ลดเหนียงกรอบหน้าชัด

วิธีลดแก้ม ลดเหนียงกรอบหน้าชัด มีวิธีไหนบ้างที่เห็นผลไวที่สุด

เหนียง หรือคางสองชั้นเป็นสิ่งที่สามารถเกิดขึ้นได้ง่าย และเกิดขึ้นได้กับทุกเพศทุกวัย ซึ่งบางคนอาจจะตัวเล็ก ดูสมส่วน ไม่อ้วน ก็สามารถมีแก้มและมีเหนียงเกิดขึ้นได้เช่นกัน ปัญหาเหนียงย้อย คางสองชั้น จึงเป็นสิ่งที่ส่งผลกระทบต่อความมั่นใจไม่น้อย หลายคนจึงตามหาวิธีลดแก้ม ลดเหนียงกรอบหน้าชัด เพื่อให้ใบหน้าดูเรียวสวย มีมิติ แต่งหน้าได้คมมากขึ้น ซึ่งก็มีหลายวิธีที่จะช่วยลดเหนียง ทั้งวิธีแบบธรรมชาติที่สามารถทำเองได้ง่าย ๆ และการรักษาด้วยตัวยาที่ช่วยสลายไขมัน อย่างเช่น เมโสแฟต ที่ถือว่าเป็นหนึ่งวิธีที่จะช่วยสลายไขมันส่วนเกินในบริเวณใต้คางได้เป็นอย่างดี แต่จะวิธีอื่น ๆ หรือมีวิธีไหนที่จะช่วยให้เห็นผลไวที่สุด เรามาหาคำตอบในบทความนี้กันได้เลยค่ะ

เลือกอ่านหัวข้อในบทความ

เหนียง คืออะไร ?

โดยส่วนใหญ่แล้ว ผู้ที่มีแก้มเยอะ แก้มยุ้ย มีเหนียง มักจะเกิดจากการที่มีน้ำหนักตัวเพิ่มมากขึ้น ทำให้มีไขมันกระจายไปสะสมตามส่วนต่าง ๆ ทั่วร่างกาย รวมถึงบริเวณคางด้วยเช่นกัน แต่การมีเหนียงก็ไม่ได้มีสาเหตุมาจากการที่มีน้ำหนักตัวเยอะเท่านั้น ซึ่งสามารถเกิดได้จากหลายสาเหตุ ได้แก่

 • พันธุกรรม
  หรือโครงสร้างของกล้ามเนื้อ ที่จะแตกต่างกันไปในแต่ละบุคคล ซึ่งหากคนในครอบครัวมีพันธุกรรมที่ทำให้ผิวหนังมีความยืดหยุ่นน้อย ก็อาจทำให้เกิดคางสองชั้นได้มากกว่าปกติ
 • ไขมันสะสมใต้คาง
  มักเกิดมาจากอาหารที่รับประทานเข้าไป โดยเฉพาะอาหารประเภทแป้ง น้ำตาล ของมัน ของทอด และเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ ที่ทำให้เกิดไขมันสะสมในร่างกายได้มากขึ้น และจะส่งผลทำให้บริเวณใต้คางมีเหนียง หรือมีผิวหนังพับลงมาเวลาที่เราก้มหน้า
 • ความหย่อนคล้อยของผิวหนัง
  ซึ่งมักจะเกิดขึ้นเมื่อเรามีอายุมากขึ้น ทำให้ไขมันใต้ผิวหนังหย่อนคล้อย โดยมักจะเห็นได้ชัดบริเวณแนวคาง ลำคอ และแก้ม
 • คางเล็ก
  สำหรับผู้ที่มีลักษณะคางเล็ก หรือคางสั้น จะทำให้เห็นเหนียงที่หย่อนคล้อยลงมาได้ชัดเจนมากกว่าบุคคลอื่น
 • พฤติกรรมการใช้ชีวิต
  เช่น การนอนก้มหน้าเล่นโทรศัพท์ ซึ่งจะทำให้ต้องมีการกดหน้าลงจนทำให้เกิดเป็นรอยพับใต้คาง หากทำเป็นประจำก็จะส่งผลให้เกิดเหนียงได้ง่ายแบบไม่รู้ตัว

ลดเหนียงกรอบหน้าชัด มีวิธีอะไรบ้าง ?

