วิธีรักษาเล็บขบ

บอกลาปัญหาเรื่องเล็บ ด้วยเคล็ดลับ 7 วิธีรักษาเล็บขบแบบหายขาด

ปัญหา เล็บขบ ถือเป็นเรื่องกวนใจและสร้างความเจ็บปวดให้ใครต่อใครอยู่เสมอ แน่นอนว่าเมื่อเป็นแล้วหลายคนคงต้องสรรหาวิธีรักษาเล็บขบ กันมากมายสารพัด คนที่เป็นเล็บขบจะเข้าใจดีว่าการจะรักษาให้หายขาดแบบไม่กลับมาเป็นซ้ำนั้นเป็นเรื่องที่ยากมากทีเดียว ด้วยสาเหตุของเล็บขบที่เกิดจากการที่เล็บงอกทิ่มเข้าไปในเนื้อจนเกิดการอักเสบและบวมแดง หากไม่ได้รับการรักษาอย่างถูกต้องก็จะกลายเป็นปัญหาเรื้อรังที่แก้ไม่หายสักที หรือเมื่อรักษาหายแล้วก็มีโอกาสที่จะกลับมาเป็นซ้ำอีก ถ้าไม่รักษาด้วยวิธีการผ่าตัดหรือถอดเล็บไปเลย

แต่สำหรับผู้ที่มีอาการเล็บขบเบื้องต้นที่ยังไม่รุนแรงมากนัก ก็อาจจะยังไม่ถึงขั้นต้องไปพบแพทย์เพื่อทำการผ่าตัดด้วยวิธีดังกล่าว เพราะคุณสามารถรักษาเล็บขบด้วยตนเองได้โดยไม่ต้องผ่านขั้นตอนที่ยุ่งยากและใช้อุปกรณ์อะไรมากมาย ด้วยวิธีการ รักษาเล็บขบ ที่เรานำมาฝากกัน

เลือกอ่านหัวข้อในบทความ

สาเหตุของการเกิดเล็บขบ

เล็บขบ (Ingrown Nail) หรือ ที่บางท่านรู้จักในชื่อเล็บคุด เป็นภาวะที่สามารถเกิดขึ้นได้กับทุกเพศทุกวัย โดยส่วนมากเล็บขบจะมีอาการเกิดขึ้นกับเล็บเท้า เพราะเท้าเป็นส่วนที่เราใช้งานเยอะ และมีการกดทับจากน้ำหนักตัว ดังนั้น เล็บขบจึงเป็นภาวะที่สามารถพบเจอได้ทั่วไป ๆ สำหรับสาเหตุของการเกิดเล็บขบ มีที่มาจากหลายปัจจัย ไม่ว่าจะเป็น

 • เล็บมีการผิดรูปมาตั้งแต่กำเนิด เช่น เล็บเท้ามีลักษณะงุ้ม หรือเล็บมีลักษณะที่กว้าง โค้งจิกเข้าไปในผิวเนื้อมากกว่าปกติ
 • การตัดเล็บที่ผิดวิธี  ไม่ว่าจะเป็นการตัดเล็บที่สั้นติดเนื้อมากเกินไป หรือตัดเล็บเป็นมุมแหลมทำให้เล็บเกิดการงอกเข้าไปในเนื้อ
 • การประสบอุบัติเหตุ อีกหนึ่งปัจจัยจัยที่ทำให้เกิดเล็บขบ คือ การที่เกิดอุบัติเหตุกับเท้าที่ไม่ได้ตั้งใจ เช่น ของหนักหล่นทับนิ้วเท้า เดินชนโต๊ะ และอุบัติเหตุอื่น ๆ ที่ส่งผลต่อการงอกที่ผิดรูปของเล็บ
 • ใส่รองเท้าที่ไม่พอดี สำหรับท่านที่มีหน้าเท้ากว้าง หากเลือกรองเท้าที่มีหน้าแคบ ไม่พอดีกับหน้าเท้า ก็จะมีความเสี่ยงที่จะเป็นเล็บขบมากขึ้น หรือบางท่านอาจจะใส่รองเท้าที่คับเกินไปเป็นเวลานาน ก็จะทำให้หน้าเท้ามีการบีบอัด เสียดสีมากกว่าปกติ ทำให้เกิดปัญหาเล็บขบตามมาได้
 • การละเลยในการดูแลสุขนามัยของเท้า ส่งผลให้เกิดเชื้อรา และทำให้เกิดการอักเสบได้ในที่สุด

