สิวที่หัวเกิดจากอะไร แชร์วิธีรักษาสิวที่หัวด้วยตัวเองแบบง่าย ๆ

ปัญหาหนังศีรษะกวนใจอย่าง สิวที่หัว สร้างความเจ็บปวดและรำคาญใจทั้งเวลาสระผม หวีผม หรือจัดทรงผม บางคนอาจจะพบปัญหาสิวผดผื่น สิวอักเสบ ทั้งศีรษะ หรือในบางเคสอาจจะเจอปัญหารังแคเรื้อรังร่วมด้วย วันนี้เราจะมาแชร์วิธีช่วยบำรุงหนังศีรษะให้แข็งแรง พร้อมกับช่วยแก้ปัญหาสิวเป็นตุ่มที่หัว พร้อมแนะนำแชมพูที่ช่วยลดการเกิดสิวที่หัว ถ้าพร้อมแล้วเราไปดูกันเลย

เลือกอ่านหัวข้อในบทความ

สิวที่หัวเกิดจากอะไร ?

การเกิดสิวที่หัว สาเหตุมาจากการที่รูขุมขนอุดตัน ทำให้เกิดสิวอุดตัน หรือในบางคนจะพบเป็นสิวอักเสบ โดยพบได้บ่อยที่บริเวณไรผม จอน หรือช่วงท้ายทอย ในกรณีที่อักเสบมากๆ อาจจะทำให้ปวดหัวตรงที่มีสิวได้ โดยสาเหตุหลัก ๆ ของการเกิดสิวที่หัว มีดังนี้

1. เกิดการอุดตันของรูขุมขน

การอุดตันของรูขุมขนนั้น เกิดจากการที่เซลล์ผิวหนังที่ตายแล้ว อุดตันอยู่บริเวณรูขุมขน รวมถึงมีการาะ รวมถึงการที่ต่อมไขมันมีการสร้างไขมันออกมา และไขมันไปอุดตันยังรูขุมขน ซึ่งเป็นสภาพแวดล้อมที่เอื้อต่อการเจริญเติบโตของแบคทีเรีย P.acne ทำให้เกิดเป็นสิวในที่สุด

2. เกิดจากฮอร์โมน

การเกิดสิวที่หัวจากฮอร์โมน พบได้เยอะในกลุ่มผู้ชายที่พบฮอร์โมนเทสโทสเตอโรนสูง  โดยฮอร์โมนตัวนี้จะไปกระตุ้นให้มีการผลิตน้ำมันซีบัมที่มากกว่าปกติ ทำให้น้ำมันส่วนเกินไปอุดตันยังรูขุมขนและเกิดเป็นสิวได้

3. การอักเสบของรูขุมขน

เกิดได้จากการที่มีการตกแต่งทรงผม หรือทำเคมี จนทำให้หนังศีรษะมีความอ่อนแอ เกิดอาการแพ้และรูขุมขนอักเสบ จนดูเหมือนตุ่มสิว

วิธีรักษาสิวที่หัว รักษาเองได้ง่ายๆ ไม่ต้องพึ่งหมอ

สำหรับวิธีการรักษาสิวที่หัว สามารถรักษาเองได้ง่าย ๆ ดังนี้

1. สระผมให้สะอาด

การสระผมเป็นอีกหนึ่งวิธีในการดูแลความสะอาดของหนังศีรษะที่หลายคนไม่รู้กับการสระผมให้ถูกวิธี โดยวิธีการสระผมที่ถูกต้อง มีดังนี้

  • ล้างผมและหนังศีรษะด้วยน้ำอุณหภูมิห้องอย่างน้อย 1 นาที เพื่อล้างสิ่งสกปรกออก
  • จากนั้นใช้แชมพูสระหนังศีรษะโดยการนวดหนังศีรษะเบา ๆ จากนั้นจึงล้างออก
  • สระผมซ้ำอีก 1 ครั้ง เน้นสระที่เส้นผม จากนั้นจึงล้างผมให้สะอาด
  • เมื่อสระผมเสร็จแล้ว เช็ดผมและหนังศีรษะด้วยผ้าขนหนูที่สะอาด
  • พอผมหมาด ๆ แล้ว ให้เป่าผมให้แห้งสนิทเพื่อลดความอับชื้น
สระผมทุกวันดีไหม ข้อดี-ข้อเสียของการสระผมบ่อย ๆ มีอะไรบ้าง​

2. งดแกะ จับ หรือเกาสิวที่หัว

บริเวณที่เป็นสิว ผิวจะมีความบาง และอักเสบง่ายจึงควรงดแกะเกา หรือสัมผัสกับสิวบริเวณหนังศีรษะ อีกทั้งมือเราถือเป็นแหล่งรวมเชื้อโรค ถ้าหากไปแตะหรือจับก็อาจจะติดเชื้อโรคได้

3. งดจัดแต่งทรงผม

ลดการจัดแต่งทรงผมที่ดึงรั้งบริเวณหนังศีรษะ เพราะจะทำให้ศีรษะเกิดความระคายเคือง และอาจจะเกิดเป็นสิวเพิ่มได้ รวมถึงงดการใช้สเปรย์ หรือแว็กจัดแต่งทรงผม

4. ทายาแต้มสิวเพื่อลดอักเสบ

บริเวณสิวที่สามารถมองสังเกตเห็นได้ชัด สามารถใช้ครีมหรือยาแต้มสิวทาบาง ๆ ได้ เพื่อลดการอักเสบของผิวหนัง หรือใช้แผ่นแปะสิวปิดทับบริเวณหัวสิวไว้ เพื่อดูดหัวสิวออก และป้องกันการไปแตะหรือสัมผัสโดยไม่ตั้งใจได้