รวมวิธีการลดเหนียงใต้คางที่ได้ผลดี ช่วยลดไขมันใต้คางได้อย่างมีประสิทธิภาพ ซึ่งจะแบ่งออกเป็น 2 วิธีด้วยกัน คือ การลดเหนียงใต้คางด้วยวิธีทางการแพทย์ และวิธีลดเหนียงแบบธรรมชาติที่สามารถทำด้วยตัวเองได้ง่าย ๆ โดยมีดังนี้

ฉีดแฟตลดเหนียง

วิธีลดเหนียงด้วยนวัตกรรมทางการแพทย์

รวมวิธีการลดเหนียงใต้คางที่ได้ผลดี ช่วยลดไขมันใต้คางได้อย่างมีประสิทธิภาพ ซึ่งจะแบ่งออกเป็น 2 วิธีด้วยกัน คือ การลดเหนียงใต้คางด้วยวิธีทางการแพทย์ และวิธีลดเหนียงแบบธรรมชาติที่สามารถทำด้วยตัวเองได้ง่าย ๆ โดยมีดังนี้

1. เมโสแฟตเหนียง ปรับหน้าเรียว

เมโสแฟต (Meso fat) เป็นวิธีการลดเหนียงด้วยการฉีดตัวยาที่มีสารสกัดจากธรรมชาติเข้าสู่ชั้นผิวเข้าไปบริเวณใต้คาง โดยตัวยาจะมีคุณสมบัติช่วยสลายไขมันได้อย่างตรงจุด ช่วยเร่งการเผาผลาญ และช่วยให้ร่างกายดูดซึมไขมันบริเวณดังกล่าวมาใช้เป็นพลังงาน ทำให้ช่วยลดการสะสมไขมันและเพิ่มพลังงานให้กับร่างกาย รวมถึงช่วยลดกระบวนการเกิดเซลล์ไขมันใหม่

การฉีดแฟตลดเหนียงจะเหมาะกับผู้ที่มีไขมันสะสมในปริมาณน้อยจนถึงปานกลาง หลังฉีดจะเริ่มเห็นผลไขมันสลายตัวประมาณ 20-30% และจะเริ่มเห็นผลที่ชัดเจนมากขึ้นใน 1-3 สัปดาห์ ไขมันใต้คางจะเริ่มลดลง ผิวกระชับ และรูปหน้าเรียวสวยขึ้น

2. โบท็อกซ์ ลดเหนียง

การฉีดโบท็อกซ์ (Botox) จะเป็นการยกกระชับกรอบหน้า แต่ไม่ใช่การสลายไขมัน ซึ่งการฉีดโบท็อกซ์ลดเหนียงจะเป็นการฉีดด้วยวิธีโบท็อกซ์ลิฟท์กรอบหน้าโดยการใช้เทคนิค Nefertiti Lift ที่จะทำการฉีดตัวยาเข้าไปที่กล้ามเนื้อ Platysma ช่วงบริเวณลำคอและใบหน้าส่วนล่าง หรือใต้คาง เพื่อให้กล้ามเนื้อทำงานลดลง เหนียงยกกระชับและกรอบหน้าก็จะชัดขึ้น 

