กระดูกหลังหู

จริงหรือไม่เสริมจมูกด้วย กระดูกหลังหู ปลอดภัยไม่ทำให้จมูกทะลุ

ปัจจุบันเทคนิคการศัลยกรรม เสริมจมูก มีด้วยกันหลากหลายแบบ สำหรับผู้ที่สนใจอยากเสริมจมูก หรือกำลังหาข้อมูลการทำจมูก ก็คงจะเคยได้ยินหรือเห็นข้อมูลว่ามีการใช้วัสดุอื่นๆ นอกจากซิลิโคนมาเป็นตัวช่วยเสริมหรือนำมารองปลายจมูก ไม่ว่าจะเป็น กระดูกหลังหู เนื้อเยื่อหลังใบหู หรือเนื้อเยื่อเทียม ซึ่งนี่ก็เป็นอีกหนึ่งเทคนิคของการทำจมูกที่เหมาะสำหรับกรณีคนไข้ที่มีผิวหนังปลายจมูกที่บางมาก จมูกสั้น มีเนื้อจมูกน้อย แต่ก็อาจจะยังมีคนสงสัยว่า กระดูกอ่อนหลังหูคืออะไร มีความจำเป็นที่คนไข้จะต้องเสริมด้วยกระดูกอ่อนหลังหูไหม และมีข้อดีที่จะช่วยป้องกันไม่ให้จมูกทะลุได้จริงไหม วันนี้เราจะมาตอบข้อสงสัยเหล่านี้กัน และเพื่อให้ผู้ที่สนใจทำจมูกได้รับข้อมูลเกี่ยวกับกระดูกหลังหูเพิ่มขึ้นก่อนตัดสินใจเสริมด้วยค่ะ

เลือกอ่านหัวข้อในบทความ

เสริมจมูกด้วยกระดูกหลังหู คืออะไร

การเสริมจมูกด้วยกระดูกหลังหูเป็นการเสริมเพื่อนำวัสดุมารองปลายจมูก โดยทำการผ่าตัดนำส่วนของกระดูกอ่อนหลังใบหู ซึ่งจะเป็นกระดูกอ่อนที่อยู่บริเวณส่วนแอ่งด้านหลังของใบหู (Concha) มีขนาดประมาณ 2 เซนติเมตร โดยแพทย์จะใช้เทคนิคการผ่าตัดซ่อนแผลเป็นบริเวณด้านหลังใบหูของคนไข้ ซึ่งจะทำให้มองไม่เห็นรอยแผลเป็นและมีความรู้สึกเจ็บแผลน้อยลง สำหรับการนำส่วนนี้ออกมาจะไม่เป็นการรบกวนโครงสร้างใบหู ด้านนอก ใบหูจะยังคงปกติเหมือนเดิม หลังจากนั้นแพทย์จะนำกระดูกอ่อนมาเหลาตกแต่งให้เนียนเพื่อให้เข้ากับซิลิโคนจมูก และรูปทรงจมูกของคนไข้ แล้วใส่เข้าไปตรงช่วงปลายจมูกหลังจากใส่ซิลิโคน เพื่อป้องกันซิลิโคนสัมผัสกับผิวหนังปลายจมูกโดยตรง ลดความเสี่ยงจมูกทะลุ และเพื่อเพิ่มความโด่งพุ่งให้ทรงจมูก

กระดูกหลังหู

เสริมจมูกกระดูกอ่อนหลังหู ลดความเสี่ยงจมูกทะลุได้จริงไหม

กระดูกหลังหู

หากเป็นผู้ที่มีเนื้อจมูกน้อย จมูกบาง จมูกสั้น ถ้าเสริมด้วยซิลิโคนจมูกอย่างเดียวอาจจะไม่เพียงพอ เพราะในระยะยาวอาจจะเสี่ยงทำให้ผิวจมูกบางลง และร้ายแรงจนจมูกทะลุ ออกมาได้ ซึ่งหากเป็นเคสที่เสริมใหม่ หรือเคสแก้จมูก การเสริมด้วยเทคนิครองปลายกระดูกอ่อนหลังใบหู จะสามารถป้องกันปัญหาปลายจมูกบางได้ รวมทั้งช่วยลดความเสี่ยงที่จะเกิดการทะลุในอนาคตได้เช่นกัน แต่ก็ไม่ได้หมายความว่าจะป้องกันได้ 100% เพราะถ้าคุณเข้ารับการผ่าตัดศัลยกรรมกับแพทย์ที่ไม่ชำนาญ แพทย์ก็อาจจะทำการเย็บติดซิลิโคนกับกระดูกหลังใบหูไม่ดี ส่งผลทำให้เกิดการเคลื่อนที่จนเสี่ยงต่อการทะลุได้ นอกจากนี้หากเสริมโด่งพุ่งฝืนเนื้อจมูกมากเกินไปก็จะทำให้เสี่ยงทะลุ หรือปลายจมูกแดงได้เหมือนกันค่ะ  

