ไขข้อสงสัย เล็บขบเกิดจาก อะไรเป็นแล้วต้องรักษาอย่างไรให้ถูกวิธี
Home » เล็บขบเกิดจาก อะไร มีอาการและวิธีรักษาที่ถูกต้องอย่างไรบ้าง

เล็บขบเกิดจากอะไร มีอาการและวิธีรักษาที่ถูกต้องอย่างไรบ้าง ?

          หลายคนก็อาจจะพอรู้บ้างว่า เล็บ มีหน้าที่ช่วยป้องกันอันตรายให้กับนิ้วของเราเอง เพราะเล็บเป็นส่วนที่ไม่มีเส้นประสาทอยู่ ทำให้ไม่รู้สึกเจ็บปวดใด ๆ แต่อยู่ ๆ หลายคนที่เคยรู้สึกเจ็บที่นิ้ว โดยเฉพาะนิ้วโป้งเท้า ที่อาจจะมีอาการบวม แดง เจ็บปวด ทรมาน ทั้งตอนเดินและตอนใส่รองเท้า และหากสังเกตดี ๆ จะรู้สึกว่าอาการเจ็บปวดนี้จะรู้สึกปวดบริเวณข้าง ๆ เล็บเป็นพิเศษ ซึ่งเกิดจากการที่เล็บทิ่มเข้าไปในผิวหนังข้างเล็บจนสร้างความเจ็บปวดให้กับนิ้วเรานั่นเอง หรือที่เข้าใจกันว่าคือ เล็บขบ แต่หลายคนก็อาจมีข้อสงสัยว่า เล็บขบเกิดจากอะไร หรือเราจะรู้ได้ยังไงว่าเริ่มมีอาการเล็บขบแล้ว แล้วถ้าใครที่กำลังเป็นเล็บขบอยู่และต้องการหาวิธีรักษา ต้องห้ามพลาดอ่านบทความนี้ของเราเพื่อไขข้องสงสัยเหล่านี้กันเลยนะคะ

เลือกอ่านหัวข้อในบทความ

เล็บขบเกิดจากอะไร ?

          เล็บขบ เป็นโรคเล็บที่สามารถเกิดขึ้นได้บ่อยมาก ๆ โดยมักพบบ่อยในกลุ่มวัยรุ่น หรือผู้ที่มีเหงื่อออกที่นิ้วมากกว่าปกติ ซึ่งเล็บขบเกิดจากภาวะที่เล็บแหลมทิ่มเข้าไปที่เนื้อหรือผิวหนังข้างเล็บ ทำให้เกิดอาการเจ็บ บวม แดง และอักเสบมีหนองได้ และเล็บขบนั้นสามารถเกิดขึ้นได้กับทุกนิ้ว ไม่ว่าจะเป็นนิ้วมือและนิ้วเท้า โดยมีสาเหตุดังนี้

ไขข้อสงสัย เล็บขบเกิดจาก อะไรเป็นแล้วต้องรักษาอย่างไรให้ถูกวิธี

 • เล็บขบนิ้วมือ (Ingrown Fingernail) จะเป็นภาวะที่เกิดขึ้นกับนิ้วมือ ที่มักเกิดจากสาเหตุที่มีการตัดเล็บไม่ถูกวิธี การกัดเล็บ การได้รับบาดเจ็บบริเวณนิ้วมือ จนทำให้เล็บมีลักษณะผิดปกติ เมื่อเล็บงอกใหม่ก็อาจจะทิ่มเข้าไปที่ผิวหนังด้านข้างเล็บนั่นเอง
 • เล็บขบนิ้วเท้า (Ingrown Toenail เป็นภาวะเล็บขบที่มักพบได้บ่อยกว่าเล็บขบนิ้วมือ และมักเกิดขึ้นบริเวณนิ้วโป้งเท้า ซึ่งเล็บขบเกิดจากการที่ตัดเล็บผิดวิธี (การตัดเล็บมือและเท้าจะมีวิธีที่แตกต่างกัน) การสวมรองเท้าที่รัดแน่นหรือคับจนเกินไป ทำให้เกิดการกดทับนิ้วเท้า และเกิดจากอุบัติเหตุ หรือการเล่นกีฬาที่ต้องใช้กระดูกเท้าอย่างหนัก เช่น ฟุตบอล บาสเกตบอล เป็นต้น