หลังฉีดจะเห็นผลประมาณ 1-2 สัปดาห์ และเห็นผลชัดเจนใน 1 เดือน หรืออาจจะนานกว่านั้น ซึ่งจะขึ้นอยู่กับสภาพของกล้ามเนื้อและการใช้ชีวิตประจำวันของแต่ละบุคคลด้วย ทั้งนี้การฉีดโบท็อกซ์เหนียงจะเหมาะกับผู้ที่มีเหนียงจากผิวหย่อนคล้อย ไม่ใช่เหนียงที่เกิดจากการสะสมของไขมัน รวมถึงสามารถทำร่วมกับการฉีดเมโสแฟตจะได้ผลลัพธ์ใบหน้าเรียวสวยที่มีประสิทธิภาพชัดเจนมากยิ่งขึ้น

3. ร้อยไหม เก็บเหนียงใต้คาง

การร้อยไหม (Thread lift) เป็นการลดเหนียงกรอบหน้าชัด ที่จะใช้ไหมละลายร้อยเข้าไปในชั้นไขมันใต้ผิวหนังบริเวณที่มีเหนียง เพื่อยกกระชับผิวที่หย่อนคล้อยขึ้น ซึ่งที่ตะขอบนเส้นไหมที่เกี่ยวเนื้อเยื่อด้านใน ยังช่วยกระตุ้นร่างกายให้ผลิตคอลลาเจนมาซ่อมแซมผิวทำให้ผิวหน้ามีความยืดหยุ่นมากขึ้นอีกด้วย แต่การร้อยไหมจะไม่ได้เข้าไปช่วยสลายไขมันโดยตรง แต่จะเน้นไปที่การดึงยกกระชับผิวเท่านั้น 

ทั้งนี้ ร้อยไหมจะเหมาะกับผู้ที่มีเหนียงในปริมาณที่ไม่เยอะมาก หากผู้ที่มีเนื้อเหนียงเยอะ หรือผิวค่อนข้างแน่น จะไม่แนะนำให้ทำ เนื่องจากเมื่อร้อยเข้าไปแล้วจะทำให้เนื้อถูกดึงไปกองด้านบน ส่งผลให้ใบหน้าดูอูม หรือหน้าใหญ่ขึ้นได้ การร้อยไหมจะเหมาะสำหรับปรับรูปหน้าและเก็บกรอบหน้ามากกว่า

เมโสแฟต คือ

วิธีลดเหนียงใต้คางแบบธรรมชาติด้วยตัวเอง

1. ออกกำลังกายหน้า

จะเป็นการเน้นการออกกำลังกายบริเวณใบหน้า เพื่อบริหารกล้ามเนื้อคอและใต้คาง ซึ่งจะช่วยลดความหย่อนคล้อยของผิว และเผาผลาญไขมันส่วนเกิน พร้อมยกกระชับกล้ามเนื้อบนใบหน้าและลำคอได้เป็นอย่างดี โดยสามารถทำตามท่าบริหารด้วยตัวเองง่าย ๆ ได้แก่

 • ท่าจูบอากาศ โดยจะเริ่มจากการเงยหน้าขึ้นไปข้างบน แล้วทำปากจู๋เหมือนจูบ จากนั้นเกร็งกล้ามเนื้อใต้คางและกรอบหน้า แล้วกลับมาทำท่าปกติ และให้เริ่มทำปากจู๋ใหม่อีกครั้งติดต่อกัน 15 ครั้ง
 • ท่ายืดกราม เป็นท่าที่คล้ายกับท่าจูบอากาศ แต่จะมีความแตกต่างที่จะใช้การดันกรามขึ้นไปข้างบนแทนการทำปากจู๋ โดยให้พยายามยื่นกรามล่างไปข้างหน้าให้ได้มากที่สุดจนรู้สึกตึง ๆ ที่ใต้คางแล้วนับ 1-10 แล้วกลับสู่ท่าปกติ และให้ทำซ้ำอีกจนครบ 10 ครั้ง
 • ท่าแลบลิ้น ท่านี้จะช่วยเกร็งกล้ามเนื้อที่คอมากขึ้น โดยให้มองตรงไปข้างหน้าแล้วอ้าปากให้กว้างที่สุด แล้วแลบลิ้นออกมาให้ยาวที่สุด จากนั้นให้พยายามยืดลิ้นไปแตะที่คาง แล้วค้างไว้ประมาณ 10 วินาที แล้วกลับสู่ท่าปกติ และทำซ้ำ 10 ครั้ง
 • ท่าเงยสุดและก้มสุด ให้ผสานมือไว้บริเวณหน้าอกหรือคอเสื้อ จากนั้นให้เงยหน้าขึ้นจนสุด หรือจนรู้สึกตึงบริเวณคอและคาง แล้วค้างไว้ 15 วินาที หลังจากนั้นให้ก้มหน้าลง โดยไม่ต้องงอตัว หรืออาจจะใช้มือจับศีรษะเพื่อให้ด้านหลังคอและบ่าตึงขึ้น ทำค้างไว้ 15 วินาที แล้วทำซ้ำแบบเดิม 10 ครั้ง

