เย็บอินเตอร์โดม

เย็บอินเตอร์โดม คืออะไร มีข้อดี-ข้อเสียอย่างไร สิ่งที่ควรรู้ก่อนเสริมจมูก

ปัจจุบันการศัลยกรรม เสริมจมูก มีหลากหลายเทคนิค ซึ่งแต่ละเทคนิคก็จะแตกต่างกันออกไป โดยแพทย์จะเลือกใช้เทคนิคตามความเหมาะสมของโครงสร้างจมูกของคนไข้ และสำหรับหนุ่ม ๆ สาว ๆ หรือท่านใดที่กำลังอยากจะเสริมจมูก เพื่อปรับแต่งจมูกให้ดูดีและสมส่วนรับกับใบหน้ามากขึ้น ก็คงจะเคยได้ยินเรื่องเสริมจมูกเย็บอินเตอร์โดมกันมาบ้างแล้ว แต่ก็อาจจะยังไม่เข้าใจว่าการเย็บอินเตอร์โดมคืออะไร เหมาะกับลักษณะจมูกแบบไหน และมีข้อดีหรือข้อเสียที่จะช่วยแก้ปัญหาจมูกอย่างไรบ้าง ดังนั้นบทความของเราในวันนี้จะพาทุกท่านไปหาคำตอบและไขข้อสงสัยเรื่องเหล่านี้กันค่ะ

เลือกอ่านหัวข้อในบทความ

เสริมจมูก เย็บอินเตอร์โดม คืออะไร ?

ตอบข้อสงสัยแรกกันก่อนเลยค่ะ ซึ่งการ เย็บอินเตอร์โดม หรือ Interdome เป็นการย่อมาจากคำว่า “Interdomal Suture” และเป็นการรวมมาจากคำว่า Inter หมายถึง ระหว่าง + dome หมายถึง กระดูก แปลตรงตัวได้ว่า การเย็บระหว่างกระดูกอ่อนปลายจมูกส่วนกลางทั้งสองข้างเข้ามาหากัน ซึ่งถือว่าเป็นเทคนิคการเสริมจมูกชนิดหนึ่งที่จะช่วยปรับรูปทรงของจมูกให้สวยยิ่งขึ้น และมีกระบวนการผ่าตัดเช่นเดียวกับการศัลยกรรมเสริมจมูก โดยแพทย์จะเลาะจนเห็นกระดูกอ่อนปลายจมูกทั้งชิ้นแบบชัดเจน เพื่อการเย็บอินเตอร์โดมให้สามารถเย็บได้อย่างแข็งแรงและดึงปลายจมูกให้ยืดขึ้นนั่นเอง โดยจะเป็นการปรับโครงสร้างภายในของปลายจมูก ซึ่งกระดูกอ่อนปลายจมูกจะแบ่งออกเป็น 3 ส่วนดังนี้ คือ ส่วนด้านใน (medial crus) , ส่วนกลาง (middle crus) หรือ โดม (dome) และส่วนด้านข้าง (lateral crus) 

ทั้งนี้การเย็บอินเตอร์โดมจะช่วยเสริมฐานให้จมูกเป็นทรงที่เชิดขึ้นและที่สำคัญปลายจมูกจะดูเล็กลงด้วย และเทคนิคนี้จะเหมาะกับจมูกของคนไทยเป็นอย่างมาก เนื่องจากโครงสร้างจมูกของคนไทยส่วนใหญ่จะมีลักษณะปลายจมูกใหญ่ หรือจมูกชมพู่ นั่นเอง

เย็บอินเตอร์โดมเหมาะกับจมูกแบบไหน ?

การเย็บอินเตอร์โดมเหมาะกับใคร เสริมด้วย ซิลิโคน จมูก  มาแล้วจะสามารถทำได้ไหม ซึ่งการเย็บอินเตอร์โดมจะเหมาะกับผู้ที่มีปัญหาโครงสร้างจมูกลักษณะต่อไปนี้

 • คนที่มีปัญหาบริเวณปลายจมูก โดยมีกระดูกอ่อนสองข้างแบะออก หรือแยกออกจากกัน จนเห็นเป็นร่องที่จมูก และปลายจมูกงุ้มตกลงมา

 

 • คนที่มีปัญหาปลายจมูกใหญ่ หรือจมูกชมพู่ และผู้ที่อยากให้ปลายจมูกเล็กลง

 

 • คนที่อยากปรับแต่งปลายจมูกตัวเองให้เรียวสวย ดูสมมาตร เพื่อให้เหมาะกับรูปหน้ามากขึ้น

 

 • คนที่มีผิวบาง หรือมีเนื้อปลายจมูกน้อย แต่โครงกระดูกอ่อนมีความแข็งแรงในระดับหนึ่ง

 

 • คนที่มีเนื้อจมูกหนาและมีชั้นไขมันเยอะ แต่มีโครงกระดูกอ่อนที่ไม่แข็งแรงพอ ซึ่งการเย็บ interdome อย่างเดียวอาจจะไม่ค่อยเห็นผลลัพธ์เท่าที่ควร จึงควรใช้เทคนิคเสริมจมูกอย่างอื่นร่วมด้วย