ทั้งนี้ หากปล่อยอาการเล็บขบนี้ไว้นาน ไม่รีบทำการรักษาตั้งแต่ต้น ก็จะส่งผลให้รู้สึกเจ็บปวดเวลาเดิน หรือรู้สึกไม่สบายตัว และหากเกิดเล็บขบในผู้ป่วยเบาหวาน ก็จะส่งผลนำไปสู่ภาวะของการติดเชื้อในกระดูก  (Osteomyelitis) เพราะจะทำให้เลือดไปเลี้ยงปลายเท้าได้ไม่ดี จนอาจร้ายแรงถึงขั้นต้องตัดนิ้วเท้า (Amputation) ทิ้งไปเลยก็ได้

แนะนำบทความน่าสนใจเกี่ยวกับเล็บขบ : บอกลาปัญหาเรื่องเล็บ ด้วยเคล็ดลับ 7 วิธีรักษาเล็บขบแบบหายขาด 

วิธีการตัดเล็บมือและเล็บเท้าที่ถูกต้อง

การตัดเล็บอย่างถูกวิธีจะช่วยป้องกันการเกิดเล็บขบได้เป็นอย่างดี ซึ่งการตัดเล็บมือและเล็บเท้ามีวิธีที่แตกต่างกัน คือ

 • ก่อนการตัดเล็บทุกครั้ง ควรล้างมือและเท้าให้สะอาดและเช็ดให้แห้ง โดยแนะนำว่าควรตัดหลังการอาบน้ำ เพราะจะทำให้เล็บนิ่มขึ้นและตัดได้ง่าย
 • ใช้กรรไกรตัดเล็บที่มีขนาดพอดี สะอาด และคม หากตัดเล็บเท้าก็ควรใช้กรรไกรตัดเล็บเท้าโดยเฉพาะ ซึ่งจะมีลักษณะส่วนของหัวตัดที่จะไม่โค้งเหมือนกรรไกรตัดเล็บมือ
 • การตัดเล็บจะไม่ตัดให้สั้นจนเกินไป เล็บมือจะตัดปลายเล็บให้มีลักษณะตรงหรือโค้งเล็กน้อยตามรูปเล็บของตัวเอง
 • เล็บเท้าจะตัดในลักษณะตรงเท่านั้น จะไม่ตัดโค้งเหมือนเล็บมือ เพื่อป้องกันไม่ให้เล็บที่งอกใหม่ทิ่มเข้าไปที่เนื้อด้านข้างจนเกิดปัญหาเล็บขบ
 • ไม่ควรตัดจมูกเล็บ หรือผิวหนังรอบโคนเล็บ (Cuticles) เพราะจะเสี่ยงต่อการทำให้จมูกเล็บฉีกขาดและติดเชื้อได้
 • หลังการตัดเล็บควรทำสะอาดมือและเท้า พร้อมกับเช็ดให้แห้ง และควรทาครีมหรือโลชั่นบำรุงผิว เพื่อเพิ่มความชุ่มชื้นและความยืดหยุ่นให้กับเล็บและผิวหนัง
ไขข้อสงสัย เล็บขบเกิดจาก อะไรเป็นแล้วต้องรักษาอย่างไรให้ถูกวิธี

การรักษาเล็บขบเบื้องต้น กรณียังไม่เป็นหนอง

ไขข้อสงสัย เล็บขบเกิดจาก อะไรเป็นแล้วต้องรักษาอย่างไรให้ถูกวิธี

สำหรับผู้ป่วยที่ยังมีอาการเล็บขบยังไม่มาก ยังไม่มีหนอง แต่มีอาการบวม แดง หรือเจ็บเวลากด หรือเดิน สามารถรักษาด้วยตัวเองอย่างง่าย ๆ ทำได้ที่บ้าน ได้แก่

 • แช่เท้าในน้ำอุ่น หรือน้ำเกลืออุ่น ๆ ประมาณ 10 นาที วันละ 3-4 ครั้ง เพื่อบรรเทาอาการปวด
 • ใช้แอลกอฮอล์ 70% เช็ดทำความสะอาดเล็บ หรือทำความสะอาดด้วยน้ำเกลือ เบตาดีน เพื่อไม่ให้มีสิ่งสกปรกสะสมจนเกิดการติดเชื้อ และเพื่อช่วยบรรเทาความเจ็บปวดได้เช่นกัน
 • ดูแลมือและเท้าให้แห้งอยู่เสมอ และควรถอดรองเท้าระหว่างวัน เพื่อไม่ให้มีเหงื่อหรือความชื้นสะสม
 • ตัดเล็บให้ถูกวิธีอยู่เสมอ
 • สามารถรับประทานยาแก้ปวดและยาแก้อักเสบ หากมีอาการปวด แต่ต้องปรึกษากับเภสัชกรเพื่อใช้ยาก่อนเสมอ