นอกจากนี้ การออกกำลังกายเป็นประจำ ที่ไม่ใช่แค่บริหารกล้ามเนื้อส่วนใบหน้าเท่านั้น ยังช่วยเผาผลาญไขมันส่วนเกินที่สะสมอยู่ในร่างกายได้เป็นอย่างดีด้วย

2. เลือกรับประทานอาหาร

สำหรับการเลือกรับประทานอาหารที่มีประโยชน์ หรือการควบคุมอาหารเป็นอีกหนึ่งวิธีที่จะช่วยลดเหนียงได้เป็นอย่างดี โดยควรลดอาหารที่มีไขมันสูง ลดแป้งและน้ำตาล หลีกเลี่ยงของทอด ของมัน ของหวาน อาหารรสจัด อาหารรสเค็ม และอาหารที่ผ่านการแปรรูปที่มีโซเดียมสูง ซึ่งควรรับประทานผักผลไม้เป็นประจำทุกวัน และรับประทานธัญพืชที่ไม่ผ่านการขัดสีให้มากขึ้น รวมถึงดื่มน้ำเปล่าให้เพียงพอที่ร่างกายต้องการ หรือดื่มน้ำอย่างน้อยวันละ 8-10 แก้ว

ปัจจุบันวิธีการลดเหนียงกรอบหน้าชัด มีหลากหลายวิธีที่จะช่วยแก้ไขได้ ไม่ว่าจะเป็นวิธีแบบธรรมชาติที่สามารถทำด้วยตัวเองง่าย ๆ ที่ไม่ต้องใช้อุปกรณ์อะไร แต่ก็จะต้องใช้ระยะเวลานานและต้องมีวินัยในการดูแลตัวเอง และวิธีทางการแพทย์ที่จะช่วยเห็นผลลัพธ์ที่รวดเร็วมากขึ้น เหมาะกับผู้ที่ต้องการลดเหนียง ลดแก้มแบบเร่งด่วน แต่ปัญหารูปหน้าของแต่ละคนก็จะมีความแตกต่างกัน ซึ่งหากต้องการทำหัตถการลดเหนียงเหล่านี้ แนะนำให้ปรึกษากับแพทย์ผู้เชี่ยวชาญก่อนทำทุกครั้ง เพื่อที่แพทย์จะได้ประเมินปัญหาและหาวิธีแก้ไขที่ตรงจุดและเหมาะสมกับแต่ละบุคคล เพื่อผลลัพธ์ที่มีประสิทธิภาพมากที่สุด

ทั้งนี้ สำหรับผู้ที่สนใจเข้ารับบริการฉีดเมโสแฟต เพื่อสลายไขมันคางสองชั้น สามารถปรึกษากับคุณหมอพอลที่ All About Clinic  คลินิกของเราได้ หรือติดต่อเราได้ที่ Line @AACCENTER  ยินดีตอบทุกข้อสงสัยและให้บริการอย่างดีที่สุดค่ะ