5. ลดความชื้นสะสมบริเวณหนังศีรษะ

หนังศีรษะอับชื้นเป็นอีกหนึ่งสาเหตุที่ทำให้เกิดสิวได้ ดังนั้นหลังจากสระผมทุกครั้ง ต้องทำให้หนังศีรษะและเส้นผมแห้งสนิท นอกจากนี้หากมีเหงื่อออกหนังศีรษะมาก ก็ควรสระผมเพื่อลดการสะสมของคราบเหงื่อไคล หรือเกิดการหมักหมมจากสิ่งสกปรก

6. เลือกใช้แชมพูที่ช่วยลดการอักเสบของหนังศีรษะ

การเลือกใช้แชมพูให้เหมาะเหมือนกับการช่วยรักษาสิวที่หัวไปในตัว เพราะแชมพูสสามารถพอกทิ้งไว้บนหัวได้ 1-3 นาที เพื่อให้ตัวยาในแชมพูช่วยลดการอักเสบของหนังศีรษะ

7. หมั่นดูแลรักษาความสะอาด

ในที่นี้หมายถึงการรักษาความสะอาดสิ่งของที่มีการสัมผัสกับหนังศีรษะบ่อย ๆ เช่น หมอน หมวก หมวกกันน็อค หรือผ้าคาดผม โดยอาจจะนำไปซักให้สะอาด ด้วยน้ำยาซักผ้าสูตรอ่อนโยน ก็ให้นำไปพึ่งแดดเพื่อฆ่าเชื้อแบคทีเรีย หรือเชื้อโรคสะสม

แนะนำแชมพูสำหรับช่วยลดการเกิดสิวที่หัว

1. แชมพู Kiehl's Tea Tree Oil Shampoo

สำหรับแชมพูจาก Kiehl’s ตัวนี้ เป็นแชมพูที่มีสารสกัดจาก Tea Tree Oil ที่ช่วยในการลดการเกิดรูขุมขนอุดตัน ทำให้โอกาสเกิดสิวน้อยลง นอกจากนี้ยังช่วยในการขจัดรังแคที่อาจเป็นสาเหตุของการเกิดสิวได้

2. แชมพู Plantnery Tea Tree Purify

Plantnery แบรนด์เวชสำอางจากออสเตรเลีย ตัวแชมพูมีส่วนผสมจาก Tea Tree ช่วยลดการอักเสบ กระตุ้นระบบหมุนเวียนเลือด สามารถแก้ไขปัญหาการเกิดสิวตามไรผม หรือลดการระคายเคืองของหนังศีรษะได้ด้วย

3. แชมพู Eucerin Dermocapillaire ph5 Mild Shampoo

แชมพูที่ช่วยเสริมเกราะป้องกันหนังศีรษะสูตรอ่อนโยน เหมาะสำหรับคนที่มีปัญหาผิวหนังอ่อนแอ บอบบางและแพ้ง่าย มีค่า pH ในระดับที่เหมาะสม ทำให้ไม่ระคายเคือง ลดผดผื่นและอาการคันหนังศีรษะ

4. แชมพู Smooth E Purifying Shampoo for Sensitive Scalp

แชมพูที่ช่วยฟื้นบำรุงหนังศีรษะ ลดรังแค อาการคัน และช่วยลดอาการอักเสบของผิวหนัง นอกจากนี้ยังช่วยฟื้นบำรุงหนังศีรษะ และเสริมสร้างเส้นผมและหนังศีรษะให้กลับมาแข็งแรง ลดปัญหาหนังศีรษะแห้งจนเกิดการระคายเคืองและเป็นผดผื่นได้

5. แชมพู ก๊กเลี้ยง (Kokliang Herbal Shampoo)

ยาสระผมที่มีส่วนผสมจากสมุนไพรจีน เช่น รากโสม พิมเสน ชามะลิและบัวหิมะ ที่ช่วยลดการสะสมของแบคทีเรียที่ทำให้เกิดรังแค หรือสิวได้ แถมส่วนประกอบยังสกัดมาจากธรรมชาติ ทำให้ลดโอกาสเกิดอาการแพ้จากแชมพูได้

สรุป สิวที่หัวรักษาได้ไม่ยากอย่างที่คิด

การรักษาสิวที่หัวนั้น เริ่มจากที่เราต้องรู้สาเหตุของสิว จากนั้นก็แก้ปัญหาที่ต้นเหตุ เช่น หากเป็นสิวที่เกิดจากหนังศีรษะอับชื้น ก็ต้องพยายามทำให้หนังศีรษะแห้งไม่อับ หลังจากนั้นหากอยากให้สิวหายเร็ว ๆ ก็เลือกใช้แชมพู หรือผลิตภัณฑ์ที่ช่วยลดอักเสบลดการระคายเคืองเพื่อให้สิวสงบเร็วขึ้น

แต่ทั้งนี้หากรักษาด้วยตัวเองแล้วไม่ได้ผล แนะนำว่าควรปรึกษาแพทย์ผิวหนัง หรือแพทย์เฉพาะด้านเส้นผมและหนังศีรษะ เพื่อให้หมอประเมินสาเหตุและวางแผนการรักษา ไม่ว่าจะเป็นปัญหาสิวที่หนังศีรษะ หนังศีรษะอ่อนแอ หรือรังแค ก็สามารถปรึกษาแพทย์เพื่อขอรับคำปรึกษาฟรีได้ทาง Line Official @aaccenter  หรือที่ All About Clinic ทุกสาขา