โดยสามารถอ่านบทความปัญหาปลายจมูกแดงเพิ่มเติมที่ : เช็คลิสต์ ปลายจมูกแดง แบบไหนถึงจะเสี่ยงจมูกทะลุ พร้อมวิธีแก้ไขเบื้องต้น

ข้อดี-ข้อเสีย ของการใช้กระดูกอ่อนหลังใบหูเสริมจมูก

อย่างที่ได้ทราบกันไปแล้วว่า การเสริมด้วยวัสดุรองปลายอย่างกระดูกอ่อนข้างหลังใบหูจะช่วยลดความเสี่ยงในการทะลุ ซึ่งการใช้วัสดุนี้มาเสริมจมูกยังมีข้อดีอื่นๆ อีกด้วย รวมถึงการมีข้อดีก็ย่อมมีข้อเสีย แต่จะเป็นข้อเสียที่ร้ายแรงหรือสามารถรับได้ไหม ติดตามได้ดังนี้

ข้อดีของการรองปลายด้วยกระดูกอ่อนหลังหู 

 1. สำหรับผู้ที่มีเนื้อจมูกน้อย จะช่วยเพิ่มความโด่งพุ่งของปลายจมูกได้อย่างปลอดภัย 
 2. ช่วยทำให้ผิวปลายจมูกหนาขึ้น
 3. สามารถทำจมูกรูปทรงหยดน้ำได้
 4. ช่วยลดโอกาสปลายจมูกบาง ป้องกันการทะลุในระยะยาวได้
 5. ช่วยลดอาการเสียดสีระหว่างซิลิโคนกับผิวหนังจมูกโดยตรง ป้องกันไม่ให้ดันเนื้อปลายจมูกจนทะลุ
 6. มีโอกาสเกิดการแพ้ได้น้อย เนื่องจากใช้เนื้อเยื่อในร่างกายของผู้เสริมเอง
 7. ช่วยทำให้ปลายจมูกดูเป็นทรงจมูกธรรมชาติ  มากยิ่งขึ้น

ข้อเสียของการรองปลายด้วยกระดูกอ่อนหลังหู

 1. ต้องมีแผลผ่าตัดสองจุด คือ บริเวณจมูกและบริเวณหลังใบหู
 2. แผลผ่าตัดเสี่ยงต่อการติดเชื้อ และต้องดูแลแผลผ่าตัดทั้งสองที่
 3. แผลห้ามโดนน้ำ ต้องหลีกเลี่ยงการสระผมประมาณ 1-2 อาทิตย์
 4. อาจมีการละลายของเนื้อเยื้อเล็กน้อย หรือทรุดตัวลงไปได้ เมื่อเวลาผ่านไป 30-40 ปี

การดูแลหลังการเสริมจมูก รองปลายด้วยกระดูกอ่อนหลังหู

 • สามารถประคบเย็นประมาณ 7 วันแรกหลังเสริม โดยประคบบริเวณรอบๆ ที่ติดเทปจมูก หรือหน้าผากและแก้มทั้งสองข้าง
 • หลังวันที่ 7 ให้ประคบอุ่นบริเวณที่บวมช้ำ
 • การดูแลหลังหู งดโดนน้ำ หลีกเลี่ยงการนอนทับประมาณ 7 วัน หรือจนกว่าจะตัดไหม
 • หลังทำจมูก 24 ชั่วโมง หากรู้สึกปวดศีรษะ ปวดบริเวณจมูก ให้รับประทานยาแก้ปวด และต้องรับประทานยาแก้อักเสบตามที่แพทย์สั่งให้หมด
 • หลีกเลี่ยงกิจกรรมที่จะกระทบกระเทือนถึงจมูก
 • จมูกจะยุบบวมประมาณ 1-3 เดือนขึ้นไป และจมูกจะเข้าที่เห็นผลชัดเจนที่ 6 เดือน – 1 ปี
 • ระวังไม่ให้แผลผ่าตัดโดนน้ำจนกว่าจะตัดไหม

อย่างไรก็ตาม หากคุณต้องการเสริมจมูก เราขอแนะนำให้เข้ามาปรึกษาคุณหมอก่อนการผ่าตัดทุกครั้ง ซึ่งที่ All About Clinic คุณหมอจะช่วยประเมินโครงสร้างจมูกเดิมและพิจารณาถึงปัญหาจมูกที่คนไข้ต้องการแก้ไข รวมถึงการเลือกเทคนิคเสริมจมูกที่เหมาะสมกับคนไข้แต่ละคน เพื่อให้ได้รูปทรงจมูกที่รับกับใบหน้า ปรับแต่งให้หน้าดูมีมิติและมีความสมดุลมากขึ้นค่ะ

สำหรับผู้อ่านที่มีข้อสงสัยเพิ่มเติม สามารถปรึกษาหมอได้ที่ Line @AACCENTER สอบถามฟรี ไม่มีค่าใช้จ่ายค่ะ