ในส่วนของการเสริมซิลิโคนมาแล้วจะเย็บได้ไหม สำหรับกรณีนี้จะเป็นเคสที่คนไข้อยากแก้จมูกเดิมที่ได้เสริมมา ซึ่งหากท่านต้องการเย็บอินเตอร์โดมเพิ่มเพื่อให้ได้ปลายจมูกที่เรียวเล็กลง แพทย์จะต้องทำการถอดซิลิโคนเดิมออกก่อน รวมถึงต้องทำการเลาะพังผืดออกด้วย แล้วจึงจะสามารถเย็บกระดูกอ่อนบริเวณปลายจมูกให้เข้ามาชิดกันได้ ดังนั้นหากต้องการเย็บอินเตอร์โดมเพียงอย่างเดียวหลังทำจมูกจะไม่สามารถทำได้ค่ะ

การเย็บอินเตอร์โดมมีกี่ขั้นตอน

สามารถแบ่งขั้นตอนการเย็บออกได้ 3 ขั้นตอนหลัก ๆ ดังนี้

 1. แพทย์จะทำการผ่าตัดเปิดแผลทั้ง 2 ข้าง บริเวณปลายจมูก เพื่อที่จะสามารถมองเห็นกระดูกอ่อนส่วนปลายได้อย่างชัดเจน
 2. หลังจากนั้นแพทย์จะทำการเย็บกระดูกอ่อนส่วนปลายจมูกซ้ายและขวา ให้ทั้ง 2 ข้างเข้ามาชิดกันมากขึ้น
 3. เสริมด้วยซิลิโคน โดยวางตำแหน่งด้านบน เพื่อทำให้ปลายจมูกยกสูงขึ้น รวมทั้งปลายจมูกจะเรียวเล็กลงด้วย

ข้อดี-ข้อเสีย สำหรับการเย็บอินเตอร์โดม

ข้อดี

 1. ช่วยให้ปลายจมูกดูเรียวเล็กลง ปลายเชิดขึ้น และทำให้จมูกมีความสมมาตรกับใบหน้ามากขึ้น
 2. ช่วยแก้ปัญหาสำหรับคนที่มีปลายจมูกชมพู่
 3. ช่วยป้องกันการทะลุของจมูก ซึ่งการเย็บอินเตอร์โดมจะช่วยยกกระดูกอ่อนบริเวณปลายจมูกให้ยืดขึ้นไปพร้อมกับซิลิโคน โดยเฉพาะคนที่มีเนื้อน้อยบริเวณปลายจมูกจะช่วยแก้เรื่องปลายจมูกบางได้
 4. ช่วยปรับให้ใบหน้ามีมิติมากขึ้น และได้รูปทรงของจมูกที่ชัดเจนและคมชัดมากขึ้นด้วย
 5. ช่วยแก้ไขปัญหาในเรื่องของปลายจมูกคด จมูกเบี้ยว จมูกเอียง แก้ปัญหาได้ถาวร และมีความปลอดภัยในระยะยาว
 6. ไม่จำเป็นต้องตัดไหม

ข้อเสีย

 1. กรณีที่เสริมจมูกด้วยซิลิโคนไปแล้ว แต่ต้องการเย็บอินเตอร์โดมเพิ่มเพียงอย่างเดียวจะไม่สามารถทำได้ ซึ่งจำเป็นต้องถอดเอาซิลิโคนออกก่อนถึงจะทำการเย็บได้
 2. สำหรับคนที่มีเนื้อปลายจมูกค่อนข้างหนา การเย็บอินเตอร์โดมอาจเห็นการเปลี่ยนแปลงเพียงเล็กน้อยเท่านั้น ซึ่งถ้าอยากให้ได้ทรงจมูกสวยตามแบบที่ต้องการจะต้องทำร่วมกับเทคนิคเสริมจมูกอื่นด้วย เช่น เสริมจมูกแบบโอเพ่น  เพื่อตัดแต่งเนื้อปลายจมูกให้เล็กลง และผู้ที่มีปีกจมูกบานจะต้องมีการ ตัดปีกจมูก ร่วมด้วย
 3. หากศัลยกรรมกับแพทย์ที่มีความชำนาญไม่มากพอ จะมีโอกาสเสี่ยงที่แผลจะติดเชื้อได้ และอาจจะได้ทรงจมูกที่แหลมมากเกินไป

ทำจมูกเย็บ Interdome ที่ไหนดี ?

การเลือกคลินิกเสริมจมูกหรือการเย็บอินเตอร์โดม ถือว่าเป็นสิ่งแรก ๆ ที่คนอยากทำต้องให้ความใส่ใจอย่างมาก เนื่องจากหากเลือกไม่ดี หมอไม่มีความชำนาญมากพอ อาจทำให้จมูกที่เสริมออกมาแล้วได้ผลลัพธ์ไม่ดี ไม่ตรงตามความต้องการ ทำให้ไม่มั่นใจ ต้องเสียทั้งเงินเสียทั้งเวลา เกิดเป็นปัญหาต้องกลับไปแก้จมูกอีกครั้ง จึงเป็นเรื่องที่ควรระวัง ซึ่งที่ All About Clinic  ของเราเป็นคลินิกที่ได้มาตรฐาน และมีความปลอดภัย พร้อมด้วยหมอพอล และทีมศัลยแพทย์ผู้เชี่ยวชาญและมีประสบการณ์สูง ที่จะช่วยแก้ปัญหาให้คนไข้ทุกท่านได้อย่างตรงจุด โดยสามารถปรึกษาคุณหมอตัวต่อตัวได้ด้วยตัวเองที่ Line @AACCENTER