซึมบริเวณแผล นอกจากนี้จะมีการใช้ยาฆ่าเชื้อ เพื่อทำความสะอาดแผล ดังนั้น จึงอาจพบกลิ่นในรูจมูกได้ค่ะ แต่หลังจากตัดไหมแล้วกลิ่นจะเริ่มดีขึ้นตามลำดับ

เสริมจมูกโอเพ่น ราคาเท่าไหร่

สำหรับราคาในการเสริมจมูกโอเพ่น All About Clinic ปัจจุบันราคาโปรโมชั่นที่ 45,000 บาท ทั้งนี้ราคาจะปรับเพิ่มขึ้นตามเทคนิคเสริมต่าง ๆ เช่น การปรับโครงสร้าง , ตอกฐานจมูก , ตะไบฮัมพ์ หรือการเสริมจมูกโดยใช้กระดูกอ่อน ราคาก็จะเพิ่มขึ้นมาอีก

ทั้งนี้ท่านสามารถติดตามโปรโมชั่น และสอบถามประเมินราคาจากเจ้าหน้าที่ได้ตลอดเวลา ที่ช่องทาง Line Official @aaccenter หรือที่ โปรโมชั่น All About Clinic

หลังเสริมจมูกโอเพ่น กี่เดือนจึงจะเข้าที่

หลังเสริมจมูกทันที จะพบอาการบวมโดยรอบบริเวณจมูก ซึ่งอาจจะรวมถึงช่วงหัวตาด้วย โดยหลังเสริมจมูกจะเริ่มเข้าที่เรื่อย ๆ ตามระยะเวลาหลังเสริมดังนี้ 

 • หลังเสริม 1-5 วัน จมูกจะมีความบวมจากการเสริม ใบบางท่านอาจจะพบอาการช้ำ เขียวได้
 • หลังจากเสริม 1 เดือน อาการบวมจะเริ่มหายไปประมาณ 60 – 70%  จมูกจะเริ่มเข้าที่
 • หลังจากเสริม 3 เดือน – 6 เดือน ทรงจมูกจะเห็นชัดมากขึ้น เริ่มเข้ารูปทรง 70-80% 
 • หลังจากเสริมครบ 1 ปี ช่วงนี้จมูกจะเข้าที่ที่สุด ช่วงปลายจมูกจะสโลปเป็นทรงสวยมากขึ้น รอยแผลช่วง Columellar incision จะจางจนแทบสังเกตไม่เห็น 

เสริมจมูกแบบ Open เหมาะกับใครบ้าง ?

เสริมจมูกแบบโอเพ่น

การจะเลือกเทคนิคเสริมจมูก หรือรูปทรงของจมูก ถือเป็นสิ่งสำคัญอย่างมาก แต่การเลือกทรงที่ถูกใจก็ต้องมีการพิจารณาความเหมาะสมของจมูกของคนไข้ด้วยว่า สามารถเสริมจมูกด้วยเทคนิคนี้ได้ไหม ซึ่งการเสริมจมูกด้วยเทคนิคโอเพ่นนี้จะเหมาะกับผู้ที่มีปัญหาจมูกที่ค่อนข้างซับซ้อน แล้วต้องการแก้ไขทรงจมูกให้ดูสวยขึ้น และสามารถแก้ได้หลากหลายรูปทรง โดยลักษณะของจมูกที่ควรเสริมจมูกด้วยเทคนิคโอเพ่นนี้ มีดังต่อไปนี้

 • เหมาะกับผู้ที่มีเนื้อจมูกน้อย หรือจมูกสั้น จมูกหมู จมูกเดิมไม่มีหยดน้ำ และต้องการจมูกที่ยาวขึ้น
 • เหมาะกับผู้ที่มีโครงสร้างจมูกผิดปกติ หรือมีปัญหากระดูกจมูกเบี้ยวคดผิดรูป 
 • เหมาะกับผู้ที่ต้องการเสริมปลายจมูกให้มีความพุ่งสวยกว่าการเสริมจมูกปกติ และผู้ที่กลัวจมูกทะลุ หรือมีประวัติการทะลุมาก่อน
 • เหมาะกับผู้ที่มีปัญหาปลายจมูกใหญ่ จมูกหนา จมูกกว้าง หรือจมูกรูปทรงชมพู่ ไม่ได้สัดส่วน
 • เหมาะกับผู้ที่มีจมูกแบบกระดูกฮัมพ์สูง ตรงบริเวณสันจมูกจะนูนสูงขึ้น นูนสูงมาก-น้อย จะขึ้นอยู่กับแต่ละคนแตกต่างกันไป รวมถึงมีปลายจมูกงุ้มยาวและงุ้มสั้น
 • เหมาะกับผู้ที่มีฐานจมูกเอียง หรือแผ่นกลางจมูกเอียง รูจมูกไม่เท่ากัน หรือมีปัญหาหายใจลำบากด้านใดด้านหนึ่ง
 • เหมาะกับผู้ที่เคยใช้ฟิลเลอร์ หรือฉีดซิลิโคนเหลว
 • เหมาะกับผู้ที่เคยแก้จมูกมาแล้วหลายครั้ง เกิดพังผืดหดรั้ง หรือมีผิวหนังบาง
 

เสริมจมูกโอเพ่น ด้วยซี่โครง คืออะไร ?