  อ้างอิง : โรคเล็บขบ

4 อาการที่บ่งบอก ว่าคุณมีภาวะเล็บขบ

ในกลุ่มผู้ที่มีภาวะเริ่มต้นของการเป็นเล็บขบ จะเริ่มรู้สึกเจ็บบริเวณนิ้วมือหรือนิ้วเท้าที่มีการอักเสบ โดยอาจรู้สึกปวดบริเวณข้างใดข้างหนึ่ง หรือสองข้าง เมื่อมีการใช้งานหรือลงน้ำหนักเท้า เมื่อสังเกตจะพบอาการบวม แดง บริเวณรอบ ๆ เล็บที่อักเสบ นอกเหนือจากอาการดังกล่าว ยังอาจพบอาการอื่น ๆ ร่วมด้วยดังนี้
อาการเล็บขบ
 • พบอาการบวม แดง บริเวณนิ้วเท้าที่อักเสบ เมื่อกดลงไปจะพบว่าเนื้อมีลักษณะแข็ง และมีอาการเจ็บกว่าปกติ
 
 • มีหนองบริเวณเล็บขบ เมื่อสังเกตผู้ป่วยจะพบว่าบริเวณเล็บมีหนอง หรือของเหลวบริเวณรอบ ๆ เล็บที่เกิดการอักเสบ ซึ่งเป็นภาวะของการติดเชื้อ
 
 • เล็บที่อักเสบมีกลิ่นเหม็น เมื่อเกิดการติดเชื้อของเล็บ บริเวณที่อักเสบจะพบเชื้อโรค และแบคทีเรียได้มากกว่าบริเวณทั่วไป ทำให้เล็บเท้ามีกลิ่นเหม็นได้
 
 • มีเนื้อปูดออกมาบริเวณเล็บขบ เมื่อเป็นเล็บขบในบางกรณีจะพบว่ามีเนื้อที่ปูดออกมาบริเวณเล็บที่อักเสบ เกิดจากการที่เล็บเท้ามีการงอกเข้าไปภายใน และดันเนื้อบริเวณเล็บออกมาผิดรูป

7 เคล็ดลับกับ วิธีรักษาเล็บขบ แบบทันใจ

 1. แช่เท้าในน้ำอุ่นประมาณ เพื่อให้เล็บขบอ่อนนุ่มลง และช่วยบรรเทาความเจ็บปวดพร้อมกับผ่อนคลายเท้า
 2. ใช้สำลีชุบน้ำมันมะกอก เช็ดบริเวณที่เป็นเล็บขบ เพื่อทำให้ผิวแยกออกจากขอบเล็บเท้า
 3. ทานยาแก้อักเสบ และยาฆ่าเชื้อ ในกรณีที่เล็บขบมีการอักเสบหนัก หรือหากพบอาการปวด จนส่งผลต่อการใช้ชีวิตประจำวัน ท่านสามารถทานยาแก้ปวดร่วมได้
 4. ฉีดหรือทาครีมสเตียรอยด์ เพื่อลดการอักเสบ
 5. งดใส่รองเท้าที่มีการกดทับบริเวณหน้าเท้า เพื่อหลีกเลี่ยงการกดทับเล็บขบ และส่งผลให้เกิดความเจ็บปวดได้
 6. หากเล็บขบของท่านยังไม่เป็นหนอง ให้รักษาโดยการนำเท้าไปแช่น้ำอุ่นประมาณ 10 นาที เพื่อให้เล็บเท้านิ่ม และทำการตัดเล็บที่ขบออก จากนั้นทำความสะอาดแผล โดยนำสำลีชุบด้วยน้ำเกลือเช็ดบริเวณแผล และตามด้วยเบตาดีน เพื่อบรรเทาความเจ็บปวด
 7. ใช้เทคนิคแทรกสำลี เพื่อลดการกดทับ สำหรับท่านที่มีอาการเล็บขบที่ไม่หนักมาก โดยหลังอาบน้ำให้ท่านทำความสะอาดนิ้วเท้า เช็ดให้แห้งสนิท จากนั้นนำสำลีชิ้นเล็ก ๆ ยัดแทรกเข้าไประหว่างบริเวณเล็บที่ขบกับผิวหนังแบบไม่ต้องแน่นมาก วิธีนี้จะช่วยลดความเจ็บปวดจากการกดทับได้

นอกจาก 7 เคล็ดลับ วิธีรักษาเล็บขบ ดังกล่าวที่ช่วยรักษาและบรรเทาอาการปัญหาของเล็บขบแล้ว ที่ All About Clinic ยังมีโปรแกรมรักษาเล็บขบให้หายแบบถาวร ด้วยนวัตกรรมที่ใช้ตัวยาที่ได้รับการรับรองว่าสามารถรักษาเล็บขบให้หายขาดได้ ด้วยเทคนิคของหมอพอล ดังนั้นจึงมั่นใจได้ว่าปัญหาเล็บขบกวนใจจะหมดไปอย่างแน่นอน

ปรึกษาคุณหมอออนไลน์ได้ทาง Line @AACCENTER