อ่านบทความการรักษาเล็บขบด้วยตัวเองเพิ่มเติมได้ที่ : เล็บขบหายเองได้ไหม เป็นเล็บขบแล้วรักษาอย่างไรได้บ้าง  

การเกิดภาวะแทรกซ้อนของเล็บขบ

ไขข้อสงสัย เล็บขบเกิดจาก อะไรเป็นแล้วต้องรักษาอย่างไรให้ถูกวิธี

หากเป็นเล็บขบแล้วไม่ได้รับการรักษา หรือปล่อยไว้นานอาจจะทำให้เกิดภาวะแทรกซ้อนที่รุนแรงได้ โดยเฉพาะผู้ป่วยโรคเบาหวาน เนื่องจากผู้ป่วยกลุ่มนี้จะมีการไหลเวียนของเลือดที่ผิดปกติ เลือดไปเลี้ยงบริเวณนิ้วที่เป็นเล็บขบได้ไม่ดีก็จะทำให้เกิดการติดเชื้อในกระดูกนิ้วเท้า และเป็นแผลพุพองอักเสบได้ 

ไขข้อสงสัย เล็บขบเกิดจาก อะไรเป็นแล้วต้องรักษาอย่างไรให้ถูกวิธี

วิธีการรักษาเล็บขบที่มีอาการรุนแรง

คนไข้บางรายที่เป็นเล็บขบอาจมีอาการรุนแรง เช่น นิ้วโป้งบวมแดงมาก เกิดการอักเสบ มีหนองไหล เกิดการติดเชื้อ หรือมีเลือดออก และมีความเจ็บปวดมาก แพทย์จะทำการรักษาด้วยการตัดเล็บเท้าบางส่วนที่แทงเข้าผิวหนังออก หรือบางกรณีอาจจะต้องถอดเล็บทั้งแผ่น และตัดเนื้อเยื่อที่ติดเชื้อออก พร้อมกับการทานยาปฏิชีวนะและยาแก้ปวด เพื่อป้องกันการอักเสบและติดเชื้อ โดยเล็บที่ถูกตัดออกจะงอกขึ้นใหม่ในระยะเวลาประมาณ 2-4 เดือน

อ่านบทความรักษาเล็บขบเพิ่มเติม : รักษาเล็บขบให้หายขาด ไม่ยากอย่างที่คิด ด้วยนวัตกรรมใหม่ล่าสุด

การป้องกันเล็บขบ

การป้องกันไม่ให้เป็นเล็บขบสามารถทำได้โดยการปรับเปลี่ยนแปลงพฤติกรรมการใช้ชีวิต ดังนี้

 • ทำความสะอาดมือและเท้า พร้อมเช็ดให้แห้งอยู่เป็นประจำ
 • ไม่ตัดเล็บเท้าให้สั้นมากจนเกินไป
 • ตัดเล็บเท้าให้ตรง ไม่ตัดโค้ง หรือไม่ตัดเล็บและผิวหนังด้านข้างออก
 • เลือกสวมรองเท้าและถุงเท้าที่พอดีและเหมาะสมกับเท้า ไม่คับหรือแน่นเกินไป และควรเป็นรองเท้าที่ระบายอากาศได้ดี
ไขข้อสงสัย เล็บขบเกิดจาก อะไรเป็นแล้วต้องรักษาอย่างไรให้ถูกวิธี

          อย่างไรก็ตาม เล็บขบเกิดจากปัจจัยรอบ ๆ ตัวที่เราอาจมองข้ามไป การหมั่นดูแลและสังเกตนิ้วและเล็บของเราเป็นสิ่งที่จำเป็นเช่นกัน โดยเฉพาะนิ้วเท้าที่หลายคนมักจะไม่ค่อยได้ดูแลมากนัก ทั้งการเลือกรองเท้าที่ถูกสุขลักษณะ ไม่บีบรัดนิ้วเท้า และระมัดระวังไม่ให้เท้าได้รับบาทเจ็บจากการชนกระแทก หรือเกิดการเสียดสีจนเล็บฉีกขาด และหากใครที่เป็นแล้วก็ไม่ควรปล่อยไว้นาน ให้รีบปรึกษาคุณหมอเพื่อหาแนวทางการรักษา ซึ่งการรักษาเล็บขบด้วยเทคนิคเฉพาะ โดยแพทย์ผู้เชี่ยวชาญของ All About Clinic จะสามารถรักษาให้หายขาดโดยไม่ต้องถอดเล็บและไม่กลับมาเป็นซ้ำอย่างแน่นอนค่ะ

ปรึกษาคุณหมอและสอบถามเพิ่มเติมได้ที่ : Line @AACCENTER