การเสริมจมูกโอเพ่นด้วยซี่โครง เป็นการเสริมจมูกโดยการเปิดแผลจากด้านนอก และใช้กระดูกอ่อนซี่โครงแทนการใส่ซิลิโคนเพิ่มความสูงของสันดั้ง และความพุ่ง ลดปัญหาการอักเสบ หรือติดเชื้อ และลดโอกาสการเกิดปลายจมูกทะลุได้ด้วย ซึ่งการเสริมจมูกแบบใช้ซี่โครงจะเหมาะกับคนที่ไม่อยากให้มีสิ่งแปลกปลอมในร่างกาย หรือในเคสที่เนื้อจมูกน้อย ถ้ายิ่งใช้ซิลิโคนเสริมให้พุ่งก็จะเสี่ยงที่จมูกทะลุ ปลายบางได้

การเสริมจมูกโดยใช้กระดูกอ่อนซี่โครง ดีไหม ?

การใช้กระดูกอ่อนซี่โครง ดีตรงที่เป็นส่วนกระดูกที่สามารถนำมาใช้ในการเสริมได้ดีกว่ากระดูกอ่อนบริเวณอื่น มีความแข็งแรง และเป็ยเนท้อเยื่อส่วนที่มาจากในร่างกายตัวเอง จึงลดโอกาสแพ้ ติดเชื้อได้

ข้อเสียของการเสริมจมูกอ่อนโดยใช้ซี่โครง

 • พักฟื้นนาน เนื่องจากมีการผ่าตัดหลายจุด
 • ใช้เวลาในการผ่าตัดนาน
 • ต้องเลือกแพทย์ที่มีความเชี่ยวชาญ เพราะการเสริมด้วยกระดูกอ่อนซี่โครงจะสามารถทำการผ่าตัดแก้ได้ไม่บ่อย

เสริมจมูกแบบเปิด แตกต่างจาก เสริมจมูกแบบปิด อย่างไร ?

ศัลยกรรม เสริมจมูก

1. เสริมจมูกแบบเปิด หรือ เสริมจมูกแบบโอเพ่น

เสริมจมูกเทคนิคนี้จะสามารถช่วยปรับโครงสร้างจมูกได้อย่างชัดเจน เหมาะกับเคสที่มีความซับซ้อน หรือมีปัญหาค่อนข้างเยอะ ซึ่งในขั้นตอนการผ่าตัดแพทย์จะใช้ยานอนหลับ โดยแพทย์จะทำการแก้ไขโครงสร้างก่อน ด้วยการปรับฐาน ตอกฐาน ตั้งแกน ยืดผนังกั้น เปิดแผลบริเวณใต้จมูกเข้าไปเคลียร์ปัญหาข้างในให้หมด หลังจากนั้นค่อยคลุมด้วยซิลิโคนบนฐานโครงสร้างที่แข็งแรงแล้ว โดยจะใช้ระยะเวลาในการผ่าตัดทำจมูกประมาณ 3 ชั่วโมง

2. เสริมจมูกแบบปิด

เสริมจมูกเทคนิคปิดนี้ จะเป็นการผ่าตัดเล็ก โดยการเปิดแผลบริเวณจมูก กรีดเนื้อที่อยู่ระหว่างจมูกเพื่อสร้างช่องว่าง ซึ่งเป็นการผ่าตัดที่ใช้ร่วมกับยาชา แพทย์จะทำการปรับเหลา ซิลิโคน จมูก ร่วมกับการตะไบฐาน จากนั้นจะคลุมไปบนฐานเดิม ในส่วนของการปรับเหลาซิลิโคนนั้นจะขึ้นอยู่กับความเหมาะสมของแต่ละคนด้วย และการเสริมจมูกแบบปิดจะเหมาะสมกับผู้ที่ไม่ได้มีปัญหาเรื่องโครงสร้างจมูกมากนัก พร้อมทั้งการเปิดแผลอาจจะเปิดข้างเดียวหรือสองข้าง ก็จะขึ้นอยู่กับความเหมาะสมที่แพทย์พิจารณ์เคสต่อเคส โดยการผ่าตัดเสริมจมูกเทคนิคนี้จะใช้ระยะเวลาน้อยกว่าแบบเปิด ประมาณ 60-90 นาที

การเสริมจมูกแบบโอเพ่น เป็นการเสริมจมูกที่ตอบโจทย์และช่วยแก้ปัญหาโครงสร้างจมูกได้อย่างหลากหลาย โดยเฉพาะผู้ที่มีปัญหาที่ค่อนข้างซับซ้อนก็สามารถปรับแก้ได้ นอกจากนี้ยังเป็นเทคนิคที่ได้รับความนิยมสูง ได้มาตรฐานสากล ปลอดภัย ได้ผลลัพธ์ที่น่าพึงพอใจ แต่ก็ต้องปรึกษาแพทย์ผู้เชี่ยวชาญด้านศัลยกรรม เพื่อพิจารณาความเหมาะในการผ่าตัด หากท่านสนใจเสริมจมูกกับหมอพอล สามารถดูรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ All About Clinic หรือ ปรึกษาคุณหมอผ่านทางออนไลน์ได้ที่ Line @AACCENTER